Bộ ngoại giao Mỹ thông báo sẵn sàng “đối đầu” với Nga vì Ukraine

Trên trang web của Bộ ngoại giao Mỹ đăng tải thông báo rằng, Mỹ có kế hoạch sẽ tiếp tục gây sức ép với Nga về việc thực thi hiệp định Minsk.

Tòa nhà Bộ ngoại giao Mỹ. (Ảnh minh họa)

“Hoa Kỳ cam kết hợp tác với các đồng minh và đối tác để tiếp tục gây sức ép buộc Nga phải tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo hiệp định Minsk và bắt đầu quá trình khôi phục hoàn toàn chủ quyền của Ukraine đối với vùng Donbass theo con đường hòa bình”, thông báo của Bộ ngoại giao Mỹ viết.

Mùa xuân năm 2014 Kiev đã phát động chiến dịch quân sự chống lại hai nhà nước tự xưng là Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LNR) và Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DNR), những nơi đã tuyên bố độc lập sau cuộc đảo chính ở Ukraine. Vấn đề giải quyết tình hình ở Donbass được thảo luận, kể cả trong khuôn khổ các cuộc họp của nhóm tiếp xúc Minsk.

Từ tháng 9/2014 các cuộc họp ở Minsk của nhóm liên lạc đã thông qua 3 văn bản nhằm giảm leo thang xung đột. Tuy nhiên, đụng độ giữa các bên cho đến nay vẫn đang tiếp diễn. Theo ước tính của Liên hợp quốc, có khoảng 10.300 người chết, 1,5 triệu người phải sơ tán.

Hiệp định Minsk được ký kết ngày 12/2/2015 tại thủ đô Minsk, Belarus. Hiệp định bao gồm các gói biện pháp ngừng bắn, rút vũ khí, trao đổi tù nhân, bầu cử địa phương ở Donbass, cải cách hiến pháp ở Ukraine và thiết lập các nhóm công tác về an ninh, chính trị, kinh tế, nhân đạo. Nga không chỉ một lần tuyên bố rằng nước này không phải là một bên trong cuộc xung đột ở Ukraine, cũng như không phải là chủ thể của các hiệp định Minsk.

Thanh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Bộ Ngoại giao Mỹ tình hình Ukraine quan hệ Nga - Ukraine hiệp định Minsk thỏa thuận Minsk bán đảo Crimea

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !