Bộ Ngoại giao giữ liên lạc với hơn 400 người Việt tại TQ, 29 người muốn về

ĐSQ Việt Nam tại Trung Quốc đã nhận được 29 yêu cầu của công dân Việt Nam tại khu vực có dịch là tỉnh Hồ Bắc có nguyện vọng về nước, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ chiều ngày 6/2

“Bộ Ngoại giao đang phối hợp rất tích cực các cơ quan trong nước cũng như phía Trung Quốc đưa công dân Việt Nam có nguyện vọng về nước, phù hợp với luật pháp Việt Nam, luật pháp nước sở tại và quy định quốc tế.

Với trường hợp của 29 công dân có nguyện vọng về nước, chúng tôi đang nỗ lực cao nhất để thực hiện việc này sớm nhất”, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trong buổi họp báo chiều 6/2.

Đại diện Bộ Ngoại giao cũng thông tin, ngay khi có thông tin về dịch bệnh, Bộ Ngoại giao đã chủ động yêu cầu các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài, đặc biệt là ở Trung Quốc cung cấp thông tin, thường xuyên cập nhật diễn biến tình hình của công dân Việt Nam, đặc biệt là công dân đang ở Trung Quốc, các biện pháp ứng phó của nước sở tại.

Bộ Ngoại giao cũng đã công bố đường dây nóng của tất cả các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc, sẵn sàng hỗ trợ và bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Trong những ngày qua, các cơ quan đại diện Việt Nam ở Trung Quốc đã liên hệ và giữ liên lạc với hơn 400 công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập và du lịch tại Trung Quốc (không bao gồm các trường hợp sang ngắn hạn và không đăng ký bảo hộ với Đại sứ quán). Qua đó, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã nắm tình hình, thường xuyên thăm hỏi, động viên và hỗ trợ các trường hợp gặp khó khăn như là gặp khó khăn về thị thực lưu trú do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

“Qua liên hệ, các cơ quan đại diện cũng thông báo cho Bộ Ngoại giao là nhìn chung tình hình sức khỏe của các công dân Việt Nam hiện nay là ổn định”, Người phát ngôn cho biết.

Đối với một trường hợp công dân Việt Nam có hộ khẩu thường trú tại Đồng Nai có kết quả dương tính với virus Corona, ĐSQ Việt Nam tại Bắc Kinh đã liên hệ với cơ quan chức năng sở tại đề nghị quan tâm, chăm sóc và điều trị tích cực cho bệnh nhân. Theo ĐSQ Việt Nam tại Bắc Kinh Trung Quốc, hiện nay công dân nói trên đang được điều trị tích cực tại bệnh viện số 5, tỉnh Giang Tây.

Người phát ngôn nhấn mạnh, về việc đưa công dân Việt Nam từ vùng có dịch về nước, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Ngoại giao hiện nay đang tích cực chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan, sẵn sàng đưa công dân Việt Nam ở vùng có dịch về nước khi cần thiết, phù hợp với thông lệ quốc tế, luật pháp của Việt Nam, luật pháp của nước sở tại trên cơ sở nguyện vọng của công dân.

Tuệ Minh
Từ khóa: virus corona dịch viêm phổi Vũ Hán Trung Quốc virus nCoV Bộ ngoại giao Việt Nam người phát ngôn người Việt ở Trung Quốc Hồ Bắc

Châu Âu không thể đối phó với dòng người di cư

Theo Cơ quan bảo vệ biên giới châu Âu (Frontex), kể từ tháng 1, đã có 275.000 người vượt biên trái phép sang Liên minh châu Âu (EU), tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vì sao Ukraine cấm xuất khẩu củi?

Thủ tướng Denys Shmygal thông báo vào ngày 25/11 trên kênh Telegram rằng, Chính phủ Ukraine đã quyết định cấm xuất khẩu gỗ nhiên liệu.

Thánh địa Mecca của Saudi Arabia bị lũ lụt tàn phá Icon

Lũ quét nghiêm trọng đã tấn công miền tây Saudi Arabia sau trận mưa lớn hôm thứ Năm (24/11).

HLV đội tuyển Tây Ban Nha không cấm các học trò ‘thân mật’, tuy nhiên cấm điều này

Huấn luyện viên đội tuyển Tây Ban Nha, ông Luis Enrique cho phép các cầu thủ 'thân mật' trong thời gian diễn ra World Cup, nhưng vẫn có giới hạn.

Sự kiện thế giới nổi bật trong tuần qua những bức ảnh đặc sắc

Những sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, nổi bật trên khắp thế giới trong tuần vừa qua được các nhiếp ảnh gia ghi lại qua những bức ảnh đặc sắc dưới đây.

Trung Quốc báo cáo tỷ lệ mắc Covid-19 hàng ngày cao kỷ lục

Các nhà chức trách Trung Quốc hôm 25/11 đã báo cáo một mức độ lây nhiễm cao kỷ lục đối với Covid-19.

‘Đại thắng’ Argentina, cả đội Saudi Arabia lĩnh thưởng hàng chục siêu xe Rolls Royce

Các cầu thủ của Saudi Arabia đã nhận được hàng chục chiếc siêu xe Rolls Royces sau chiến thắng trước Argentina tại vòng bảng World Cup 2022.

Dân mạng tranh luận mẹ đơn thân 'ngượng chín mặt' nói về bài học giới tính với con trai

Câu chuyện người mẹ đơn thân cảm thấy ngượng ngùng khi nói về bài học giới tính cho con trai đang ở tuổi thiếu niên khiến cư dân mạng lao vào tranh luận.

Bé trai 5 tuổi bị con trăn dài 3m cắn, lôi xuống hồ bơi và cái kết

Bé trai 5 tuổi đang chơi một mình bị con trăn dài 3m cắn, siết quanh chân và lôi xuống hồ bơi đã may mắn được cứu sống.

Vì sao nhà lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin cho một ‘kẻ phá hoại’ số tiền khổng lồ?

Có nhiều lý do chính đáng mà không phải ai cũng biết để nhà lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin cung cấp cho Kirill Prokofievich Orlovsky một số tiền lớn.

Đang cập nhật dữ liệu !