Bộ Giáo dục không giới hạn chuyện báo chí đưa tin

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phạm Vũ Luận đã khẳng định như vậy với báo chí sáng nay 21/5 bên lề kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 13, liên quan đến việc Bộ này đã gửi công văn có các tỉnh đề nghị “giám sát” việc đưa tin liên quan đến các kỳ thi.
Bộ Giáo dục không giới hạn chuyện báo chí đưa tin - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phạm Vũ Luận. Ảnh. Xuân Hải.

Trả lời báo chí về việc, đồng ý cho thí sinh mang vận dụng gắn linh kiện điện, điện tử vào phòng thi tại kỳ thi nhằm “giám sát”, chống gian lận trong thi cử. Ông Luận cho rằng, trước hết về mặt tâm lý, tất cả những điều mà quy chế đưa ra nhằm tạo ra một sự giám sát vô hình vì học sinh cũng là một chủ thể của nhà trường. Cũng có thể có vi phạm gian lận của học sinh nhưng học sinh cũng có thể phát hiện đấu tranh thì không có lý gì mình không sử dụng lực lượng ấy. Qua đó thầy cô giáo cũng cảm thấy như có một “camera giám sát vô hình” và các thầy cô sẽ phải nghiêm chỉnh khi thực thi công vụ chứ không chỉ trong việc giám sát các cháu làm bài thi.

Vừa qua, Bộ GD&ĐT cũng đã có công văn đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh chỉ đạo truyền thông trao đổi kỹ với cơ quan có trách nhiệm trước khi cho đăng tải thông tin nhạy cảm liên quan đến các kỳ thi như: lộ đề, đề có sai sót, tiêu cực thi…Phải chăng Bộ muốn kiểm soát thông tin về tiêu cực thi cử, thưa bộ trưởng?

Tôi khẳng định, cho đến thời điểm này tất cả các tiêu cực phát hiện được đều từ báo chí, còn cơ quan của Bộ chưa đưa cho tôi thông tin nào cả nên không có lý do gì không phối hợp với báo chí. Tinh thần của Bộ là đề nghị các địa phương trao đổi để việc phối hợp cung cấp thông tin có hiệu quả chứ Bộ không giới hạn chuyện đưa tin.

Chỉ đạo của Bộ là đề nghị các cơ quan thông tin, báo chí đưa tin cân nhắc và thận trọng trong việc đưa tin nhất là trong thời điểm các học sinh đang làm bài nếu tiếp nhận được những thông tin trên sẽ gây sốc cho các cháu. Bộ cũng đề nghị các cơ quan báo chí trao đổi kỹ thẩm định đúng thì đưa tin. Nếu các cơ quan báo chí đã cung cấp rồi mà chỗ nào đó nhận tin mà ỉm đi, không xử lý thì tôi đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục đăng tải thông tin, và về phía Bộ sẽ không bao che, Quan điểm của tôi là cần làm thận trọng và có trách nhiệm để đảm bảo môi trường thi cho các cháu.

Vậy khi báo chí cung cấp thông tin nhưng như Bộ trưởng nói cần phải thẩm định kỹ thì việc phản ánh tiêu cực sẽ không kịp thời, thưa Bộ trưởng?

Quan điểm của tôi chúng ta không nên vội vàng trong việc xử lý, khi đã có chứng cứ rồi thì một ngày sau, hai ngày sau không mất đi. Còn nếu sau một ngày không xác minh được nữa thì phải rút kinh nghiệm về mặt nghiệp vụ, còn nếu đưa ngay lên những thông tin gây sốc sau này không đúng thì sẽ không có lợi cho các cháu trong kỳ thi

Với những quy định mới về chống tiêu cực trong thi cử, Bộ trưởng hy vọng gì về kỳ thi năm nay?

Có câu “vỏ quýt dày, móng tay nhọn”, việc chúng đưa ra những biện pháp đấu tranh thì những kẻ tiêu cực lại có những thủ đoạn khác thì chúng ta phải kiên trì chứ không có phương thuốc chữa hết ngay được. Đây là một cuộc đấu tranh kiên trì, từng bước, từng bước một. Việc bộ đưa ra các giải pháp cùng với đó theo dõi tình hình thực tế nếu phù hợp thì Bộ sẽ tiếp tục đẩy mạnh, còn nếu chưa phù hợp thì cần tiếp tục điều chỉnh bổ sung.

Xuân Hải

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !