Bộ Chính trị đặt mục tiêu kiềm chế lạm phát ở mức 8-9%

Sáng 26/4, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương Đảng họp cho ý kiến về một số vấn đề kinh tế xã hội 4 tháng đầu năm 2012.

Bộ Chính trị đặt mục tiêu kiềm chế lạm phát ở mức 8-9%

Bộ Chính trị đặt mục tiêu kiềm chế lạm phát ở mức 8-9%
Tình hình kinh tế xã hội 4 tháng đầu năm 2012 đã có những bước chuyển biến tích cực.

Theo báo cáo của Ban cán sự Đảng Chính phủ, do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Bùi Quang Vinh trình bày, tình hình kinh tế xã hội 4 tháng đầu năm 2012 đã có những bước chuyển biến, đạt được những kết quả tích cực bước đầu, đúng hướng. Các giải pháp kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô tiếp tục phát huy hiệu quả.

Chỉ số giá tiêu dùng tăng thấp, CPI tháng 4 chỉ tăng 0,05% và tăng 2,6% do với cuối năm 2011. Sản xuất, kinh doanh trong điều kiện khó khăn vẫn có chuyển biến và duy trì tăng trưởng, kim ngạch xuất khẩu ước tăng hơn 22% so với cùng kỳ. An sinh xã hội và phúc lợi xã hội được đảm bảo. Nhiệm vụ cơ cấu lại nền kinh tế với ba lĩnh vực ưu tiên tập trung tái cấu trúc đang được triển khai tích cực.

Tuy nhiên, Bộ Chính trị cũng cho rằng, tình hình vẫn đang nổi lên những khó khăn, thách thức như tăng trưởng kinh tế quý 1 chỉ đạt 4%, thấp hơn so với cùng kỳ và quý 4/2011. Lãi suất tuy đã giảm nhưng vẫn còn ở mức cao, khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp còn hạn chế, tốc độ tăng trưởng công nghiệp thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước. Số doanh nghiệp ngừng sản xuất hoặc giải thể cao, nợ xấu của doanh nghiệp tăng cao, thu ngân sách nhà nước thấp hơn nhiều so với tiến độ. Đời sống của một bộ phận dân cư gặp khó khăn, nhất là ở vùng sâu vùng xa.

Bộ Chính trị cho rằng, nguyên nhân khách quan của những hạn chế yếu kém trên là do tác động tình hình kinh tế thế giới phục hồi chậm, thâm hụt ngân sách diễn ra ở nhiều nước. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ quan được nêu ra là do tập trung ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô nên gây ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh và việc làm, thu nhập của người lao động.

Ngoài ra thời tiết không thuận lợi cùng với dịch bệnh gia tăng cũng tác động không nhỏ đến sự phát triển của nền kinh tế. Việc quản lý, điều hành thực hiện các chính sách ở một số Bộ, ngành, địa phương có lúc có nơi chưa thực sự quyết liệt, đồng bộ.

Trên cơ sở tình hình kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm và những tồn tại đặt ra, Bộ Chính trị cho rằng, từ nay đến cuối năm tình hình kinh tế thế giới và trong nước vẫn chứa đựng nhiều khó khăn, thách thức. Do vậy, phải kiên trì thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp đã đặt ra; đồng thời thường xuyên cập nhật phân tích, đánh giá sâu sắc, đầy đủ hơn tình hình thực tế để có những giải pháp phù hợp, đảm bảo thực hiện hài hòa mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô với mục tiêu duy trì tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý và đảm bảo an sinh xã hội.

Bộ Chính trị đặt mục tiêu tiếp tục kiềm chế lạm phát năm 2012 ở mức 8 đến 9%, ổn định kinh tế vĩ mô trên cơ sở thực hiện chính sách tài khóa, tiền tệ thận trọng, chủ động, linh hoạt, kết hợp hài hòa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa.

Tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo điều kiện thúc đẩy sản xuất, kinh doanh gắn với cơ cấu lại nền kinh tế và duy trì tăng trưởng ở mức 6% trở lên. Tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh. Đẩy mạnh các chính sách đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, tăng cường phòng chống thiên tai, bảo vệ tài nguyên và môi trường...

Theo VOV

Theo VOV

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !