Bộ Quốc phòng vẫn đề xuất duy trì 3 đại tướng

Ngoài Bộ trưởng Quốc phòng, Luật Sĩ quan sau khi chỉnh sửa, trình Quốc hội sáng 6/11 vẫn giữ quân hàm Đại tướng với Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị và Tổng Tham mưu trưởng giống như Bộ trưởng Quốc phòng.
Bộ Quốc phòng vẫn đề xuất duy trì 3 đại tướng - ảnh 1

Bộ Quốc phòng vẫn đề xuất duy trì 3 đại tướng

Tuy nhiên một vấn đề đặt ra là nếu duy trì quân hàm đại tướng với: Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Tổng Tham mưu trưởng quân đội và Bộ trưởng Quốc phòng sẽ xảy ra mâu thuẫn về nguyên tắc cấp trưởng phải cao hơn cấp phó 1 bậc.

Về việc này, theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, việc quy định 3 quân hàm đại tướng với 3 chức vụ trên là kế thừa Luật sĩ quan hiện hành, được thực tiễn kiểm nghiệm từ khi có Luật sĩ quan năm 1958, phù hợp với tổ chức của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Đối với cấp bậc quân hàm Trung tướng, UB Thường vụ Quốc hội ghi nhận một số ý kiến đề nghị xem xét đối với Cục trưởng các cục trực thuộc Bộ Quốc phòng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 có cấp bậc hàm cao nhất là Trung tướng. Ngoài ra cũng bổ sung Cục trưởng có trần quân hàm Trung tướng, gồm các Cục Nhà trường, Tác chiến điện tử, Công nghệ thông tin, Cứu hộ - Cứu nạn, Đối ngoại.

Với Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 là bệnh viện hạng đặc biệt điều trị cho cán bộ diện Trung ương quản lý. Giám đốc Bệnh viện là Phó Ban Bảo vệ sức khỏe Trung ương và quân hàm vẫn giữ nguyên như dự thảo.

Với hàm Thiếu tướng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo rà soát quy định các chức vụ, chức danh có trần quân hàm Thiếu tướng và đồng ý như dự thảo luật. Ngoài ra, một số ý kiến đề nghị nâng trần quân hàm của Tư lệnh, Chính ủy Vùng Cảnh sát biển lên Thiếu tướng để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ hiện nay.

Đối với Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Thường vụ Quốc hội cho rằng, đơn vị này kế thừa nhiệm vụ và các đơn vị thuộc Quân khu Thủ đô trước đây. TPHCM là trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, có vị trí chính trị, quốc phòng, an ninh quan trọng trong thế trận phòng thủ đất nước.

Căn cứ vào kết luận của Bộ Chính trị ngày 28/10 vừa qua về vấn đề này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa vào dự thảo luật quy định trần quân hàm cao nhất là Trung tướng đối với 2 Bộ Tư lệnh này. Còn Chỉ huy trưởng, Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự các tỉnh thành khác là Đại tá để thống nhất với quy định cấp bậc hàm cao nhất của Giám đốc Công an Hà Nội, Giám đốc Công an TPHCM và Công an cấp tỉnh.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cho rằng, việc thống nhất cấp hàm của Công an và Quân đội ở địa phương (tỉnh, huyện) là một chủ trương đúng, bảo đảm yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng an ninh ở địa phương và thống nhất trong hệ thống chính trị.

Thành Nam

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !