Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: "Cán bộ phải thấy bức xúc khi người dân xếp hàng lâu"

Ngày 19/2, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác cải cách hành chính năm 2018. Đầu cầu chính đặt tại trụ sở UBND TP, còn hàng chục điểm cầu khác đặt ở các xã, phường trực thuộc 24 quận huyện.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận những kết quả về công tác cải cách hành chính trong năm vừa qua.

Cụ thể, tại các quận huyện, sở ngành, hơn 90% số hồ sơ được giải quyết đúng hạn. gần 800 dịch vụ công đã đạt mức 3,4. Bước đầu ghi nhận được ý kiến của người dân về thái độ phục vụ của cơ quan công quyền với 88.000 lượt đánh giá.

Đặc biệt, việc không trao đổi văn bản bằng giấy đã giúp tiết kiệm 8 tỷ đồng tiền giấy in. “Trong năm 2019 dự báo sẽ tiết kiệm 9 tỷ” – ông Thiện Nhân lạc quan cho biết.

Tuy vậy ông cũng chỉ ra những điều chưa hài lòng trong công tác cải cách hành chính. “Trong khi quận huyện và sở ngành có tỷ lệ giải quyết hồ sơ đúng hạn là 99,6% thì Văn phòng Ủy ban không công bố thời gian giải quyết hồ sơ” – ông Nhân nói.

Do vậy người đứng đầu Thành ủy TP.HCM đề nghị: “Văn phòng Ủy ban cũng phải được coi là đơn vị tham gia cải cách hành chính và phải công bố thời gian”.

Ông thừa nhận rằng khi bản thân còn làm Phó chủ tịch UBND TP từng “làm cái này không được” vì lãnh đạo thành phố thường xuyên có những lần đi công tác đột xuất nên không thể xác định thời gian ký văn bản, nhưng giờ là lúc phải thay đổi.

Ông đề nghị Văn phòng Ủy ban thống kê thời gian trung bình giải quyết hồ sơ và tới đây “phấn đấu thời gian xử lý không vượt qua số bình quân này”.

Sau khi trao đổi trực tiếp tại hội nghị, ông Nhân được biết quy định thời gian trả lời tin nhắn khi người dân báo của lãnh đạo phường tại huyện Nhà Bè là 4 tiếng, trong khi quận Bình Thạnh là 2 tiếng, còn quận 1 là 5 ngày.

Cho rằng điều này thể hiện “khả năng giải quyết rất khác nhau” nhưng ông Nguyễn Thiện Nhân đánh giá điều quan trọng là “có thời hạn để người dân biết, biết rằng khi tôi nhắn tin là sẽ được trả lời”.

“Đột phá trong cải cách hành chính phải chạm đến trái tim công chức, người dân” – ông Nhân nhấn mạnh và cho rằng "cán bộ, công chức phải thấy bức xúc khi người dân xếp hàng lâu" từ đó tìm ra cách giải quyết nhanh hơn.

“Khi đó sẽ có sáng kiến để dân bớt khổ. Cán bộ cần nhìn nhận rằng việc dân còn là trách nhiệm chính trị chưa hoàn thành, coi sự hài lòng của người dân là thước đo công việc, là cơ sở của thu nhập tăng thêm” – ông Nhân nhấn mạnh.

Theo báo cáo của UBND TP.HCM, dù tỷ lệ hồ sơ trễ hạn được kéo giảm (còn dưới 1%) nhưng do số lượng hồ sơ của thành phố tiếp nhận và giải quyết rất lớn, nên số lượng hồ sơ trễ hạn vẫn còn cao; điều này gây bức xúc cho người dân (năm 2017, số lượng hồ sơ tiếp nhận là 14 triệu, tỷ lệ đúng hạn là 99%, dù tỷ lệ trễ hạn chỉ là 1% nhưng vẫn tương ứng với 140 ngàn hồ sơ).

Hồ sơ trễ hạn chủ yếu tập trung trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, lý lịch tư pháp…Trách nhiệm hồ sơ trễ hạn là do lãnh đạo phòng chưa kiểm tra triệt để, người đứng đầu cơ quan chưa kiên quyết xử lý và giải pháp giải quyết chưa triệt để.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !