Bia cổ được làm lại từ men 400 năm tuổi

Theo France 24, nhà kỹ thuật sinh học người Ecuador Javier Carvajal mới đây đã phát hiện ra một mẫu men 400 năm tuổi và tái tạo thành công loại bia lâu đời nhất ở Mỹ Latinh.

Được biết, ông Carvajal, người có kinh nghiệm phục hồi các loại men khác nhau đã tìm thấy một bài báo trên tạp chí thương mại mô tả công thức một thức uống của người Franciscan thế kỷ 16.

“Có rất nhiều lỗ hổng trong công thức và nhiệm vụ của tôi là lấp đầy chúng”, nhà kỹ thuật sinh học cho biết.

{keywords}
Nhà kỹ thuật sinh học người Ecuador Javier Carvajal. (Ảnh: Unsplash)

Năm 2008, ông Carvajal đã tìm thấy một chiếc thùng cũ được lưu giữ trong tu viện của Thánh Phanxicô ở thành phố Quito, được xây dựng từ năm 1537 đến năm 1680. Trong đó, ông tìm thấy mẫu men 400 năm tuổi cần thiết để tạo ra một loại bia uống.

Sau 10 năm nghiên cứu và thử nghiệm, nhà kỹ thuật sinh học đã có thể tạo ra loại bia Mỹ Latinh theo công thức cũ. Ông Carvajal so sánh công việc tỉ mỉ của mình với hồi sức phân tử.

“Chúng dường như đã đi vào trạng thái ngủ đông, giống như những hạt khô đã hư hỏng theo năm tháng. Chúng cần được tái tạo, hóa lỏng, dưỡng ẩm và xem liệu các dấu hiệu quan trọng có trở lại hay không”, nhà kỹ thuật sinh học cho hay.

Năm 2018, ông Carvajal bắt đầu sản xuất bia tại nhà, nhưng đại dịch đã ngăn cản nhà sinh học này thương mại hóa việc sản xuất. Đến nay ông vẫn chưa quyết định về ngày ra mắt sản phẩm và giá thành của chúng.

Thanh Bình (lược dịch)

Tỷ lệ tử vong do Covid-19 trên thế giới trong tháng 7 tăng gấp rưỡi

Tỷ lệ tử vong do Covid-19 trên thế giới trong tháng 7 tăng gấp rưỡi

Theo tính toán của TASS, số trường hợp được xác nhận mắc Covid-19 trên thế giới trong tháng Bảy đã tăng 30 triệu người, gấp khoảng 1,5 lần so với tháng Sáu. Tỷ lệ mắc bệnh cũng đang tăng trong tháng thứ hai liên tiếp.

Cầu gỗ gần nghìn năm tuổi ở Trung Quốc sập do hỏa hoạn

Cầu gỗ gần nghìn năm tuổi ở Trung Quốc sập do hỏa hoạn

Global Times của Trung Quốc đưa tin vào hôm 7/8, một cây cầu mái vòm bằng gỗ hơn 900 năm tuổi ở Trung Quốc đã bị sập trong đám cháy ở huyện Bình Nam, tỉnh Phúc Kiến.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Đang cập nhật dữ liệu !