Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: GDP bị ảnh hưởng lớn vì hạn hán, xâm nhập mặn

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng, nếu tình hình sản xuất nông, lâm nghiệp và thuỷ sản tiếp tục khó khăn như hiện nay thì tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) cả năm 2016 sẽ chỉ đạt 5,45%, thấp hơn mục tiêu Quốc hội đề ra là 6,7%.

Lo lắng này một lần nữa được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Bùi Quang Vinh đưa ra tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2016, diễn ra sáng 26/3. Đây cũng là phiên họp Chính phủ cuối cùng Bộ trưởng Bùi Quang Vinh tham dự với tư cách trưởng ngành kế hoạch.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, tốc độ tăng GDP quý I/2016 ước đạt 5,46% chủ yếu đến từ lĩnh vực công nghiệp và xây dựng, dịch vụ, trong khi lĩnh vực nông lâm thủy sản giảm.

Việc tăng chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 3 tăng 23,8% so với tháng trước và tăng 6,2% so với cùng kỳ năm trước đã giúp cho khu vực công nghiệp và xây dựng ước tăng 6,72%; khu vực dịch vụ ước tăng 6,13%.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: GDP bị ảnh hưởng lớn vì hạn hán, xâm nhập mặn - ảnh 1

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh lo lắng hạn hán, xâm nhập mặn sẽ ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng kinh tế

Tuy nhiên lĩnh vực nông, lâm nghiệp và thủy sản gặp nhiều khó khăn do thời tiết, diễn biến khắc nghiệt. Đó là tình trạng rét đậm, rét hại kéo dài ở phía Bắc; khô hạn và xâm nhập mặn xảy ra nghiêm trọng ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long; khô hạn và thiếu nước ngọt tại các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên gây thiệt hại về sản xuất nông nghiệp và ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Dẫn tới, giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản Quý I/2016 ước giảm 1,3% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù lĩnh vực lâm nghiệp tăng 6,3% và thủy sản tăng 2,3% song do nông nghiệp giảm mạnh với 2,5% nên tính chung lĩnh vực này bị giảm xuống.

Mặc dù vậy, nhiều hoạt động kinh tế cũng đạt được kết quả tích cực hơn theo thông tin được Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đưa ra. Theo đó, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng quý I/2016 ước tăng 9,1% so với cùng kỳ; loại trừ yếu tố giá tăng 7,9%.

Trong bối cảnh nền kinh tế chịu tác động bất lợi của thời tiết, ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng nói chung và hoạt động xuất nhập khẩu nói riêng. Song, Bộ trưởng Vinh cho biết trong quý I/2016 tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt trên 37,88 tỷ USD, tăng 4,1% so với cùng kỳ năm 2015. Nền kinh tế duy trì được mức xuất siêu quay trở lại với 776 triệu USD, tăng 19,9% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng vốn đầu tư phát triển quý I cũng đạt khoảng 273,6 nghìn tỷ đồng, bằng 32,2% GDP và tăng 10,7% so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, hoạt động phát triển doanh nghiệp cũng có bước tiến khi số DN thành lập mới tăng mạnh.

Tuy nhiên, vị trưởng ngành kế hoạch cũng thẳng thắn nhìn nhận nền kinh tế nước ta đang gặp rất nhiều khó khăn, thách thức khi tốc độ tăng trưởng GDP và tốc độ tăng khu vực công nghiệp chậm lại và thấp hơn nhiều so với Quý I/2016

“Riêng khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản giảm 1,23% do thiên tai, rét hại, băng giá, hạn hán, xâm nhập mặn. Tốc độ tăng xuất khẩu thấp hơn cùng kỳ năm trước, đặc biệt là sự giảm sút nhập khẩu thiết bị, máy móc, nguyên vật liệu nên đã tác động xấu đến hoạt động đầu tư và sản xuất trong nước” – ông Vinh nêu vấn đề.

Tỏ rõ sự lo lắng, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cảnh báo, nếu tình hình sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản tiếp tục gặp khó khăn như hiện nay; sản lượng dầu thô chỉ khai thác khoảng 14,02 triệu tấn như kế hoạch đề ra;  tốc độ tăng trưởng công nghiệp chế biến, chế tạo phấn đấu đạt 11% … thì tốc độ tăng GDP cả năm chỉ đạt 5,45%, thấp hơn mục tiêu Quốc hội đề ra là 6,7%. “Tốc độ tăng trưởng GDP ảnh hưởng lớn từ hạn hán, xâm nhập mặn” – ông bày tỏ.

Nguyễn Hoài

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !