Bí thư TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân: Triển khai quyết liệt cơ chế đặc thù vì cả nước

Ngày 24/12, Thường trực Thành ủy TPHCM đã tổ chức buổi gặp mặt cán bộ cao cấp nghỉ hưu trên địa bàn TPHCM.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân gặp mặt cán bộ cao cấp nghỉ hưu.

Dự buổi gặp mặt có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân;, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang; Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong; Phó Bí thư Thành ủy Võ Thị Dung cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy.

Về phía cán bộ cao cấp nghỉ hưu có các đồng chí là nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng và tương đương nghỉ hưu trên địa bàn TPHCM. Ngoài ra, còn có các đồng chí nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TP qua các thời kỳ, các đồng chí tướng lĩnh cao cấp Quân đội nhân dân Việt Nam nghỉ hưu trên địa bàn TPHCM…

Tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP, cho biết tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa (GRDP) của TPHCM năm 2017 đạt 8,25% (cùng kỳ tăng 8,05%). Tuy nhiên, phát triển kinh tế - xã hội vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế; ùn tắc giao thông, ngập nước, ô nhiễm môi trường, các vấn đề về an toàn thực phẩm, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp...

Đồng chí Nguyễn Thành Phong đánh giá năm 2018 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X; năm đầu tiên TPHCM tập trung triển khai thực hiện Kết luận số 21 của Bộ Chính trị (về sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 16 về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2020) và Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM. Những điều này sẽ sẽ tạo tiền đề tốt cho việc triển khai kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2018 và những năm tiếp theo.

Cụ thể hơn, đồng chí Nguyễn Thành Phong chia sẻ năm 2018, TPHCM đề ra 20 chỉ tiêu chủ yếu (gồm 5 chỉ tiêu về kinh tế, 10 chỉ tiêu về xã hội, 4 chỉ tiêu về môi trường và 1 chỉ tiêu về cải cách hành chính) và TPHCM tập trung vào 8  nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để đạt được các chỉ tiêu nêu trên.

Theo đó, TPHCM sẽ tập trung nghiên cứu bổ sung, ban hành ngay trong tháng 6-2018 các văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền để thực hiện Kết luận 21 của Bộ Chính trị và Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCHM. Đồng thời, khẩn trương tham mưu trình các bộ ngành để xem xét, sửa đổi, bổ sung các văn bản luật, nghị định, thông tư trong tháng 12-2018 để thực hiện thí điểm các cơ chế, chính sách đặc thù.

TPHCM sẽ tổ chức sơ kết 2,5 năm triển khai 7 chương trình đột phá. Đồng thời xây dựng và triển khai chương trình hành động của Thành ủy thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5, 6 (khóa XII).

"Một trong những nhiệm vụ quan trọng là TPHCM sẽ rà soát quy hoạch, ưu tiên bố trí quỹ đất để đầu tư phát triển công nghiệp 4.0, công nghiệp hỗ trợ", người đứng đầu UBND TP nhấn mạnh và cam kết tập trung xây dựng một số khu đô thị tạo động lực phát triển các huyện ngoại thành như khu đô thị mới Tây - Bắc (huyện Củ Chi, Hóc Môn) và khu đô thị - cảng Hiệp Phước (huyện Nhà Bè).

Song song đó, TPHCM cũng đầu tư xây dựng nhà phù hợp với người có thu nhập thấp; mở rộng đầu tư, hiện đại hóa giao thông, nhất là các tuyến đường vành đai và các tuyến đường xuyên tâm; hình thành hệ thống kết nối giao thông liên kết trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Lãnh đạo UBND TP cũng tiếp tục thông tin tuyên truyền để người dân và xã hội nắm rõ mục đích, ý nghĩa của đề án xây dựng TP trở thành đô thị thông minh. Trước mắt thí điểm thực hiện đề án tại quận 1 và quận 12...

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu trong buổi gặp gỡ cán bộ cao cấp nghỉ hưu.

Tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy trình bày tóm tắt về những giải pháp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Kết luận 21 của Bộ Chính trị và Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù để TPHCM phát triển nhanh, bền vững hơn vì cả nước.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân khẳng định TPHCM có nhiều lợi thế để phát triển song đang đứng trước các khó khăn, thách thức mà nếu không có cơ chế, chính sách đặc thù thì không thể giải quyết được.

Hệ quả là nếu không có cơ chế, chính sách đặc thù thì kinh tế TPHCM giai đoạn từ nay đến năm 2020 tăng trưởng bình quân chỉ còn 7,6%/năm. Trong các giai đoạn tiếp theo, tăng trưởng bình quân tiếp tục kéo giảm và trong vòng 15 năm tới chỉ tăng trưởng bình quân còn hơn 6%/năm.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cũng chia sẻ lãnh đạo TPHCM đã trình bày đầy đủ, cụ thể những khó khăn, thách thức mà TPHCM đang đối diện với 15 bộ ngành trung ương, với Ban Kinh tế Trung ương (2 lần), với Thường vụ Quốc hội, với Ban Cán sự Đảng Chính phủ, với Văn phòng Trung ương Đảng… và nhận được sự chia sẻ, ủng hộ cần có cơ chế, chính sách đặc thù để TPHCM tháo gỡ những khó khăn, thách thức này.

"Để góp phần giải quyết 5 thách thức mà TPHCM đang đối diện, Quốc hội thông qua 5 nhóm giải pháp đặc thù với 18 nội dung”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh và khẳng định Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM là quyết sách quốc gia đột phá, đồng bộ, kịp thời, phù hợp với tình hình phát triển TPHCM sau 42 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và hơn 30 năm đổi mới.

Quyết sách này sẽ giúp TPHCM vừa phát huy tốt hơn các lợi thế tự nhiên, vừa phát huy tốt nhất các nguồn lực trong nhân dân, trong hệ thống chính trị và các nhà đầu tư, đối tác quốc tế và người Việt Nam ở nước ngoài để phát triển TPHCM nhanh hơn, bền vững hơn vì cả nước. Cạnh đó, quyết sách này còn từng bước giải quyết các thách thức lớn đối với sự phát triển của TPHCM trong 30 - 50 năm tới.

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ban Chấp hành Đảng bộ TP sẽ triển khai quyết liệt, đồng bộ Nghị quyết của Quốc hội, trong đó xác định trách nhiệm lãnh đạo, kiểm tra giám sát việc triển khai thực hiện trong hệ thống Đảng, HĐND TP, UBND TP và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM cùng trách nhiệm và kế hoạch của HĐND TP, UBND TP trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội đối từ 2018 - 2020.

Thời gian thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM chỉ 5 năm, trong đó cần triển khai tập trung tất cả các giải pháp trong giai đoạn 2018- 2020, sơ kết vào cuối 2020 để báo cáo Chính phủ, Quốc hội. Vì vậy, tinh thần của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM là: triển khai quyết liệt, đồng bộ và sáng tạo Kết luận số 21 của Bộ Chính trị, Nghị quyết của Quốc hội với tinh thần cùng cả nước, vì cả nước.

Theo SGGP

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !