Bộ Công an: Cần thiết phải có cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Sáng 14/11, Tổng cục Cảnh sát – Bộ Công an đã tiến hành tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cho công an các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Thượng tướng Lê Quý Vương phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết: “Đã hoàn thiện khung pháp lý cho việc triển khai dự án, xây dựng hạ tầng trung tâm dữ liệu quốc gia ở Hà Nội và TP.HCM; Đã cấp gần 8 triệu số định danh cho công dân trên 16 địa phương; 700.000 số định danh cho trẻ em mới sinh tại 17 địa phương. Thí điểm thu thập dữ liệu dân cư ở Hòa Bình và Phủ Lý (Hà Nam).

Tuy nhiên còn nhiều tồn tại trong triển khai thí điểm như: Dân di cư tự do, thiếu sự quản lý trên nhiều phương diện; Tra cứu các thông tin về dân cư còn chậm, gây phiền hà cho tổ chức, công dân; Phương pháp quản lý dân cư hiện nay còn lạc hậu, cơ bản là thủ công”.

Ngoài ra, Thượng tướng Lê Quý Vương cũng thông tin: “Theo lộ trình, Chính phủ ban hành Nghị quyết đơn giản hóa thủ tục hành chính. Để tổ chức thực hiện, cần thiết phải có sở sở dữ liệu quốc gia do có vai trò vị trí đặc biệt quan trọng.

Công dân đến tuổi phải được cấp căn cước công dân, tiến tới đổi CMND thành căn cước công dân (CCCD), phù hợp với mã số định danh cá nhân. Trên cơ sở số định danh, CCCD, chúng ta xây dựng, hình thành 1 cơ sở dữ liệu dân cư, không chỉ mục đích quản lý hộ khẩu, nhân khẩu mà dùng cho tất cả các nội dung thủ tục liên quan đến công dân, ví dụ như các bộ ngành, thuế, bảo hiểm xã hội, y tế, giáo dục, giao thông...”

Bên cạnh đó, Thượng tướng Lê Quý Vương cũng chia sẻ: “Chỉ cần 1 CCCD, có thể thực hiện được các công việc liên quan đến thủ tục hành chính, tránh phiền hà, chống tiêu cực, quan liêu trong việc giải quyết thủ tục cho công dân. Năm 2020, phải hoàn thiện, đưa vào khai thác sử dụng trên cả nước”, Thượng tướng Lê Quý Vương nói.

Còn đại tá Vũ Thanh Chương - Phó giám đốc Công an TP Hải Phòng cho biết, địa phương đã thực hiện thí điểm xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư từ năm 2013. Tập huấn cho hơn 2.900 cán bộ chiến sỹ thuộc Phòng Cảnh sát hành chính, công an các quận/huyện, phường/xã, cảnh sát khu vực; Tổ chức 28 lớp tập tuấn sử dụng phần mềm quản lý cho 43 ngành, đoàn thể để khai thác, thu thập và quản lý thông tin cơ bản của công dân.

Công an thành phố đã tuyển dụng 10 cán bộ có trình độ cao về công nghệ thông tin, bố trí 103 cán bộ xuống các cơ sở hướng dẫn quá trình thực hiện cho cán bộ, chiến sỹ cảnh sát khu vực địa phương.

Tính tới thời điểm hiện tại, Công an Hải Phòng đã thu thập được thông tin của hơn 1.974.956/1.988.685 nhân khẩu có đăng ký hộ khẩu thường trú tại TP Hải Phòng, đạt 99,3%.

Thời gian qua, Công an thành phố cũng đã hoàn tất hệ thống hạ tầng, phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu dân cư. Công an thành phố cũng đã hoàn tất phần mềm khai thác dữ liệu dân cư phục vụ nhu cầu giải quyết các thủ tục hành chính của người dân. Cũng thông qua phần mềm khai thác dữ liệu, thời gian qua công an thành phố đã phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng có lệnh truy nã trên địa bàn.

Tiến Dũng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !