Bộ luật hình sự sẽ có thêm tội rải đinh, trộm chó, trốn đóng BHXH...

Ngoài ý kiến cân nhắc thời gian thông qua, có ý kiến trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị, nếu cần thiết có thể xin ý kiến nhân dân về Bộ Luật hình sự sửa đổi.
Bộ luật hình sự sẽ có thêm tội rải đinh, trộm chó, trốn đóng BHXH... - ảnh 1

Bộ trưởng Hà Hùng Cường: Cần thiết phải bổ sung nhiều tội danh mới vào Bộ luật hình sự.

Sáng 7/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào dự án Bộ luật hình sự (sửa đổi). Đóng góp ý kiến về dự thảo luật, Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội Ksor Phước đề nghị cần giải thích thêm quy định những loại tội phạm mới nảy sinh. Đồng thời ông cho rằng, trong luật phải thể hiện tính răn đe, giáo dục, ngăn chặn các loại hình tội phạm.

Trước ý kiến này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết, có nhiều tội danh mới được bổ sung vào dự án luật và điều này là cần thiết. Bộ trưởng dẫn dụ với tội danh cố tình rải đinh ra quốc lộ, đường cao tốc gây bức xúc cũng sẽ bị xử lý hình sự. Kể cả tội trộm chó, gây mất trật tự an toàn xã hội, hay việc tổ chức, doanh nghiệp dây không đóng bảo hiểm cho người lao động cũng sẽ bị xử lý hình sự.

Cũng theo Bộ trưởng Cường, Ban soạn thảo dự án luật cố gắng đảm bảo bám sát tinh thần Hiến pháp, như các quyền tự do ngôn luận, biểu tình… nhưng lạm dụng tự do ngôn luận, biểu tình cũng bị trừng trị.

Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn nêu vấn đề: Tội tự chuyển hóa, tội lợi ích nhóm, suy thoái đạo đức… gây nguy hiểm cho xã hội thì có phải tội danh mới không, có cấu thành tội hình sự không, có đưa vào luật này không? 

Theo Bộ trưởng Cường, các hành vi chống lại nhà nước, suy thoái đạo đức lối sống trong Bộ luật cũng thể hiện đầy đủ. Tội lợi ích nhóm liên quan hối lộ, chạy chính sách, tội phạm kinh tế, tham nhũng, Chính phủ đã mạnh dạn đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trước ý kiến băn khoăn của đại biểu về tính khả thi của Bộ luật, Bộ trưởng Cường cho biết, trong tờ trình đầy đủ, Chính phủ báo cáo khá kỹ về quá trình xây dựng Bộ luật này. Đây là Bộ luật quan trọng nên Chính phủ tiếp cận rất thận trọng.

Truy nhiên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý cũng băn khoăn về trách nhiệm hình sự pháp nhân chưa thực sự thuyết phục. Nếu không làm rõ dấu hiệu hành vi phạm tội cũng như yếu tố trách nhiệm thì dễ trở thành nơi ẩn náu của các cá nhân, lúc đó trách nhiệm cá nhân có khi lại quy thành tập thể? “Trách nhiệm hình sự không thể xem xét trong một hai ngày mà cần nghiên cứu kỹ” – ông Lý nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Phùng Quốc Hiển đề nghị rà soát khắc phục tình trạng liên quan đến an toàn giao thông. Với mỗi năm số tử vong lên đến hàng chục nghìn người, trong đó có nhiều vi phạm ngang nhiên như một tội ác. Ông đề nghị cần lưu ý xem có tình trạng cố tình, điển hình như cố tình chống đối người thi hành công vụ không? Hay tình trạng yêu cầu kiểm tra xe nhưng lại bỏ đi bất hợp pháp, cần phải có biện pháp cưỡng chế… Tuy nhiên một số quy định trong Bộ luật lại chưa rõ.

Trước nhiều ý kiến còn băn khoăn, bà Trương Thị Mai đề nghị đánh giá thêm tác động một số vấn đề như tội phạm mới. Đồng thời đề nghị đề nghị cân nhắc ý kiến đề xuất của Chính phủ là dự án này đi qua 3 kỳ họp để đảm bảo sự thận trọng, thậm chí phải lấy ý kiến nhân dân về Bộ luật này.

Thành Nam

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !