Bố mẹ hay dọa, con tè dầm suýt tự cắt "của quý"

Dọa con để trẻ con sợ và đẩy xa hành vi của mình là thói quen xấu của cha mẹ không có tác dụng làm trẻ thay đổi hành vi mà khiến trẻ có hành vi ngược lại.

Bố mẹ hay dọa, con tè dầm suýt tự cắt

Bố mẹ hay dọa nạt, trẻ có thể bị tổn thương tâm lý. Ảnh minh họa: Internet

Bé sinh tật vì nhút nhát do bị dọa nhiều
Mối lần con đái dầm, vợ chồng chị Hòa  trú tại Vương Thừa Vũ, Thanh Xuân, lại dọa con lấy kéo cắt "chim" vì tội đái dầm, con nghịch bẩn anh chị dọa cắt tay. Chị Hòa kể "mỗi lần dọa thế thấy con không làm theo nên mình rất hài lòng. Nào ngờ nó lại khiến bố mẹ cú thót tim".

Hôm con dầm ra quần không bảo mẹ, chị Hòa chạy lên phòng ngủ lấy quần cho con. Đến khi xuống nhà thấy con đang cầm cái kéo chị vừa nhặt rau định cắt "của quý". Chị Hòa hoảng hốt kêu lên ném cái kéo rồi ôm con. 

"Tôi chỉ chậm một chút thì không biết có chuyện gì xảy ra rồi. Từ sau hôm đó, tôi không bao giờ dám dọa con cắt tay, hay cắt chim con. Tôi cũng dặn bố cháu và bà giúp việc không được dọa con như thế nữa".

Còn trường hợp của chị Nguyễn Thị Lý trú tại Gò Vấp, TP.HCM thì khác. Chị Lý kể con gái chị đến 4 tuổi vẫn chưa dám xa mẹ. Cháu nhút nhát vô cùng. Nhìn thấy người lạ, con gái chị Lý co rúm người lại.

Chị kể, cháu bé nhà chị vốn lười ăn. Mỗi lần con không chịu ăn, chị dọa con sẽ bán cho bà đồng nát rồi dọa con áo ộp bắt; có lúc ra đường, chị sợ con đi linh tinh xe đâm phải nên dọa cháu bị người bắt cóc, bị bác sĩ bắt tiêm. Chị dọa con đủ kiểu để cháu bé sợ mà ăn cơm hay sợ không dám ra ngoài với người lạ. Đến nay, cháu cứ nhìn thấy người lạ là khóc thét. Nhiều khi nhà có khách, cháu òa khóc. Chị phải cho con lên lầu rồi mới xuống nói chuyện với khách được.

Cứ đến tối là cô bé như đổi thành người khác, hễ đi đâu ra khỏi phòng là bám chặt chân mẹ, khi ngủ phải để đèn sáng. Bé còn sinh tật đái dầm vì đêm buồn tè không dám dậy đi, dù toilet ở ngay trong phòng ngủ.

Không nên dọa trẻ

Ông Nguyễn An Chất - Chuyên gia tư vấn tâm lý gia đình cho biết việc dọa con như thế ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Đặc biệt là trẻ rất sợ bác sĩ, sợ công an thậm chí ông ba bị. Trường hợp thứ nhất nhà chị Hòa, ông Chất lý giải vì ở tuổi 2 đến 3 trẻ thường học theo cách người lớn làm.

Nếu bố mẹ cứ bảo con thế, trẻ nghĩ rằng đái dầm là hành vi xấu và phải cắt bỏ đi như lời bố mẹ nói. Còn trường hợp bé biếng ăn, mẹ cũng không nên dọa bán cho bà đồng nát. Một số người còn dọa mang con cho công an bỏ tù, đến bác sĩ chích thuốc hay để cho thằn lằn cắn mông... 

Tất cả những kiểu dọa này hoàn toàn không có cơ sở. Trong những lần đầu, trẻ có thể sợ và nghe lời. Nhưng khi không thấy có chuyện gì xảy ra, bé sẽ lờn thuốc, cứng đầu hơn. Còn có trường hợp thì trẻ trở nên hoang mang, hoảng loạn khi thấy có dấu hiệu lạ.

Nếu bố mẹ lạm dụng việc dọa trẻ, có trẻ nhớ nhưng cũng có trẻ sợ hãi diễn ra trong một thời gian dài sẽ khiến bé thu mình lại với thế giới xung quanh. Bé trở nên nghi ngờ, không có niềm tin vào cuộc sống. Thấy con gì bé cũng sợ, gặp ai bé cũng e dè, dần dần, con trẻ sẽ trở nên rụt rè, tự ti.
Khánh Ngọc

Hé lộ lý do bé trai giống bố nhưng xét nghiệm ADN không phải con ruột

Nghi vợ có tình nhân, người chồng âm thầm xét nghiệm ADN cho 3 con và nhận kết quả bất ngờ về đứa con đầu lòng giống với mình nhất.

Vợ ngã ngửa khi gã chồng trưởng phòng tiết lộ bí mật trong đêm tân hôn

Nghe những lời chồng nói trong đêm tân hôn, tôi thực sự thất vọng. Trong lòng tôi nặng trĩu và biết rằng phía trước sẽ là những ngày tháng chông gai của mình.

Chàng trai yêu cô gái Việt ngay lần đầu gặp, đám cưới suýt bị hủy vì một lý do

Yêu cô gái Việt ngay từ cái nhìn đầu tiên, chàng trai Trung Quốc quyết định tỏ tình và tìm mọi cách cưới được cô làm vợ.

Không muốn đưa tiền cho chồng, sao bắt chồng nộp hết lương?

Vợ chồng độc lập tài chính không phải là chuyện hiếm có khó tìm. Chúng tôi đã sống với nhau hạnh phúc suốt 10 năm nay nhờ cách phân chia đóng góp đó.

Con dâu cũ về cúng giỗ cha chồng, mẹ chặn cửa nói lời cay nghiệt

Nhớ ngày giỗ cha chồng, con dâu cũ tìm về thắp hương nhưng bị mẹ chồng chặn ở cửa, buông lời cay nghiệt.

Được bố vợ mời ăn miếng thịt gà, chàng rể Quảng Trị dựng cơ ngơi tiền tỷ

Sau khi được bố vợ mời ăn miếng thịt gà quê, chàng rể Quảng Trị quyết tâm lập nghiệp ở xứ Cùa. Đến nay, nhờ đặc sản trăm năm thơm ngon nức tiếng, anh sở hữu cơ ngơi cho thu tiền tỷ mỗi năm.

Chàng rể U50 về thăm làm điều đặc biệt, bố mẹ vợ tấm tắc khen

Mỗi lần về thăm bố mẹ vợ, chàng rể U50 thích dạo chợ, mua thức ăn tươi, độc lạ về chế biến món ngon. Những lúc có anh, bữa cơm nhà vợ thêm đặc biệt và ấm áp.

Chồng uất ức kể khổ sau 8 năm ở nhà nội trợ cho vợ đi kiếm tiền

Hy sinh công việc, chọn ở nhà nội trợ cho vợ đi kiếm tiền suốt 8 năm, người đàn ông cảm thấy mình đã lãng phí cả thanh xuân.

Nén nỗi đau trời thấu, người mẹ ở Quảng Ninh có quyết định cứu được 7 người

Con trai bị tai nạn giao thông trên đường đi làm, sự sống không còn, người mẹ đã có quyết định bất ngờ cứu được nhiều người.

Chàng rể Bắc Ninh chăm mẹ vợ ung thư, đưa bố vợ tai biến về nhà tận hiếu

Chàng rể Bắc Ninh hết lòng chăm sóc mẹ vợ mắc ung thư cho đến ngày bà qua đời. Hơn 1 năm qua, anh tiếp tục đưa bố vợ bị tai biến, nằm một chỗ về nhà tận hiếu.

Đang cập nhật dữ liệu !