Bộ TN&MT thông tin mới nhất về dự án lấn sông Đồng Nai

Bộ TN&MT vừa thông tin về dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai. Theo đó, dự án vẫn tiếp tục dừng cho đến khi UBND tỉnh Đồng Nai có quyết định xử lý cụ thể những vấn đề liên quan.

Bộ Tài nguyên và môi trường (TN&MT) vừa công bố các thông tin về những vấn đề liên quan đến Dự án cải tạo ven sông Đồng Nai. Theo đó, Bộ TN&MT đã nêu chi tiết quá trình thẩm định lại Báo cáo đánh giá tác động môi trường; quá trình thẩm định báo cáo đánh giá bổ sung, định lượng các tác động của Dự án.

Báo cáo khẳng định đơn vị tư vấn là đơn vị có uy tín, trong khoảng thời gian ngắn đã thực hiện khối lượng công việc lớn. Đơn vị tư vấn đã bổ sung, khắc phục khiếm khuyết của báo cáo trước đây, đáp ứng được yêu cầu đánh giá bổ sung tác động của các phương án đến chế độ dòng chảy, khả năng thoát lũ và biến đổi lòng dẫn.

Một đoạn sông Đồng Nai đang được san lấp do PV Infonet chụp ngày 23/3/2015. (Ảnh: Nguyễn Cường)

Đồng thời, đơn vị tư vấn đã khai thác, tiếp thu có chọn lọc những kết quả nghiên cứu trước đây; tổ chức lấy ý kiến tham vấn cộng đồng dân cư các khu vực lân cận phía thượng và hạ lưu thuộc tỉnh Bình Dương và TP Hồ Chí Minh khá đầy đủ, rõ ràng, tin cậy phản ảnh đúng thực trạng khu vực nghiên cứu, đánh giá; tổ chức hội thảo lấy ý kiến của các nhà khoa học...

Báo cáo của Bộ TN&MT cũng khẳng định: Kết quả điều tra, đánh giá tác động đến hệ sinh thái cho thấy, dự án tác động đến hệ sinh thái thủy sinh là rất nhỏ, không mang tính chất nghiêm trọng. Không có loài thực vật nào quý hiếm nằm trong danh mục Sách Đỏ của IUCN và Sách Đỏ Việt Nam; không có các sinh cảnh tự nhiên (habitat) nào có giá trị cần bảo tồn.

Hội đồng thẩm định của Bộ TN&MT đã thống nhất kết quả nghiên cứu và đề xuất của đơn vị tư vấn, tuy nhiên lưu ý, cần bổ sung giải pháp cụ thể và khả thi hơn.

“Đây là Dự án chỉnh trang và cải tạo cảnh quan đô thị, do đó, ngoài những vấn đề liên quan đến dòng chảy, lòng dẫn thì phải coi trọng và chú ý đến cảnh quan đô thị trong quá trình triển khai Dự án. Dự án phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch của thành phố Biên Hòa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (nếu chưa nằm trong quy hoạch thì đề nghị điều chỉnh, bổ sung)”, Báo cáo của Bộ TN&MT nêu rõ.

Ngoài ra, Bộ TN&MT cho biết, sẽ hướng dẫn, giám sát UBND tỉnh Đồng Nai triển khai thực hiện, bảo đảm theo quy định của pháp luật về tài nguyên nước, nhất là việc bảo đảm sự lưu thông của dòng chảy, phòng chống, sạt lở bờ, bãi sông và việc lập hành lang bảo vệ nguồn nước đối với sông Đồng Nai.

“Hiện nay, Dự án đang phải dừng cho đến khi UBND tỉnh Đồng Nai có quyết định xử lý cụ thể những vấn đề liên quan đến Dự án như chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng. Bộ TN&MT lưu ý, đoạn sông tại khu vực Dự án vẫn cần phải kè bờ để phòng, chống sạt lở bờ sông và theo quy định của pháp luật về tài nguyên nước phải thiết lập hành lang bảo vệ nguồn nước để thực hiện các chức năng bảo vệ sự ổn định của bờ và phòng, chống lấn chiếm đất ven nguồn nước; Phòng, chống các hoạt động có nguy cơ gây ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt nguồn nước; tạo không gian cho các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí, bảo tồn và phát triển các giá trị về lịch sử, văn hoá, du lịch, tín ngưỡng liên quan đến nguồn nước theo quy định tại Điều 4 của Nghị định số 43/2015/NĐ-CP quy định lập, quản lý hành lang bảo vệ nguồn nước”, Bộ TN&MT thông tin rõ.

Dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai do UBND tỉnh Đồng Nai quyết định đầu tư từ các năm 2013, 2014. Từ tháng 9/2014, Chủ đầu tư là Công ty Toàn Thịnh Phát đã tiến hành san lấp, lấn sông để tạo mặt bằng. Trước sự phản ứng của dư luận và các nhà khoa học, tháng 3/2015, UBND tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu dừng Dự án và Thủ tướng Chính phủ cũng đã có các văn bản chỉ đạo một số Bộ, ngành, và UBND tỉnh Đồng Nai xử lý các vấn đề liên quan đến Dự án. 

Gần đây nhất, ngày 18/7, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có ý kiến chỉ đạo giao Bộ TN&MT chỉ đạo đơn vị tư vấn nghiên cứu, tiếp thu ý kiến các Bộ, ngành bổ sung tính toán để đánh giá cụ thể, định lượng các tác động của dự án đến sông Đồng Nai.

Trên cơ sở kết quả đánh giá tác động của dự án, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai quyết định xử lý các vấn đề liên quan theo thẩm quyền, bảo đảm đúng quy định của pháp luật, không gây ảnh hưởng tiêu cực đến sông Đồng Nai và chịu trách nhiệm toàn diện về quyết định của mình.

Các Bộ: TN&MT, NN&PTNT, Xây dựng, GTVT theo chức năng quản lý nhà nước được giao hướng dẫn, giám sát UBND tỉnh Đồng Nai triển khai thực hiện đúng quy định về tài nguyên nước, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, giao thông thủy nội địa, quy hoạch và xây dựng đô thị và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Minh Thư

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !