“Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH đăng đàn rất có phong cách”

Đó là nhận xét của đại biểu Huỳnh Ngọc Đáng (đoàn Bình Dương) với báo chí về phần chất vấn của Bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội Phạm Thị Hải Chuyền (LĐTB&XH).

Sau 2,5 ngày Quốc hội đã chất vấn 4 “thủ lĩnh” của các bộ, ngành: Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Văn hóa, thể thao và du lịch, Lao động thương binh và xã hội và Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Ông Nguyễn Sỹ Cương, Ủy viên Thưởng trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội (ĐBQH tỉnh Ninh Thuận) cho rằng, qua 2,5 ngày chất vấn, các Bộ trưởng đã trả lời rất nghiêm túc, tuy nhiên, trong phần trả lời có Bộ trưởng chưa nêu rõ ý của mình, có Bộ trưởng lại chưa thể hiện được.

“Tôi đặc biệt ấn tượng với phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Phạm Thị Hải Chuyền, qua đó thể hiện được trách nhiệm đối với ngành mình quản lý. Bộ trưởng mới chuyển sang ngành LĐTBXH một thời gian ngắn, nhưng đã nắm chắc và trả lời rất rõ các vấn đề ĐBQH quan tâm”, ông Cương nói.

“Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH đăng đàn rất có phong cách” - ảnh 1
Đại biểu Quốc hội Huỳnh Ngọc Đáng (đoàn Bình Dương). Ảnh. Xuân Hải.

Đồng quan điểm trên, ông Huỳnh Ngọc Đáng, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương cho rằng, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Phạm Thị Hải Chuyền đã trả lời chất vấn của ĐBQH rất rành rọt, nắm chắc vấn đề. Bộ trưởng có phong cách của người phụ nữ duyên dáng, mạnh mẽ, thu hút sự quan tâm theo dõi của ĐBQH, đáp ứng nhiều mong muốn trong nội dung chất vấn của đại biểu.

Tuy nhiên, còn một số điểm Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Bộ trưởng cần làm rõ như kịp thời thực hiện những chính sách đã có; rà soát lại những chính sách hiện có để điều chỉnh sao cho phù hợp với thực tế cuộc sống; hoặc sớm ban hành các quy định công việc thuộc BLĐTBXH, để thực hiện các Luật, Pháp lệnh Nhà nước đã ban hành… Những việc đó Bộ trưởng cần chú ý thực hiện tốt hơn.

“Tôi tâm đắc với cách Bộ trưởng cam kết đối với những trường hợp bị thất lạc hồ sơ chứng nhận “Người có công”, Bộ sẽ cố gắng vận dụng tất cả các điều kiện để thực hiện việc này. Đây là mặt tích cực của Bộ trưởng, nhằm đáp ứng mong muốn của cử tri cả nước đối với những người có công”, ông Đáng khen ngợi.

Ông Đáng giải thích, hiện nay, có nhiều trường hợp thuộc dạng này chưa giải quyết được và ngành LĐTBXH chưa thể trả lời những thắc mắc của họ. Bởi thủ tục quy định “Người có công” rất chặt chẽ, nhưng do hoàn cảnh khách quan của chiến tranh nên chưa thực hiện được.

“Tôi cảm thấy rất hài lòng với trả lời chất vấn của Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền và mong các vị Bộ trưởng khác khi đăng đàn cũng trả lời chất vấn của ĐBQH với phong cách như vậy”, ông Đáng nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Tấn Tuân, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hòa, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền nắm rất chắc vấn đề mà các ĐBQH chất vấn. Tuy nhiên, để truy đến cùng trách nhiệm của một “tư lệnh” ngành, nhất là vấn đề đào tạo nghề, giải quyết việc làm và chăm lo cho các đối tượng chính sách, Bộ trưởng vẫn chưa làm thỏa mãn mong muốn của ĐBQH và cử tri.

Ông Tuân ví dụ, như nói là đào tạo nghề có lãng phí hay không? Có chồng chéo hay không?... Bộ trưởng cần phải xâu chuỗi đầu mối giữa các bộ, ngành, kể cả với các bộ liên quan khác, cũng như các đoàn thể có chương trình đào tạo nghề. Bởi vấn đề đào tạo nghề hiện nay rất tốn kém, hiệu quả mang lại để người dân thụ hưởng chưa được như mong muốn.

“Bộ Lao động, Thương binh và xã hội khi nghiên cứu tổng thể về tiền lương, phải nghiên cứu hết sức kỹ càng, bao quát, không thực hiện theo kiểu chắp vá, thiếu tính bền vững, làm cho các đối tượng làm công ăn lương hoặc các doanh nghiệp hàng năm điều chỉnh lương rất khó khăn. Tôi đề nghị Chính phủ có lộ trình và quan điểm cụ thể trong chương trình cụ thể về cải cách tiền lương”, ông Tuân nhấn mạnh.

Xuân Hai

Xây dựng con người và công nghệ hướng tới một Việt Nam bao trùm số

Nhằm tạo cầu nối giữa những người sáng tạo công nghệ và các nhóm yếu thế, “Sáng kiến công nghệ bao trùm” giúp họ hòa nhập và phát triển, từ đó thúc đẩy xã hội công bằng và bền vững.

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Đang cập nhật dữ liệu !