“Bộ Chính trị thêm một lần khẳng định quyết tâm làm trong sạch cán bộ“

Quy định rõ tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá, thêm một lần nữa, Bộ Chính trị khẳng định quyết tâm mạnh mẽ làm trong sạch đội ngũ cán bộ.

Đề cập quy định mới của Bộ Chính trị về tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ thuộc diện BCH Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, PGS,TS Nguyễn Minh Tuấn, Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng, cho đây là một sự tiếp nối, cụ thể hóa về tiêu chuẩn cán bộ đã được đưa ra cách đây 20 năm.

PGS.TS Nguyễn Minh Tuấn - Viện trưởng Viện xây dựng Đảng (Ảnh: Minh Châm)

Quy định được đưa ra vào thời điểm Đảng ta đang khẩn trương khắc phục những khuyết điểm xuất hiện thời gian qua, khi nhiều giá trị bị lạm dụng, khiến dư luận bức xúc.

Những quy định này sẽ là cơ sở, nền tảng cho việc bổ nhiệm, đề bạt cán bộ lãnh đạo trong các khóa tới. Tuy chưa thể đưa ra một cách đầy đủ và chi tiết hết các quy định nhưng một số quy định cứng và rất cần thiết đã được “chỉ tên”. Trên tinh thần vừa làm, vừa hoàn thiện, Đảng sẽ tiếp tục bổ sung thêm những quy định cần thiết.

Một điểm đặc biệt trong quy định này đã được Bộ Chính trị nhấn mạnh, đó là “cán bộ thuộc diện BCH Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý phải là những cán bộ tuyệt đối không tham vọng quyền lực”.

Làm rõ hơn khái niệm này, ông Nguyễn Minh Tuấn chỉ ra rằng, tham vọng quyền lực của cán bộ thể hiện qua các biểu hiện: cán bộ giấu diếm khuyết điểm của mình; sự vô trách nhiệm của những người làm công tác cán bộ không xác minh đầy đủ; kê khai thiếu trung thực để “leo cao chui sâu hơn”; bất chấp mọi nguyên tắc, quy tắc, khiếm khuyết để tô hồng, tung hô cho một con người, giúp họ lọt qua được tất cả các bước trong quy trình, làm cho việc bố trí cán bộ không đúng gây nguy hại cho đất nước, cho dân tộc.

Ông Tuấn cũng cho rằng, sau cán bộ cấp cao, chắc chắn sẽ làm với các đối tượng cán bộ ở cấp dưới. Tuy vậy, luật cán bộ công chức hiện tại cũng đã quy định khá rõ đối với cán bộ, công chức và có đủ căn cứ để xử lý. Chỉ có điều thời gian qua việc thực thi được làm chưa tốt.

Vấn đề ở đây là phải răn dạy nhiều hơn, phải thông tin, cảnh báo nhiều hơn, dư luận lên án mạnh mẽ hơn thậm chí Trung ương phải tăng cường xử lý kỷ luật nhiều hơn để kết hợp nhiều biện pháp thì mới có đội ngũ cán bộ tốt hơn để phục vụ nhân dân.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, những quy định cụ thể về tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá đối với cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước mới mang tính định hướng, yêu cầu.

Tuy nhiên, thêm một lần nữa Bộ Chính trị khẳng định quyết tâm mạnh mẽ của mình để làm trong sạch đội ngũ cán bộ, đặc biệt là cán bộ cao cấp, lấy lại niềm tin của người dân. Quyết tâm ấy cho thấy, bên cạnh hành động có cả quy định, chủ trương cụ thể, nói đi đôi với làm.

Được đưa ra trong bối cảnh Đảng ta đang trong “chiến dịch” chống tham nhũng, suy thoái tư tưởng đạo đức một cách quyết liệt với việc một loạt cán bộ cấp cao bị xử lý, kỷ luật, có thể xem quy định này như là một quyết tâm nữa của Bộ Chính trị trong việc xử lý kiên quyết những cá nhân sai phạm, đặc biệt là những cán bộ cấp cao.

Đó là minh chứng cho dư luận thấy rằng việc xử lý cán bộ sai phạm không còn “tắm từ vai trở xuống”. Quy định này không chỉ nhằm vào các cán bộ cao cấp mà thực chất nó còn như một sự nhắn nhủ các cán bộ cấp dưới nhìn gương của cán bộ cấp trên để làm theo.

Ông Hà cũng cho rằng, công cuộc chống tham nhũng của Đảng không thể không làm khi “một bộ phận không nhỏ cán bộ” đã gây ảnh hưởng xấu trong Đảng bởi những biểu hiện như suy thoái phẩm chất đạo đức, lối sống.

Chỉ có xử lý mạnh tay, kiên quyết thì Đảng mới lấy lại được lòng tin của người dân, làm trong sạch đội ngũ cán bộ. Cán bộ là đầy tớ của dân thì không thể “vinh thân phì gia”, không lo phục vụ dân./.

Theo vov

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !