Bộ Ngoại giao lên tiếng việc Facebook đưa bản đồ sai lệch về chủ quyền Việt Nam

Trong buổi họp báo thường kỳ chiều ngày 5/7, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chính thức lên tiếng về việc Facebook đưa bản đồ sai lệch về chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Ngô Toàn Thắng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên yêu cầu cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Facebook đưa bản đồ sai lệch về chủ quyền của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng cho biết: "Ngay sau khi nhận được thông tin trên, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam đã làm việc với Facebook và Facebook đã sửa lại thông tin sai lệch này".

Ông Ngô Toàn Thắng cũng tái khẳng định, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, được xác định phù hợp với luật pháp quốc tế.

Trong vài ngày qua, nhiều nhà quảng cáo trong nước bất ngờ và bức xúc khi mạng xã hội Facebook hiển thị hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam nhưng lại cùng màu lãnh thổ Trung Quốc. Cụ thể, khi chọn vị trí đối tượng chạy quảng cáo, người dùng nhập tên “Trung Quốc”, Facebook khoanh vùng và hiển thị hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam cùng màu xanh với Trung Quốc.

Trong ngày 1/7, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông đã yêu cầu Facebook làm rõ việc mạng xã hội này hiển thị sai về hai quần đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Trong thông cáo vừa được phát đi sáng nay 3/7, Facebook khẳng định đây là một lỗi kỹ thuật và mạng xã hội này đã sửa lỗi này. “Khi biết quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã bị mô tả không chính xác trên những công cụ của mình, chúng tôi đã sửa các lỗi kỹ thuật gây ra việc đó,” Facebook khẳng định.

Về nguyên nhân dẫn đến sự cố trên, Faebook khẳng định tất cả các bản đồ Facebook sử dụng được cung cấp bởi một bên thứ ba – Chủ yếu là OpenStreetMap và HERE Maps. Facebook cũng đã bổ sung thông tin này vào các nguồn dữ liệu mở do người dùng Facebook cung cấp.

“Bản đồ trong Trình quản lý quảng cáo của Facebook đã được sửa và hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa sẽ không hiển thị thuộc lãnh thổ Trung Quốc nữa. Lỗi này chỉ ảnh hưởng đến việc hiển thị của bản đồ trong Trình quản lý quảng cáo và không ảnh hưởng việc chạy quảng cáo tại các khu vực địa lý này,” Facebook khẳng định.

Facebook cũng cho biết, bản đồ trong Bản đồ Live của Facebook hiển thị sai tên hai quần đảo đã được sửa lại.

Tuệ Minh

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !