Bình Dương lọt vào danh sách 21 Thành phố thông minh tiêu biểu của thế giới năm 2019

Diễn đàn Cộng đồng Thông minh thế giới (ICF) đã công bố danh sách 21 thành phố, khu vực được vinh danh có chiến lược phát triển Thành phố Thông minh tiêu biểu của thế giới năm 2019 (Smart21), trong đó Bình Dương là thành phố đầu tiên của Việt Nam lọt vào danh sách này.
Bình Dương lọt vào danh sách 21 Thành phố thông minh tiêu biểu của thế giới năm 2019 - ảnh 1

Danh sách Smartcity21.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Bình Dương, mới đây, Diễn đàn Cộng đồng Thông minh thế giới (ICF) đã công bố danh sách 21 thành phố, khu vực được vinh danh có chiến lược phát triển Thành phố Thông minh tiêu biểu của thế giới năm 2019 (Smart21).

Cộng đồng Thành phố Thông minh Smart21 năm 2019 bao gồm các thành phố và các vùng từ Hoa Kỳ, Úc, Brazil, Canada, Pháp, Ấn Độ, Kenya, Nga, Đài Loan, Hoa Kỳ và Việt Nam. Bình Dương, địa phương đầu tiên ở Việt Nam chính thức trở thành thành phố thông minh tiêu biểu.

ICF lựa chọn 21 thành phố, khu vực có chiến lược phát triển Thành phố Thông minh tiêu biểu của thế giới dựa trên số liệu định lượng và định tính, được đánh giá bởi một nhóm các nhà phân tích, đứng đầu là cựu giám đốc điều hành Cisco và Westchester County (New York) CIO, Tiến sĩ Norman Jacknis. Các phân tích được dựa trên phương pháp ICF, cung cấp khuôn khổ, khái niệm để tập trung phát triển các yếu tố quyết định khả năng cạnh tranh của cộng đồng về kinh tế, xã hội và văn hóa.

Để trở thành Thành phố Thông minh và tham gia vào Cộng đồng Thành phố Thông minh thế giới, một khu vực (thành phố, vùng…) cần đáp ứng đầy đủ 6 tiêu chí:

Băng thông rộng

Băng thông rộng là tiện ích thiết yếu của tương lai, là một công cụ đầy sức mạnh và đóng vai trò rất quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế ngang bằng nước sạch và giao thông tốt. Băng thông rộng kết nối máy tính bàn, máy tính xách tay hoặc thiết bị di động của bạn tới hàng tỷ thiết bị và người dùng trên thế giới, tạo một môi trường số bao trùm thế giới vật chất, tạo ra cuộc cách mạng về cách thức chúng ta làm việc, vui chơi, sinh sống, giáo dục và giải trí cho bản thân, quản lý người dân và liên kết với thế giới. Đây là yếu tố thể hiện sự phát triển vượt bậc của ứng dụng công nghệ thông tin.

Lực lượng lao động tri thức

Ngày nay tất cả các việc làm hấp dẫn ở nền kinh tế công nghiệp hóa hay đang phát triển đều đòi hỏi lượng kiến thức lớn hơn. Mỗi cá nhân đều không ngừng cải thiện các kỹ năng khác nhau vì đó là cách duy nhất để khẳng định giá trị bản thân. Nếu như khoa học công nghệ phát triển mạnh mẽ thì thiết yếu cần có một lực lượng lao động tri thức cao để có thể sử dụng những thiết bị công nghệ đó phục vụ công việc, tạo ra giá trị kinh tế. Trong tương lai nếu người lao động không tạo ra được những giá trị gia tăng vượt qua mức chi phí lương của họ, không sớm thì muộn họ sẽ bị thay thế bởi công nghệ (phần mềm, phần cứng).

Đổi mới

Cộng đồng thông minh theo đuổi sự đổi mới thông qua các mối quan hệ giữa doanh nghiệp, chính phủ và các tổ chức như các trường đại học, bệnh viện. Tam giác đổi mới hay "Triple Helix" hỗ trợ duy trì các lợi ích kinh tế ở địa phương. Việc chính quyền đầu tư vào công nghệ tiên tiến đóng góp to lớn vào sự phát triển nền văn hoá và cải thiện dịch vụ cho nhân dân, giảm chi phí vận hành.

Bình đẳng tiếp cận công nghệ số

Mọi người trong cộng đồng đều có quyền tiếp cận công nghệ băng thông rộng và có kỹ năng sử dụng chúng phục vụ nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống và nhu cầu truyền thông, giao tiếp.

Bền vững

Cải thiện đời sống hiện tại, đồng thời đảm bảo rằng các thế hệ tương lai có thể giữ vững và phát huy, là yếu tố cốt lõi của phát triển bền vững. Trong lịch sử loài người, tăng trưởng kinh tế luôn liên quan tới việc tiêu thụ rất nhiều tài nguyên và cũng tạo ra nhiều chất thải. Cho nên chúng ta cần phải tìm cách để tiếp tục tăng trưởng đồng thời giảm thiểu tác động đến môi trường.

Ủng hộ - khích lệ

Các lãnh đạo cộng đồng hoặc các nhóm cộng đồng thường gặp nhiều khó khăn hoặc rào cản trong việc đổi mới hoặc ủng hộ sự thay đổi. Tuy nhiên nỗ lực để thay đổi và quyết tâm để thực hiện là những điều cốt lõi của Cộng đồng thông minh.

Ngoài các tiêu chí trên, hàng năm, ICF lựa chọn một chủ đề cho chương trình Giải thưởng của mình và cho Hội nghị thượng đỉnh thường niên. Chủ đề của chương trình năm 2018 là "Humanizing Data (Dữ liệu phục vụ con người)". Chương trình Giải thưởng là cơ hội để các cộng đồng báo cáo những thành quả của mình trong lĩnh vực Big Data (Dữ liệu lớn) và Open Data (Dữ liệu mở)

Danh sách 21 cộng đồng có chiến lược phát triển Thành phố Thông minh tiêu biểu của thế giới năm 2019:

Abbotsford, British Columbia, Canada

Adelaide, Nam Úc, Úc

Thành phố thông minh Bình Dương, Việt Nam

Thành phố Chiayi, Đài Loan

Chicago, Illinois, USA

Curitiba, Parana, Brazil

Greater Victoria, British Columbia, Canada

Hudson, Ohio, Hoa Kỳ

Issy-les-Moulineaux, Pháp

Thành phố Keelung, Đài Loan

Mát-xcơ-va, Nga

Nairobi County, Kenya

Prospect, Úc

Rochester, New York, USA

Sarnia-Lambton County, Ontario, Canada

Sunshine Coast, Úc

Surat, Gujarat, Ấn Độ

Thành phố Đài Nam, Đài Loan

Thành phố Đào Viên, Đài Loan

Westerville, Ohio, Hoa Kỳ

Winnipeg, Manitoba, Canada

Đình Anh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !