Bí thư TP.HCM: Người đứng đầu cấp ủy phải chịu trách nhiệm nếu xảy ra tham nhũng

Trên đây là yêu cầu của Bí thư Thành ủy TP.HCM trong hội nghị Tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí năm 2016, được tổ chức vào chiều ngày 28/2 tại TP.HCM.
Bí thư TP.HCM: Người đứng đầu cấp ủy phải chịu trách nhiệm nếu xảy ra tham nhũng - ảnh 1

Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc.

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc đánh giá cao những kết quả trong công tác phòng, chống tham nhũng của TP trong năm qua. Nổi bật nhất trong số này là TP đã tập trung điều tra và xử lý được nhiều vụ án lớn.

Về định hướng trong thời gian tới, Trưởng ban Nội chính đề nghị TP cần xác định nội dung phòng chống tham nhũng phù hợp với tình hình của địa phương, cụ thể là trong lĩnh vực nhà đất, quy hoạch, hay các dự án đầu tư xây dựng.

Ngoài ra ông Trạc cho rằng TP nên lưu ý đến những lĩnh vực khác như sử dụng vốn ODA, thuế, hải quan, cổ phần hóa doanh nghiệp, thậm chí là ở cả những cơ quan vốn luôn đề cao sự liêm chính như thanh tra, kiểm toán.

Cũng theo ông, TP.HCM cần truy tố xét xử các vụ án nổi cộm, đồng thời lập đường dây nóng để nhận những tin báo tố giác tham nhũng, hình thành đội cộng tác viên, và thành lập các bộ phận giám định về thuế, tài chính để khắc phục những khó khăn khi giám định các vụ án kinh tế.

Bí thư TP.HCM: Người đứng đầu cấp ủy phải chịu trách nhiệm nếu xảy ra tham nhũng - ảnh 2

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng.

Trong khi đó Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng khẳng định Thành ủy luôn quan tâm chỉ đạo và xác định phòng, chống tham nhũng, lãng phí là công việc khó khăn, nhiệm vụ quan trọng phải thường xuyên thực hiện.

Ông nhấn mạnh, TP sẽ thực hiện với tinh thần kiên quyết, kiên trì để sớm khắc phục hạn chế, yếu kém qua đó tạo chuyển biến rõ rệt trong công tác này.

Để nâng cao hiệu quả phòng, chống tham nhũng, lãng phí, ông Thăng cho rằng cần tập trung thực hiện 7 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó đặc biệt phải đề cao trách nhiệm của người đứng đầu các cấp ủy.

Theo ông các cá nhân này phải liêm khiết, gương mẫu, kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, và dám đứng ra chịu trách nhiệm khi nơi mình lãnh đạo xảy ra tham nhũng, lãng phí. Ngoài ra cần kiểm soát có hiệu quả tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn và thực hiện nghiêm các quy định về công khai, minh bạch.

Đồng thời ông Thăng cũng nhấn mạnh đến công tác giáo dục chính trị và rèn luyện đạo đức cách mạng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên; nâng cao vai trò, trách nhiệm, sức chiến đấu của các tổ chức, cơ sở Đảng; và cần quản lý chặt tại những lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng, tiêu cực.

Trước đó, báo cáo với hội nghị Phó trưởng Ban Nội chính Thành ủy TP.HCM Võ Văn Quận thừa nhận rằng công tác tự kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của Đảng, Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, lãng phí ở một số cấp ủy cơ sở chưa được quan tâm đúng mức.

Không những vậy, người đứng đầu một số cơ quan, đơn vị chưa quyết liệt phòng chống tham nhũng, ý thức của nhiều cán bộ chưa tốt, thậm chí có biểu hiện nhũng nhiễu, vô cảm khi giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân.

Ông Võ Văn Quận thẳng thắn cho rằng TP chưa đạt mục tiêu ngăn chặn và đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, trong khi hành vi này ngày càng xuất hiện ở nhiều lĩnh vực với những biểu hiện phức tạp tăng cao, gây ra hậu quả nghiêm trọng nhưng lại khó phát hiện.

Ông Phó trưởng Ban Nội chính thành ủy đã liệt kê một số ngành thường xảy ra tham nhũng với mức độ thiệt hại lớn như: quản lý dự án đầu tư xây dựng, quản lý sử dụng đất đai, công tác bồi thường tái định cư, công tác thu hồi đất…

Số liệu thống kê cho thấy, trong năm 2016 Công an TP phát hiện 12 cán bộ, chiến sỹ sai phạm. Sau khi xem xét lực lượng này đã quyết định xử lý khiển trách 7 trường hợp, cảnh cáo 4 trường hợp và giáng cấp 1 trường hợp.

Về việc cán bộ cảnh sát PCCC quận Bình Tân vòi vĩnh làm dịch vụ, một người bị giáng cấp từ trung úy xuống thiếu úy, trường hợp còn lại khiển trách, bố trí công tác khác; một lãnh đạo phòng, ba lãnh đạo đội bị hạ bậc thi đua.

Về phía Thanh tra TP, đã phát hiện 35 vụ, điển hình là Thanh tra quận Tân Phú phát hiện sai phạm tại ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận. Trong vụ này, ông Trưởng ban Thi Danh đã tham ô số tiền 54 tỷ đồng. Hay Thanh tra quận 2 phát hiện bà Kế toán trưởng trường Trung học cơ sở Giồng Ông Tố Nguyễn Ngọc Mai Phương tham ô số tiền 7 tỷ đồng.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !