Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Không có trí tuệ nhân tạo sẽ không có TP thông minh

Ngày 20/3, UBND TP.HCM tổ chức hội thảo khoa học “Nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (Artifical Intelligence-AI) tại TP.HCM giai đoạn 2019 – 2025”.

Khung cảnh buổi hội thảo.

Tham dự hội thảo có Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong và nhiều nhà khoa học, lãnh đạo doanh nghiệp trong ngành công nghệ thông tin.

Phát biểu tại hội thảo, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: “Đô thị thông minh mà không có trí tuệ nhân tạo thì không làm được”.

Theo ông Nhân, các đơn vị không thể đơn độc phát triển lĩnh vực này mà cần có sự phối hợp giữa những người nghiên cứu – đào tạo – chính quyền, trong đó chính quyền phải là nơi đặt hàng.

Người đứng đầu Thành ủy khẳng định, với quy mô 10 triệu dân và 300 ngàn doanh nghiệp, TP.HCM chính là cơ hội để các nhà đầu tư phát triển các dự án, là môi trường tốt để ứng dụng các thành quả của AI.

Lấy ví dụ về việc Singapore công bố chiến lược “Quốc gia thông minh” vào năm 2014 và chỉ ít năm sau đó TP.HCM đã bắt đầu triển khai ‘Thành phố thông minh”, ông Nhân cho rằng, nếu có quyết tâm thì thành phố sẽ không chậm lắm trong lĩnh vực AI.

Ông đề nghị thành phố lập ban xây dựng và điều hành chương trình hợp tác về nghiên cứu và ứng dụng AI với thành phần là các nhà khoa học và doanh nghiệp. Đây sẽ là nơi phát hiện các xu hướng để có kiến nghị kịp thời với chính quyền TP và đưa ra các giải pháp phát triển AI.

Ông Nguyễn Thiện nhân khẳng định, thành phố đủ nguồn lực và cam kết dành nguồn lực cần thiết cho lĩnh vực này. Thành phố sẽ báo cáo Chính phủ để xin cơ chế đặc thù, từ đó giải quyết nhanh các đề xuất, tránh tình trạng “lâu quá sẽ mất thời cơ”.

Trước đó, TS Nguyễn Hoàng Tú Anh (Hiệu trường ĐH CNTT TP.HCM) đề xuất, thành phố cần có kế hoạch dài hạn để phát triển AI chứ không chỉ gói gọn trong giai đoạn 2019-2025 bởi khoảng thời gian này quá ngắn nên không thể giải quyết vấn đề.

Trong khi TS Thoại Nam (Trường ĐHBK TP.HCM) nhìn nhận, trong lĩnh vực này thành phố đi sau nhiều quốc gia, lại “ít tiền” nên cần phải đi con đường khôn ngoan.

“Thành phố nên có chương trình và trở thành trung tâm AI. Đặc biệt là một cơ chế hợp tác, chia sẻ với doanh nghiệp và các trường đại học” – ông Nam nói, đồng thời cho biết “doanh nghiệp không thể chờ đợi một chương trình 5-10 năm vì như thế sẽ mất hết cơ hội.

Nhiều ý kiến thảo luận cũng cho rằng thành phố cần có chiến lược cụ thể để phát triển AI.

Cụ thể, dù thành phố không có nhiều tiền hay công nghệ để cạnh tranh với các thành phố lớn trên thế giới, nhưng bù lại, TP có nguồn nhân lực dồi dào, tố chất thông minh, nên cần cơ chế để thu hút các công ty nước ngoài và chọn ra mũi nhọn trong ngành công nghệ cao.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !