Biển Đông sắp đón áp thấp nhiệt đới

Áp thấp nhiệt đới khả năng hình thành trên Biển Đông ngày 6/7. Cùng thời điểm này, Trung Bộ kết thúc đợt nắng nóng gay gắt kéo dài nhiều ngày.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, một áp thấp nhiệt đới có thể hình thành và hoạt động trên Biển Đông ngày 6-8/7. Ảnh hưởng của hình thái này kết hợp với gió mùa Tây Nam khiến khu vực nam Biển Đông có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Sóng biển cao 2-3 m, biển động.

Trong khi đó, bản đồ dự báo Windy cho thấy áp thấp đang hoạt động ở vùng biển Philippines khả năng đi vào Biển Đông ngày 4/7. Các mô hình dự báo được đưa ra có nhận định ban đầu vùng áp thấp có thể mạnh thành áp thấp nhiệt đới, nhưng khó có khả năng tác động trực tiếp đến đất liền nước ta.

Dù vậy, chuyên gia nhận định áp thấp nhiệt đới khả năng thúc đẩy hoạt động của gió mùa Tây Nam. Các tỉnh ven biển miền Trung và Nam Bộ có thể mưa nhiều hơn trong tuần tới.

Ngày 4-9/7, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ được dự báo mưa dông diện rộng. Trạng thái oi nóng giảm rõ rệt. Nhiệt độ cao nhất trong ngày tại TP.HCM và các tỉnh lân cận dao động 30-32 độ C, trời chuyển mát chiều tối.

ap thap nhiet doi tren Bien Dong anh 1

Thời tiết Nam Bộ diễn biến xấu tuần tới khi liên tục có mưa dông các ngày 4-9/7. (Ảnh minh họa: Quỳnh Danh)

Cơ quan khí tượng cho biết từ ngày 6/7, nắng nóng gay gắt ở Trung Bộ dịu dần. Khu vực khả năng bước vào đợt mưa dông ngày 7-9/7. Do xảy ra sau chuỗi ngày có nắng nóng, đợt mưa này ở miền Trung sẽ đi kèm những hiện tượng cực đoan như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Hiện, khu vực phía nam Sơn La, Hòa Bình, trung du, đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ đang trải qua một đợt nắng nóng. Nhiệt độ cao nhất 35-38 độ C, có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt trên 39 độ C.

Ngày 3/7, nắng nóng gia tăng ở những khu vực trên. Nền nhiệt tăng nhẹ lên ngưỡng cao phổ biến 36-39 độ C. Độ ẩm thấp nhất 45-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C kéo dài từ 10h đến 18h trong ngày.

Từ ngày 5/7 nắng nóng ở Bắc Bộ dịu dần. Khu vực trở lại trạng thái mưa rào và dông rải rác. Ngày 5-7/7, các sông suối nhỏ ở thượng lưu khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ 1-2 m. Trong đợt lũ này, mực nước trên các sông dưới báo động 1.

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ những ngày đầu tuần tới.

Theo zingnews.vn

Miền Bắc đêm rét, ngày nắng hanh khô, miền Trung và miền Nam mưa rào

Dự báo ngày và đêm nay, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ ngày nắng hanh, nhiệt độ cao nhất 30 độ C, đêm chuyển rét kéo dài đến sáng sớm; khu vực Trung Bộ và Nam Bộ mưa rào, đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Miền Bắc ngày nắng hanh, miền Trung 'đón' mưa dông dài ngày, miền Nam mưa rải rác

Trong hôm nay và ngày mai (3-4/11), thời tiết ở Bắc Bộ và Trung Bộ dự báo hanh khô, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù, ngày nắng; Nam Bộ chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, đề phòng nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.

Bão tan, Bắc Bộ mưa rét, Nam Bộ mưa dông

Theo dự báo của cơ quan khí tượng, ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An trời rét (nhiệt độ thấp nhất có nơi dưới 12 độ C) và có mưa, cục bộ có nơi mưa rất to và dông.

Bão số 6 giảm cấp, hướng vào vùng biển Quảng Bình - Thừa Thiên Huế, Bắc Bộ chuyển rét

Bão số 6 đã giảm cường độ, tiến gần vào vùng biển Quảng Bình - Thừa Thiên Huế, sau đó tiếp tục suy yếu và đi vào đất liền các tỉnh Thanh Hóa-Quảng Bình. Chiều tối và đêm nay, Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển rét.

Tin bão hôm nay: Bão số 6 mạnh lên cấp 13 rồi suy yếu khi vào gần bờ

Trong ngày hôm nay, bão số 6 sẽ tiếp tục mạnh thêm khi đi qua quần đảo Hoàng Sa, tốc độ di chuyển khá chậm. Khi cường độ bão đạt đến cấp 12-13, gió giật cấp 15, bão có khả năng suy yếu khi tiến gần vào vùng biển Hà Tĩnh - Quảng Bình.

Bão số 6 di chuyển phức tạp, tiến gần quần đảo Hoàng Sa, gió giật mạnh cấp 14

Sáng nay, tâm bão số 6 cách quần đảo Hoàng Sa 720km, cường độ mạnh cấp 11-12, gió giật cấp 14. Dự báo trong 96h, bão nhiều lần chuyển hướng, cường độ mạnh lên khi tiến gần Hoàng Sa. Đến khoảng ngày 20/10, bão có khả năng suy yếu.

Bão số 5 cách Đà Nẵng - Quảng Nam 250km, gió giật cấp 10

Trưa nay (14/10), áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, trở thành cơn bão số 5 ở nước ta trong năm nay và có tên quốc tế là SONCA. Bão đang di chuyển vào gần vùng ven biển Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Miền Trung 'đón' bão, Quảng Bình đến Khánh Hòa và Tây Nguyên mưa rất to

6h sáng nay (14/10), áp thấp nhiệt đới cách đất liền Bình Định khoảng 310km. Dự báo từ hôm nay, các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và Tây Nguyên sẽ có mưa rất to, riêng Quảng Trị đến Quảng Ngãi khả năng tổng lượng mưa lên tới trên 800mm.

Vừa ngớt mưa 1 ngày, miền Trung lại tiếp tục chống chọi đợt mưa lớn kéo dài

Từ đêm nay, từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Mưa lớn có khả năng kéo dài đến ngày 16/10, nguy cơ cao xảy ra ngập úng vùng trũng thấp và lũ quét, sạt lở đất vùng núi.

Bắc Bộ ngày 29 độ C, đêm nhiệt độ giảm sâu; Trung Bộ giảm mưa từ ngày mai

Ở Bắc Bộ hôm nay nhiệt độ dự báo thấp nhất 18-21 độ C, vùng núi có nơi dưới 14 độ, cao nhất 26-29 độ, ngày nắng, đêm không mưa. Khu vực Trung và Nam Trung Bộ, phía Bắc của khu vực Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to và dông.

Đang cập nhật dữ liệu !