Bộ Thương mại Mỹ bất ngờ tạm hoãn “cấm cửa” Tập đoàn Huawei của Trung Quốc
Hồi đầu tuần này, Tổng thống Donald Trumpđã ký sắc lệnh cấm sử dụng các thiết bị từ những công ty “gây nguy cơ không thể chấp nhận cho an ninh quốc gia Mỹ hay an ninh và an toàn của người Mỹ”.
![]() |
Bộ Thương mại Mỹ bất ngờ tạm hoãn “cấm cửa” Tập đoàn Huawei của Trung Quốc. |
Sắc lệnh này không đề cập cụ thể tới tên của bất kỳ công ty hay quốc gia nào, nhưng truyền thông và giới chuyên gia đều cho rằng là nhằm vào Huawei. Bởi lâu nay, giới chức Mỹ coi Huawei là “mối đe dọa” và liên tục vận động các đồng minh không sử dụng thiết bị của tập đoàn này trong mạng lưới 5G.
Vài giờ sau khi Tổng thống Trump ký sắc lệnh mới, Bộ Thương mại Mỹ thông báo đã đưa Huawei và 70 chi nhánh của tập đoàn này vào danh sách đen. Động thái này sẽ khiến Huawei gặp khó khăn hơn trong việc sử dụng những linh kiện và công nghệ quan trọng của Mỹ cho sản phẩm của tập đoàn.
Chia sẻ với Reuters, phát ngôn viên Bộ Thương mại Mỹcho hay, Huawei sẽ nhận được một giấy phép hoạt động tạm thời có thời hạn 90 ngày để loại bỏ giao dịch khỏi “Danh sách Đối tượng” của Cục Công nghiệp và An ninh (BIS), vốn yêu cầu các công ty phải nhận được giấy phép trước khi bán sản phẩm cho những công ty nước ngoài nằm trong “Danh sách Đối tượng”.
Cũng theo phát ngôn viên Bộ Thương mại Mỹ, giấy phép tạm thời cấp cho Huaweithực chất là có lợi cho các công ty của Mỹ chứ không phải Huawei để họ có thể “duy trì độ tin cậy của các mạng lưới và thiết bị truyền thông”.
Huawei hiện là nhà sản xuất điện thoại di động lớn thứ hai trên thế giới và “tay chơi lớn” trên thị trường mạng 5G nhằm đưa internet tốc độ cao tới những khu vực xa xôi hẻo lánh và vùng nông thôn.