Bộ GTVT: Không di dời, không mua lại trạm BOT Cai Lậy

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết trạm thu phí đặt trong phạm vi dự án, đúng quy định vì vậy sẽ không di dời. Nhà nước cũng không có tiền mua lại trạm BOT để có thể miễn phí cho người dân.

Trạm thu phí BOT Cai Lậy. Ảnh: Sỹ Đồng.

Nhà nước không có tiền để mua lại trạm BOT 

Trước phản ứng của người dân đề nghị di chuyển việc trạm thu phí BOT Cai Lậy vào đường tránh, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết không tính đến việc di dời trạm này bởi hiện nay trạm thu phí đang đặt trong phạm vi dự án, không thể nói trạm đặt sai vị trí.

Thông tin này được Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết tại buổi Họp báo về việc thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm Cai Lậy (BOT Cai Lậy) chiều 17/8.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, vị trí trạm BOT Cai Lậy đã được tính toán kỹ. Khi quyết định đặt trạm tại vị trí này Bộ đã tiến hành lấy ý kiến và thống nhất với các bên thuộc địa phương như UBND tỉnh Tiền Giang, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, chủ đầu tư, Bộ Tài chính. Vị trí đặt trạm cũng đã được tính toán trên phương án tài chính, đảm bảo lợi nhuận đề nhà đầu tư tham gia dự án.

Vị Thứ trưởng cho rằng, Bộ GTVT không thể lấy ý kiến của từng người dân tại khu vực trạm BOT như phản ánh được. "Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh là đại diện cho nhân dân, chứ nhà đầu tư hay Bộ GTVT cũng không thể đi phát tờ rơi tới từng người dân để xin ý kiến", Thứ trưởng nói.

Còn về ý kiến đề nghị Nhà nước bỏ tiền mua lại trạm BOT này để miễn phí cho người dân, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho rằng nhà nước không có tiền để làm việc đó.

Ở một số nước không thu phí đường bởi họ làm đường từ ngân sách, nhưng ngân sách của Việt Nam hiện nay không đáp ứng được. Trường hợp, nếu dùng ngân sách nhà nước để đầu tư thì Bộ GTVT rất hoan nghênh nhưng ngân sách không đủ. Chưa kể, hiện nay, chủ trương của Nhà nước đang là xã hội hóa, huy động các nguồn lực tư nhân tham gia đầu tư.

Thứ trưởng cũng chia sẻ, năm 2017, Bộ GTVT chỉ được phân bổ kinh phí 39.000 tỷ đồng cho các dự án giao thông nhưng Bộ đang phải hoàn trả khoảng 20.000 tỷ đồng cho các khoản nợ trước đó.

Về việc sử dụng quỹ bảo trì đường bộ để thực hiện đầu tư nâng cấp Quốc lộ 1 cũ thay vì đầu tư BOT và thu phí như hiện nay, đại diện Bộ GTVT cho biết quỹ này chỉ dùng để tăng cường mặt đường, vá và sửa chữa chứ không đủ kinh phí để nâng cấp, cải tạo hay thay thế các dầm đường bộ.

"Đoạn đường Quốc lộ 1 hiện hữu này được đầu tư theo hình thức BOT để nâng cấp. Đoạn đường này sau khi Bộ xem xét thấy xuống cấp ở hai đầu thành phố vì vậy đưa vào chương trình dự án cùng đường tránh Cai Lậy chứ không phải đưa vào để thu tiền", Thứ trưởng Đông khẳng định.

Bộ GTVT không muốn bị nhà đầu tư kiện

Đối với việc phản đối thu phí của người dân, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho rằng việc xảy ra ở trạm BOT Cai Lậy rất đáng tiếc. Vị Thứ trưởng chia sẻ, không mong những sự việc tương tự xảy ra ở bất cứ trạm BOT nào.

"Chúng tôi kỳ vọng không có việc nhà đầu tư kiện tụng. Nếu có, Bộ cũng không thể cản được việc chủ đầu tư kiện lại cơ quan quản lý Nhà nước khi lợi ích của họ ảnh hưởng", ông Đông chia sẻ.

Cũng trong chiều nay, Báo điện tử VTC News dẫn lời một đại diện của Hội đồng thành viên BOT Tiền Giang cho biết sẽ trả lại dự án xây dựng tuyến đường tránh Cai Lậy và nâng cấp quốc lộ 1 cho Nhà nước nếu như trạm thu phí Cai Lậy bị di dời vào đường tránh. Lý do được vị này đưa ra là nếu di dời trạm thu phí vào tuyến đường tránh dài 12 km thì đơn vị không đủ khả năng hoàn vốn.

Nam Anh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !