Biển Hoa Đông ngày càng 'nóng', Nhật Bản tập trận tái chiếm đảo
![]() |
Theo tin từ hãng thông tấn Tân Hoa Xã, hôm 13/1 vừa qua, quân đội Nhật Bản đã tổ chức một cuộc tập trận quy mô nhỏ với lực lượng chủ yếu là không quân tại một khu vực huấn luyện đặt tại thành phố Narashino tỉnh Chiba. Kịch bản giả định của cuộc tập trận này là không quân Nhật Bản được giao nhiệm vụ oanh kích, đánh vào một hòn đảo nhỏ của Nhật Bản bị kẻ thù chiếm mất và phối hợp cùng với hải quân, không quân hải quân giành lại quyền kiểm soát hòn đảo này.
Ông Itsunori Onodera – Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cho biết, cuộc tập trận được tổ chức trong bối cảnh tình hình xung quanh Nhật Bản ngày càng xấu đi trong khi các nước láng giềng liên tục tăng tốc hiện đại hóa quân đội, thể hiện tham vọng không giấu diếm đối với một số phần lãnh thổ biển đảo của Nhật Bản. Đặc biệt, Nhật Bản tỏ ra lo ngại sau khi Triều Tiên phóng 2 quả tên lửa trong năm 2012.
“SDF cần phải thường xuyên được luyện tập để đảm bảo khả năng bảo vệ lãnh thổ và sự an toàn, tính mạng của nhân dân Nhật Bản”, ông Itsunori Onodera nói.
Khoảng 20 chiến đấu cơ, 33 xe bọc thép đã được huy động tham gia cuộc tập trận này. Gần đây, SDF đã có kế hoạch tổ chức một cuộc tập trận quy mô lớn cùng với quân đội Mỹ trên đảo Okinawa nhưng kế hoạch này đã phải hủy bỏ trước sự phản đối mạnh mẽ của người dân trên đảo.
Trong những ngày qua, tình hình trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư cũng liên tục nóng lên và đỉnh điểm là vụ việc Trung Quốc cử 10 chiếc tiêm kích J-10 đến khu vực này. Bộ quốc phòng Nhật đã cho tiêm kích F-15 cất cánh và được phép bắn cảnh cáo để buộc máy bay Trung Quốc phải rút khỏi khu vực quần đảo 2 nước đang có tranh chấp.
Tờ Thời báo hoàn cầu – một phiên bản của tờ Nhân dân nhật báo đã gọi sự kiện này là “một bước tiến gần hơn đến chiến tranh”.