Bộ GTVT nói gì về trạm thu phí đang xây bị dân “phản ứng”?

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường, nếu đặt vị trí trạm thu phí gần hầm Phú Gia – Phước Tượng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khách du lịch khu Lăng Cô, đồng thời quá gần trạm Phú Bài cho nên phải lùi ra phía Hải Vân.

Chiều tối ngày 2/6, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, trả lời câu hỏi của phóng viên Infonet về việc tại sao Bộ GTVT lại cho phép đặt trạm thu phí Phú Gia – Phước Tượng gần hầm Hải Vân dẫn đến nhiều người dân không đi qua hầm Phú Gia – Phước Tượng phải nộp phí oan, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết, hai hầm Phú Gia – Phước Tượng được đầu tư theo hình thức BOT và đều do một nhà đầu tư tiến hành, hiện đã xong và đang đưa vào khai thác sử dụng, chuẩn bị thu phí.

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT, để xác định vị trí đặt trạm thu phí, Bộ GTVT, Bộ Tài chính, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã lựa chọn địa điểm hết sức hợp lý, trên cơ sở theo kiến nghị của UBND Thừa Thiên Huế.

“Nếu đặt vị trí ở gần hầm Phú Gia – Phước Tượng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khách du lịch khu Lăng Cô, đồng thời quá gần trạm thu phí Phú Bài chỉ khoảng chưa đầy gần 1km cho nên phải lùi ra phía Hải Vân. Tại vị trí này nằm ở biên giới hai địa phương Huế và Đà Nẵng cho nên vị trí này là hợp lý và cách trạm Phú Bài khoảng 7km”, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường nói.

Bộ GTVT nói gì về trạm thu phí đang xây bị dân “phản ứng”? - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường trả lời câu hỏi của phóng viên Infonet.

Thứ trưởng Bộ GTVT thừa nhận, việc đặt trạm thu phí ở đó có xảy ra hiện tượng giống một số trạm khác, nhân dân ở vùng lân cận đi qua trạm nhiều lần và phải mất phí. Vấn đề này sẽ được giải quyết giống các trạm khác.

“Đối với các hộ kinh doanh vận tải trạm sẽ bán vé tháng, giảm 50%, do đó tiền vé còn rất thấp. Còn đối với các hộ thường xuyên đưa con em đi học, Bộ đã yêu cầu UBND xã, phường tập hợp số lượng xe ô tô để có chính sách. Cái này chúng tôi sẽ yêu cầu chủ đầu tư trích một phần kinh phí để miễn phí cho các hộ gia đình đó”, Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường, Bộ GTVT đã thực hiện thành công hình thức miễn giảm vé trên ở trạm thu phí Việt Trì (Phú Thọ), Lương Sơn (Hòa Bình) và đến nay là trạm Phú Bài.

“Với trạm thu phí Phú Gia – Phước Tượng cũng sẽ thực hiện như vậy và nhân dân rất đồng tình. Còn nếu ban hành một chính sách để giảm cho toàn bộ đối tượng đó thì sẽ không công bằng với các trạm thu phí khác nên thống nhất sẽ trích một phần lợi nhuận để hỗ trợ các hộ lân cận”, ông Trường cho biết.

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho biết, sắp tới sẽ triển khai xây dựng hầm Hải Vân thứ 2. Khi xây dựng sẽ phối kết hợp trạm thu phí của hầm Hải Vân với trạm này để không phát sinh trạm thu phí thứ 2 trong tổng thể hai dự án.

Bộ GTVT nói gì về trạm thu phí đang xây bị dân “phản ứng”? - ảnh 2

Trạm thu phí BOT hầm Phước Tượng - Phú Gia đang được xây dựng nhưng đã gặp nhiều ý kiến không đồng tình.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Infonet về việc xây dựng trạm thu phí gần hầm Phú Gia – Phước Tượng, ông Phạm Công Hưng, Tổng Giám đốc Công ty CP Phước Tượng – Phú Gia BOT cho biết, việc xây dựng trạm thu phí hiện nay đã cơ bản hoàn thành. Công ty dự kiến sẽ thu phí vào cuối tháng 6/2016. Mức thu phí theo thông tư 137/2015/TT-BTC ngày 01/09/2015 của Bộ tài chính ban hành.

Ông Hưng cho biết, trạm thu phí này được xây dựng trên nền cũ trạm Bắc Hầm Hải Vân với quy mô cũ chỉ có 4 làn xe theo tính toán vận hành của hầm Hải Vân đã đảm bảo khi có sự cố. Vì vậy hiện nay quy mô trạm còn được mở rộng thành 6 làn xe do vậy sẽ không ảnh hưởng đến quá trình cứu hộ, cứu nạn khi hầm gặp sự cố.

Trước phản ứng của người dân và doanh nghiệp về việc xây dựng trạm thu phí trên, ông Hưng cho biết, thực hiện chủ trương của lãnh đạo Bộ GTVT, Ban QLDA 4 (đại diện cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền dự án hầm Phước Tượng-Phú Gia BOT) đơn vị đã làm việc với địa phương.

“Cụ thể tại Biên bản làm việc ngày 25/4/2016 giữa Công ty với Ủy ban nhân dân thị trấn Lăng Cô và Công an thị trấn Lăng Cô đã tiến hành thống kê toàn bộ phương tiện trên địa bàn (khoảng 110 phương tiện), và tiếp theo đó Công ty đã có Công văn gửi Bộ GTVT (ngày 10/5) về cơ chế miễn, giảm phí đường bộ khi qua TTP Bắc hầm Hải Vân cho các trường hợp này”, ông Hưng nói.

Xuân Tùng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !