Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Trắc nghiệm có thể là hình mẫu thi công chức

Trước thực trạng chạy chức, chạy quyền, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình khẳng định, việc thi tuyển bằng trắc nghiệm trên máy vi tính sẽ hạn chế tiêu cực, ngăn ngừa “căn bệnh mãn tính” của xã hội này.

Khi xã hội còn tồn tại thực trạng chạy công chức, 30% số công chức chưa làm việc hiệu quả, thế hệ trẻ khi ra trường chưa có nhiều cơ hội để được cống hiến, tối 24/3, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình đã đăng đàn trả lời về những vấn đề này.

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình vẫn thừa nhận còn không ít những tồn tại, hạn chế được dư luận xã hội đang đặc biệt quan tâm. Đó là tính khách quan, công bằng, minh bạch và nghiêm túc trong thi tuyển.

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình thừa nhận còn không ít những tồn tại, hạn chế được dư luận xã hội đang đặc biệt quan tâm trong các kỳ thi tuyển công chức. Đó là tính khách quan, công bằng, minh bạch và nghiêm túc trong thi tuyển. Một trong những giải pháp ngăn ngừa thực trạng chạy công chức là việc đổi mới giải pháp thi tuyển.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Trắc nghiệm có thể là hình mẫu thi công chức - ảnh 1
Theo Bộ trưởng Nội vụ, thi tuyển công chức bằng phương pháp trắc nghiệm trên máy vi tính sẽ góp phần hạn chế tiêu cực. Ảnh TP

Bộ Nội vụ đã nghiên cứu đề ra giải pháp tổ chức thi tuyển công chức theo phương thức thi trắc nghiệm trên máy vi tính. “Theo phương thức này, máy tính tự ra đề thi, tự đánh giá bài thi, quản lý thời gian thi và tự chấm điểm khi thí sinh đã nộp bài thi. Đối với thí sinh sau khi làm bài thi xong có thể biết ngay kết quả thi”.

Bộ trưởng Nội vụ đánh giá, các thí sinh tham dự dù có trúng tuyển hay không cũng đều thấy “thoải mái, hài lòng”, vì sự “công bằng, minh bạch”. Bộ trưởng Bình khẳng định “đây là giải pháp quan trọng để đảm bảo tính khách quan, công bằng trong thi tuyển công chức mà dư luận xã hội đang quan tâm”.

Người đứng đầu Bộ Nội vụ nói thêm rằng, phương thức thi trắc nghiệm trên máy vi tính cần nghiên cứu triển khai thực hiện trong các cơ quan tổ chức nhà nước, phù hợp với mục tiêu đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức trong thi tuyển công chức.

Theo Bộ trưởng, phương pháp này “đánh giá đúng thực chất trình độ năng lực của người dự thi”. Đồng thời phương pháp này còn tiết kiệm được thời gian, nhân lực và kinh phí, hạn chế những tiêu cực có thể xảy ra.

“Bộ Nội vụ tiếp tục bổ sung hoàn thiện phần mềm vi tính, hoàn thiện ngân hàng đề thi theo các lĩnh vực chuyên môn trong hoạt động công vụ”.

Tuy nhiên Bộ trưởng Bình cũng thừa nhận “vẫn còn quá sớm” để kết luận đây là “hình mẫu” để tổ chức triển khai thực hiện trong phạm vi cả nước. Song theo Bộ trưởng, kết quả và thành công ban đầu có thể khẳng định phương thức thi trực tuyến trên máy vi tính sẽ “góp phần thực hiện mục tiêu cải cách chế độ công vụ, công chức”.

Một trong những vấn đề nổi cộm hiện nay là tình trạng chạy chức, chạy quyền. Nhiều người ví đây là một “căn bệnh mãn tính” của xã hội.

Bộ trưởng đồng thời là trưởng ban đề án về thi tuyển công chức cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức. Mục tiêu chung là xây dựng một nền công vụ chuyên nghiệp, minh bạch và hiệu quả.

Với 8 mục tiêu cụ thể liên quan tới tất cả các lĩnh vực của cải cách chế độ công vụ công chức, trong đó có mục tiêu đến năm 2015, 100% các cơ quan ở trung ương, 70% cơ quan địa phương ứng dụng công nghệ tin học vào thi tuyển nâng ngạch công chức.

“Bộ Nội vụ đang phối hợp với các Bộ ngành trung ương, địa phương tổ chức thực hiện đề án. Đây là việc lớn, việc khó đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, dưới sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân” – Bộ trưởng Nội vụ nói.

Nguyễn Dũng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !