Bí thư TP.HCM Đinh La Thăng “thúc” tiến độ tuyến metro số 2

“Nếu chúng ta không chủ động làm được điều này thì tiến độ vẫn tiếp tục chậm. Nếu chúng ta cứ đấu thầu tạm như vậy thì 2, 3 năm nữa giá lại lên, lúc đó báo chí lại có ý kiến “lúc đầu từ 1 tỷ lên 2 tỷ, giờ lại điều chỉnh….” – ông Đinh La Thăng nói.
Bí thư TP.HCM Đinh La Thăng “thúc” tiến độ tuyến metro số 2 - ảnh 1

Hệ thống metro của TP.HCM đang bị chậm tiến độ trầm trọng. Trong ảnh là tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên.

Báo cáo tại buổi họp phối hợp công tác giữa TP.HCM và Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vào ngày 27/2, ông Bùi Xuân Cường – Giám đốc Sở GTVT TP cho biết hiện nay một số công trình giao thông lớn của TP đang bị chậm tiến độ, trong đó nổi lên là hệ thống đường sắt đô thị mà nguyên nhân được xác định là do cơ chế.

Lấy ví dụ về tuyến metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương), ông Cường nói: “Tuyến này vướng về điều chỉnh dự án, theo Luật đầu tư công thì công trình 10.000 tỷ trở lên phải báo cáo Quốc hội mà hiện nay dự án đã tăng lên khoảng 2,3 tỷ USD, dù vốn thì cơ bản đã sắp xếp được, hồ sơ đã đầy đủ. Trên cơ sở đó một loạt công việc bị ảnh hưởng như quyết định điều chỉnh dự án, phê duyệt kế hoạch đấu thầu, triển khai đấu thầu…”.

Nói thêm về dự án này, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho rằng thực tế dự án đang chuyển tiếp, nhưng do phát sinh tăng chi phí nên Bộ và TP đề nghị những phần mà đã được cam kết vốn rồi thì tiếp tục triển khai thực hiện, còn lại thủ tục thêm thì khi điều chỉnh dự án sẽ giải quyết song song nhưng Chính phủ vẫn yêu cầu phải báo cáo Quốc hội.

Ông Đông cũng đề nghị tiếp tục thực hiện các gói thầu cho vừa với tổng mức vốn đã duyệt, còn phần tăng lên mà đã được nhà tài trợ đã cam kết vốn thì thực hiện song song để giải quyết các gói tiếp theo.

Tuy nhiên Bí thư  Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cho rằng làm việc này không thể dứt điểm được vì phần tăng thêm có ở tất cả các hạng mục, công việc, chứ không phải tăng theo cách xong phần trước thì đến phần sau.

“Nếu chúng ta không chủ động làm được điều này thì tiến độ vẫn tiếp tục chậm. Nếu chúng ta cứ đấu thầu tạm như vậy thì 2, 3 năm nữa giá lại lên, lúc đó báo chí lại có ý kiến “lúc đầu từ 1 tỷ lên 2 tỷ, giờ lại điều chỉnh….” – ông Thăng nói.

Bí thư TP.HCM Đinh La Thăng “thúc” tiến độ tuyến metro số 2 - ảnh 2

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng

Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng, nhà thầu sẽ chỉ làm cầm chừng nếu không biết khi làm được bao nhiêu tiền. Do đó Thành phố cần kiên trì báo cáo Chính phủ. 

“Tháng 3 này không thể kịp chương trình Quốc hội, muốn chờ thì lại phải tới Quốc hội khóa sau vào tháng 7, mà ngay cả lúc đó trong chương trình cũng chưa thể có nội dung này” – ông Thăng cho hay.

Theo ông Đinh La Thăng, Bộ GTVT và TP.HCM nên đề xuất báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội hay Chính phủ ủy quyền cho UBND TP tự phê duyệt, tự điều chỉnh và báo cáo. 

“Để cải cách chúng ta phải đề xuất như vậy! Giảm ùn tắc giao thông về lâu dài là chúng ta phải xử lý được vận chuyển hành khách số lượng lớn, bây giờ chúng ta làm cầu vượt là cần thiết nhưng việc đó không giải quyết triệt để vấn đề ùn tắc” – Bí thư Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Thăng còn đề nghị khẩn trương xây dựng hệ thống cầu vượt trên địa bàn, vì tuy không giải quyết tận gốc như điều này nằm trong tổng thể các giải pháp giảm ùn tắc với thời gian thi công rất nhanh.

Bên cạnh đó ông Thăng đã chỉ đạo Sở GTVT phối hợp với công an và các cơ quan có liên quan xử lý tình trạng xe dù bến cóc, hệ thống biển báo, sơn, kẻ vạch chưa đúng chuẩn…

“Anh có 4 cái bến xe xa tít như vậy nên buộc người ta phải dùng hình thức trá hình làm xe hợp đồng để tiện đâu cũng đỗ. Thà mình chủ động, chỗ nào có điều kiện để dừng đỗ xe được thì mở rộng ra cho vào đấy, như vậy chúng ta mới quản lý được” – ông Thăng đề cập đến giải pháp chấm dứt tình trạng xe dù.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !