Bloomberg: Việt Nam đã thành "con hổ châu Á" về kinh tế

Theo tờ Bloomberg, Việt Nam đã trở thành một “con hổ châu Á” về kinh tế, một nền kinh tế được đánh giá cao ở châu Á. Dù vậy, thành quả ấy đi kèm với một cái giá không tránh khỏi...

Tổng sản phẩm Quốc nội (GDP) của Việt Nam đã tăng hơn gấp đôi trong vòng 8 năm qua, giúp Việt Nam trở thành một quốc gia được đánh giá cao ở châu Á - khu vực đang tăng trưởng nhanh nhất thế giới này. Tuy nhiên, thành tích đó lại đi kèm với cái giá không hề nhỏ, đó là Việt Nam không còn đủ điều kiện để nhận được các nguồn vốn tài trợ phát triển từ nhiều tổ chức quốc tế.

Việt Nam đã rất thành công trong công cuộc phát triển kinh tế.

Kể từ tháng 7/2017, Ngân hàng Thế giới (World Bank) đã ngừng ưu đãi gói viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam. Nguồn vốn ODA đã vay chuyển sang khoản trả nợ nhanh gấp đôi hoặc tăng lãi suất lên từ 2% - 3,5%. Ngoài ra, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cũng coi Việt Nam không còn thuộc diện chỉ nhận những khoản vay ưu đãi.

Trước năm 2010, thời hạn trung bình của các khoản vay là 30 – 40 năm, với lãi suất trung bình vào khoảng 0,7% - 0,8%/năm. Từ năm 2011 – 2015, lãi suất tăng lên 2% và thời hạn cũng giảm xuống còn từ 10 đến 20 năm. Tới nay khi Việt Nam không còn nằm trong diện vay ưu đãi, lãi suất của các khoản vay sẽ lên mức 3,5%, đồng thời kỳ hạn vay cũng bị rút xuống.

Trong bối cảnh đó, để bù cho nguồn đầu tư dài hạn và có lãi suất thấp bị mất đi, Việt Nam sẽ cần dựa nhiều hơn vào trái phiếu, các nhóm chứng khoán mới nổi vốn nhận được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư quốc tế trong nhiều năm gần đây.

Bloomberg dẫn lời ông Sebastian Eckardt, chuyên gia kinh tế trưởng của World Bank tại Hà Nội cho hay: “Đây chính là dấu hiệu rõ ràng cho thấy Việt Nam đã đạt được thành công đáng kể về phát triển kinh tế và hiện đã trở thành một nước có thu nhập trung bình. Nhu cầu vốn của Việt Nam đang tăng nhanh, các nguồn vốn chính thức sẽ không thể đáp ứng đủ, vì vậy, tỷ lệ vốn huy động từ các thị trường vốn phải tăng lên”.

Theo số liệu của Bloomberg, khoảng 70% trong số 13,2 tỷ USD trái phiếu chính phủ nằm ở thị trường nội địa. Đợt phát hành trái phiếu ra nước ngoài (niêm yết bằng USD) mới nhất được tiến hành hồi tháng 11/2014. Khi đó 1 tỷ USD trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã được bán ra với mức lãi suất 4,8%.

Theo ông Andy Ho, Giám đốc Điều hành của quỹ VinaCapital, ngoài việc phải trông cậy nhiều hơn vào các thị trường vốn, Việt Nam cũng có thể cải cách thuế hoặc bán tài sản. Ông cho biết thêm: “Việt Nam có thể vay từ thị trường quốc tế nhưng vay quá nhiều sẽ rất nguy hiểm”.

Dù vậy ông vẫn khẳng định, việc Việt Nam rời khỏi nhóm các nước được vay ưu đãi là một tin tốt lành. Ông nói: “Điều đó có nghĩa là bạn đã làm tốt. Bạn đã được công nhận, bạn không cần nhận ưu đãi nữa. Bạn đã trưởng thành”.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !