Bộ sưu tập các món ăn siêu ngon từ thịt gà do 9x xinh đẹp chia sẻ
Có bộ công thức món ngon từ thịt gà này bạn chẳng phải băn khoăn chế biến như thế nào nữa.
Ari Huyền Daisy có lẽ không còn xa lạ với nhiều người khi từng chia sẻ bí quyết làm kem, các công thức đồ uống hay các bữa cơm Việt thơm ngon ở Iraq. Dù không ở Việt Nam nhưng 9x xinh đẹp vẫn luôn sáng tạo các công thức nấu nướng thú vị và được mọi người rất ủng hộ. Cùng xem trọn bộ công thức món ngon từ thịt gà mà bà mẹ 2 con này chia sẻ nhé!
1. Gà chiên nước mắm
Nguyên liệu
+ 3 cái đùi gà tỏi
+ 1 thìa gừng băm
+ 6 nhánh tỏi băm
+ 3 thìa nước mắm
+1/2 thìa hạt nêm
+ 1 thìa mì chính
+ 2 thìa đường
+ 1/2 thìa tiêu
+ 4 thìa dầu ăn
+ 1 quả ớt đỏ
+ Muối
Cách làm:
Đùi gà chặt miếng vừa ăn, xát muối rửa sạch. Vớt ra để ráo, cho gà vào tô ướp với 1/2 thìa hạt nêm + 1 thìa mì chính + 1 thìa nước mắm + 1/2 thìa tiêu + 1 thìa gừng băm. Ướp khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu nóng, cho gà vào chiên vàng đều 2 mặt rồi gắp ra.
Dùng chiếc chảo vừa rán gà, cho tỏi vào phi vàng, sau đó cho 2 thìa đường + 2 thìa nước mắm + 1 quả ớt thái lát + gà vừa chiên vào đảo đều. Khi thấy gà keo lại thì tắt bếp, gắp ra đĩa ăn kèm cơm nóng rất ngon.
2. Gà xốt cam
3. Gà roti
Nguyên liệu: (định lượng bằng thìa ăn cơm)
+ 4-5 cái đùi gà (khoảng 400-500g)
+ 4 củ hành khô nhỏ
+ 4 tép tỏi
+ 1/2 thìa bột ngọt
+ 1/2 thìa hạt nêm
+ 1/2 thìa muối
+ 1 thìa đường
+ 1 thìa mật ong
+ 1 gói nhỏ bột ngũ vị hương 3g (hoặc khoảng 1/2 thìa bột ngũ vị hương)
+ 2 thìa nước tương
+ 1/2 thìa tiêu
+ 300ml nước dừa hoặc nước lọc (bên tớ chỉ có dừa khô thôi không có dừa tươi, ở Việt Nam thì dùng dừa tươi khoảng 1 quả thì khi rim sẽ ngon hơn)
+ Hành lá
Cách làm:
Làm sạch gà với muối và khử mùi với chút rượu và gừng. Sau đó rửa lại với nước sạch, để ra rổ cho ráo nước. Tiếp đó khía mỗi mặt đùi gà 2 đường chéo và ướp với các nguyên liệu trên trừ nước dừa và hành lá. Ướp trong tô và bọc kín để ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng hoặc ướp ít nhất khoảng 30 phút.
Ướp xong, bắc chảo lên bếp cho 2 thìa dầu ăn vào, khi dầu nóng thì đổ gà vào xào cho săn khoảng 3 phút. Sau đó cho nước dừa hoặc nước lọc vào, đậy nắp và rim với lửa to mà không cần phải nêm thêm gia vị vào nữa.
Trong quá trình rim cứ 5 phút lật gà 1 lần cho thịt bên trong chín và ngấm đều. Rim đến khi nước sền sệt còn lại một chút ít thì cho hành lá vào và tắt bếp.
Trình bày ra đĩa, ăn kèm cơm nóng đảm bảo đánh bay nồi cơm.
4. Cơm gà Nha Trang
Nguyên liệu: (sử dụng thìa ăn phở để định lượng và nhớ đong gạt ngang thìa)
+ 2 đùi gà công nghiệp to (các bác nên dùng gà ta cho ngon nhé)
+ 1,2l nước
+ 200gr gạo
+ 1 lòng đỏ trứng
+ 200ml dầu ăn
+ 1 thìa muối (để luộc gà)
+ 1/2 thìa muối hoặc 1/2 thìa nước mắm (để làm nộm)
+ 1/2 thìa hạt nêm
+ 2 thìa đường
+ 1 thìa nước mắm
+ 1/2 thìa bột nghệ (hoặc nghệ tươi)
+ 1 thìa nước lọc
+ Cà rốt, hành tây, dưa chuột (mỗi thứ một củ, thật ra em thích ăn dưa chuột nên cho thôi, các bác thích ăn thêm gì thì cho vào. Cái này mình làm trộn chua ngọt ăn kèm) và rau mùi (có thêm rau răm càng tốt nữa ạ)
+ Gừng, tỏi, ớt, chanh, hành lá (các bác có hành tím khô thì nhớ thêm vào phần nguyên liệu khoảng chục củ nhé)
Cách làm:
Gà xát muối, rửa sạch. Dùng nĩa đâm vào xung quanh đùi gà. Ướp với 1/2 thìa hạt nêm + 1 thìa muối + 1/2 thìa bột nghệ. Xoa đều xung quanh gà ướp trong khoảng 20 phút.
Trong quá trình đợi thì sơ chế các nguyên liệu còn lại.
Phần nộm:
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch nạo sợi mỏng. Dưa leo rửa sạch, bỏ ruột, thái dài. 2 tép tỏi to bóc vỏ đập dập, băm nhỏ. Hành tây bóc vỏ, cắt đôi. Một nửa củ thái mỏng, rửa sạch ướp với 1 thìa đường + 1 thìa chanh + 1/2 thìa muối. Cho cà rốt + dưa chuột và cả rau mùi rửa sạch, xắt nhỏ cho vào trộn đều. Bọc kín để ngăn mát tủ lạnh để lát ăn kèm với cơm (các bác có thể thay muối bằng 1/2 thìa nước mắm cũng được. Em chỉ ăn được nước mắm pha loãng với nước và chanh đường tỏi ớt thôi).
Luộc gà:
Cho gà vào nồi, cho nước vào luộc + 1/2 củ hành tây + 4 lát gừng. Đặt lên bếp, đun sôi hớt bọt, đậy nắp đun ở lửa nhỏ khoảng 20 phút nữa (tùy khối lượng gà để căn chỉnh thời gian nhé các bác). Luộc xong, tắt bếp ủ thêm trong nồi khoảng 10 phút rồi vớt gà ra để nguội rồi xé phay.
Nấu cơm:
Gạo vo sạch, đổ ra rổ cho ráo nước. Cho 2 thìa dầu vào chảo, dầu nóng phi hành cho thơm (em dùng hành tây xắt hạt lựu để phi, các bác thì dùng hành tím khô nếu có nhé). Cho gạo vào xào khoảng 5 phút ở lửa vừa. Đổ gạo vào nồi, thêm nước dùng gà (tùy loại gạo đang sử dụng mà cho nước áng chừng để cơm nấu xong hạt không bị nát, nhả nhé. Khô xíu là được).
Phi hành:
Do không có hành tím khô nên em dùng thêm 1/2 củ hành tây xắt ra, trộn với 1 thìa bột bắp (ngô). Đặt chảo lên bếp, cho hết chỗ dầu trong phần nguyên liệu vào. Dầu nóng, cho hành vào phi vàng thì vớt ra.
Mỡ hành (không bắt buộc, chỉ là em muốn ngon hơn nên làm thêm):
Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, xắt nhỏ cho vào bát. Dầu phi hành xong còn nóng thì cho vào thế là xong.
Sốt dầu trứng (phần sốt không thể thiếu vì nó tạo nên điểm độc đáo của món cơm này):
Cho lòng đỏ trứng vào bát, sử dụng 100ml (hoặc muốn nhiều thì cho thêm dầu cũng không sao) dầu ăn vừa phi hành vào. Dùng máy đánh trứng (hoặc nĩa, phới lồng cũng được) bật tốc độ vừa để đánh, mỗi lần đánh cho 1 thìa dầu ăn vào. Đánh đến khi phần sốt đặc, sệt và không còn thấy loang lổ dầu ăn (có thể cho thêm chút xíu muối để sốt dầu có vị mặn tùy ý).
Phần nước mắm:
Cho vào bát 1 thìa nước lọc + 1 thìa đường vào khuấy tan. Cho tiếp 1 thìa nước cốt chanh + 1 thìa nước mắm vào khuấy tiếp. 3 tép tỏi to đập dập, băm nhỏ, gừng băm nhỏ. Ớt (nhà em chỉ có ớt chỉ thiên khô nên em dùng 2 trái) xắt nhỏ cho vào và khuấy đều.
5. Chả gà chiên thập cẩm
Nguyên liệu:
+ 300gram thịt đùi gà lọc bỏ da và xương
+ 1 tai nấm mèo
+ 1/2 củ hành tây
+ 1/2 củ cà rốt
+ 1/2 thìa bột ngọt
+ 1/2 thìa hạt nêm
+ 1/2 thìa muối
+ 1/2 thìa nước mắm
+ 1/2 thìa đường
+ 1/3 thìa tiêu
+ Hành lá
Cách làm:
Gà rửa sạch để ráo nước, sau đó thái hạt lựu rồi băm nhỏ (hoặc có máy xay xay nhỏ).
Nấm mèo ngâm nước nóng cho nở rồi rửa sạch băm nhỏ.
Hành tây, cà rốt bỏ vỏ, thái hạt lựu rồi băm nhỏ, hành lá thái nhỏ.
Cho gà và rau củ vào ướp với tất cả các gia vị còn lại.
Đặt chảo dầu lên bếp, gà viên tròn ép dẹt. Dầu nóng cho chả vào chiên vàng 2 mặt.
6. Gà xào nấm mỡ
Nguyên liệu
+ 200gram ức gà
+ 4-5 cây nấm mỡ to
+ 1/2 thìa bột ngọt
+ 1/2 thìa hạt nêm
+ 1/3 thìa đường
+ 1/3 thìa muối
+ 1/2 thìa nước mắm
+1/2 thìa nước tương
+ 2 thìa dầu ăn
+ 1/2 thìa tỏi băm
+ Tiêu
Cách làm:
Gà rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn ướp với chút bột ngọt + hạt nêm + muối + đường.
Nấm mỡ rửa sạch nhẹ nhàng với nước, cắt bỏ cuống. Thái nấm thành các lát có độ dày 0,5cm.
Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo. Dầu nóng thì cho gà vào xào sơ cho thịt săn và ngấm gia vị hơn rồi cho ra bát.
Dùng chiếc chảo vừa xào gà, cho 1 thìa dầu ăn vào. Dầu nóng cho tỏi vào phi thơm và cho nấm vào xào + nước tương. Thêm chút xíu xiu nước để nấm không bị cháy. Nấm khi sắp chín cho gà vào xào. Khi sắp nhấc ra cho nước mắm vào cho dậy mùi + tiêu.
7. Thịt gà kho tàu
Nguyên liệu:
+ 400gr thịt đùi gà lọc xương
+ 5 quả trứng vịt hoặc trứng gà
+ 2 củ hành tím khô
+ 500ml nước lọc
+ 3 thìa đường cát trắng
+ 1 thìa muối
+ 1 thìa hạt nêm
+ 1 thìa nước mắm
+ 1/2 thìa bột ngọt
+ 1/3 thìa tiêu
Cách làm:
Thịt gà ướp với 1/2 thìa hạt nêm + 1/2 thìa muối + hành tím khô băm nhỏ trong khoảng 30 phút.
Đặt một nồi nước lạnh lên bếp, thêm chút muối và cho trứng vào luộc chín. Từ lúc nước bắt đầu sôi bạn luộc trứng 4 phút, sau đó vớt ra cho vào bát nước lạnh cho dễ bóc vỏ (muối giúp trứng không bị vỡ trong quá trình luộc).
Trứng bóc vỏ xong mang đi chiên sơ cho thêm ngon.
Đặt một chiếc nồi lên bếp, cho đường + 3 thìa nước vào thắng đường đến khi có màu nâu cánh gián.
Đổ lượng nước còn lại vào, cho thịt, trứng và số gia vị còn lại vào nồi.
Đậy nắp nồi đun ở lửa vừa đến khi nước cạn một nửa thì tắt bếp, cho hành lá vào. Múc ra tô, ăn cùng cơm nóng.
8. Bánh mì gà xé
Nguyên liệu cho 3 khẩu phần:
+ 3 cái bánh mì
+ 1 cái đùi gà to hoặc 1/2 ức gà
+ 30gr bơ lạt
+ 1 thìa nước mắm
+ 1 thìa nước tương (xì dầu)
+ 1/3 thìa muối
+ 1/2 thìa hạt nêm
+ 1/2 thìa đường
+ 1/2 thìa bột ngọt (mì chính)
+ 1/4 thìa tiêu
+ Gừng
+ Dưa chuột
+ Rau xà lách (cà chua tùy thích)
Cách làm:
Gà mang rửa sạch, đặt nước lên luộc gà cho thêm mẩu gừng để khử mùi tanh của gà. Luộc chín gà, vớt ra để nguội. Dùng tay xé gà thành sợi nhỏ.
Đặt chảo lên bếp, chảo nóng cho bơ vào. Bơ tan, cho gà + nước mắm + nước tương + muối + hạt nêm + đường + bột ngọt vào xào khoảng 10 phút ở lửa vừa, cho tiêu vào cho thơm rồi nhấc ra khỏi bếp.
Dưa chuột rửa sạch, gọt bỏ vỏ, thái lát mỏng dài. Rau xà lách rửa sạch, xắt khúc khoảng 2-3cm.
Bánh mì đem nướng cho nóng giòn.
Dùng dao hoặc kéo rạch dọc ổ bánh mì.
Cho dưa chuột, rau xà lách (thêm cà chua tùy thích), gà xé vào. Thêm chút sốt mayonnaise để tăng hương vị.
9. Nộm gà xé phay
Nguyên liệu (sử dụng thìa ăn cơm gạt ngang để định lượng):
+ 1 đùi gà to
+ 1 quả dưa leo
+ 1/2 củ cà rốt
+ 1/2 củ hành tây
+ 2 thìa đường
+ 2 thìa nước mắm
+ 2 thìa nước cốt chanh
+ 1 thìa tỏi băm nhỏ
+ Ớt băm nhỏ
+ Lạc rang giã vừa không quá nhỏ
(Ở đây em không có rau răm để trộn gỏi)
Cách làm:
Gà rửa sạch, khử mùi với rượu gừng. Sau đó mang luộc chín. Thả vào nước luộc vài lát gừng + đầu hành lá + muối. Luộc tầm 15 phút thì tắt bếp đậy nắp ủ thêm 10 phút. Vớt gà ra để nguội rồi xé sợi.
Hành tây bỏ vỏ, thái mỏng, rửa sạch với nước, ướp với 2 thìa đường và để ngăn đá khoảng 30 phút. Sau đó lấy ra rửa sạch với 3-4 lượt nước để hành bớt hăng.
Dưa chuột rửa sạch, cắt dọc làm đôi và cắt lát.
Cà rốt nạo vỏ, thái hoặc bào sợi dài.
Cho hành tây + cà rốt + dưa chuột + gà xé vào tô ướp với tỏi băm + ớt + đường + nước mắm + nước cốt chanh trộn đều. Ở Việt Nam các bác trộn thêm ít rau răm nữa nhé!
10. Giò gà làm bằng máy xay sinh tố, không cần lá chuối
Một số lưu ý trước khi vào công thức để công thức được ngắn gọn dễ hiểu ạ.
1. Nên sử dụng thịt đùi để làm giò thì khi ăn sẽ cực kì ngon và dai, sẽ không khô như sử dụng phần thịt ức.
2. Nếu sử dụng máy xay sinh tố như em (bên em không có máy quết) thì nên xay thịt bằng máy xay thịt hoặc băm cho nhỏ trước rồi trộn gia vị và để vào tủ đá khoảng 1-2 tiếng rồi mới xay. Nếu gà đã để tủ lạnh ngăn đá khoảng 1-2 ngày thì làm cũng vẫn ngon. Chỉ cần bỏ ra cho rã đông khoảng 1 tiếng nếu trời nóng, trời lạnh 3 tiếng. Khi sờ vào thịt vẫn hơi rắn và vẫn lọc được thịt là có thể tiến hành làm (nếu cứng quá thì để thêm thời gian cho rã đông tiếp ở nhiệt độ phòng).
3. Nếu làm nhiều thì khả năng khi xay lâu máy sẽ nóng và tạm ngưng hoạt động. Tiếp tục mang thịt để vào tủ lạnh ngăn đá khoảng 1 tiếng, đợi máy hoạt động trở lại thì xay tiếp. Đừng vội vàng xay nhanh khi thịt chưa nhuyễn sẽ làm giò bị bở.
Nguyên liệu: (thìa trong công thức sử dụng thìa ăn cơm gạt ngang)
+ 3kg đùi gà công nghiệp (lọc ra được 1,3kg thịt, cái này tùy thuộc vào cách lọc của từng người)
+ 2 tép tỏi to băm nhỏ (hoặc 1/2 thìa bột tỏi)
+ 1/2 thìa bột ngọt
+ 1/2 thìa hạt nêm
+ 1/2 thìa muối
+ 1 thìa nước mắm
+ 1/3 thìa đường
+ 1/2 thìa tiêu
+ 1,5 thìa bột bắp (hoặc bột năng)
+ 1/2 thìa bột nở (baking power)
Nếu có hành tím khô các bác cho thêm 3 củ hành tím khô băm nhỏ nữa nhé.
Cách làm:
Làm sạch gà, lọc bỏ da và xương.
Phần thịt thái và băm nhỏ. Cho tất cả gia vị trong phần nguyên liệu vào trộn đều để tủ lạnh ngăn đá khoảng 2 tiếng. (Em dùng gà đã để ngăn đông lấy ra để làm, nên mang ra rã đông, và băm nhỏ xong em chỉ để thêm khoảng 30 phút ở ngăn đông rồi mang ra xay. Bác nào dùng gà mới thì phải để lạnh 2 tiếng trước khi xay nhé).
Lấy thịt ra chia làm 2 lần xay. 10 giây lại ngừng một lần và đảo thịt cho phần thịt phía trên xuống dưới. Xay đến khi dùng thìa đảo cảm giác thịt dẻo quánh (thịt khi chưa xay sẽ có màu đỏ và khi xay nhuyễn sẽ chuyển sang màu hồng nhạt).
Sử dụng màng bọc thực phẩm, cho giò vào và cuộn lại, xoay ép trên không để giò được nén chặt thành khối trụ. Thắt nút 2 đầu và bọc với một lớp giấy bạc bên ngoài.
Mang giò đi hấp cách thủy khoảng 60 phút là giò chín.
GÓC TÁC GIẢ
Chuyên mục Ăn ngon xin gửi lời cảm ơn đến Ari Huyền Daisy đã chia sẻ công thức và hình ảnh với độc giả của chuyên mục. Chúc Ari Huyền Daisy luôn tràn đầy cảm hứng vào bếp với những món ăn ngon để mang đến thật nhiều hơn nữa các công thức tuyệt vời cho cộng đồng nhé!
Theo Pháp luật và Bạn đọc