Bí thư HN: “Nhiều sự việc chúng tôi nghe cũng thấy sửng sốt”

“Người ta nói ẩm thực Hà Nội ngon, rẻ, mình lại chứng minh ngược lại. Hoặc những tiêu cực trong ve vãn khách du lịch, ứng xử thiếu văn minh, trên thực tế có, nhưng việc đến đâu thì nên nói tới đó. Nhiều sự việc chúng tôi nghe cũng thấy sửng sốt”.

Làm việc với Bộ VHTT&DL chiều 6/8, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho biết, với ví trí, vai trò là một trung tâm hành chính quốc gia, đứng đầu về các mặt văn hóa, giao dục, khoa học… địa vị văn hóa của thủ đô luôn đứng đầu trong cả nước.

Trước câu hỏi của dư luận: nếu như phải lựa chọn ưu tiên giữa kinh tế và văn hóa, Hà Nội sẽ ưu tiên lĩnh vực nào? Bí thư Hà Nội khẳng định: Đối với thủ đô Hà Nội, lĩnh vực kinh tế cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên giữa kinh tế và văn hóa, Hà Nội sẽ ưu tiên văn hóa trước tiên.

Bí thư HN: “Nhiều sự việc chúng tôi nghe cũng thấy sửng sốt” - ảnh 1
Bí thư Hà Nội đề nghị nhân rộng trong việc tổ chức ma chay cưới hỏi tiết kiệm, văn minh. Ảnh LD

Bên cạnh những kết quả đạt được, Bí thư Hà Nội cũng thẳng thắn thừa nhận công tác lễ hội vẫn còn nhiều bất cập, như thực trạng thương mại hóa các hoạt động lễ hội, đến vấn đề mê tín dị đoan còn tồn tại. Nhận thức được việc này, Hà Nội luôn chú ý hạn chế các mặt tiêu cực, đặc biệt đối với lễ hội Chùa Hương.

Theo Bí thư thành ủy, tình hình kinh tế khó khăn cũng ảnh hưởng trực tiếp đến cả mặt tích cực lẫn tiêu cực trong lễ hội. Nếu trước đây số lượng người đi lễ hội rất nhiều, năm nay mức độ chỉ vừa phải và ở mức hợp lý. Cùng với tăng cường công tác quản lý, vấn đề lễ hội cũng đã được “gọn gàng hơn”.

Đối với chủ trương thực hiện nếp sống văn minh, tiết kiệm trong việc tổ chức ma chay, cưới hỏi, Bí thư cho đây là “chủ trương mang tính xã hội rất cao”, chứ không phải việc riêng của mỗi người, mỗi nhà. Việc tổ chức cưới hỏi tiết kiệm, văn minh của Hà Nội trong thời gian qua được cán bộ đảng viên và nhân dân rất đồng tình.

Trên cơ sở đó, Bí thư Phạm Quang Nghị mong muốn Bộ VHTT&DL có định hướng, tham mưu với Chính phủ, các bộ ngành cùng thực hiện. Bởi “Nếu chỉ mình Hà Nội thực hiện mà các cơ quan trung ương không làm thì hiệu quả sẽ không được như mong đợi. Từ đó xã hội sẽ so sánh”.

Ở một khía cạnh khác, Bí thư Hà Nội cũng cho rằng, quan điểm về bảo tồn và phát triển hiện nay “vẫn còn đang vướng”. Cùng một lĩnh vực nhưng cũng có những ý kiến khác nhau. Ông dẫn dụ như việc xử lý cầu vượt Đàn Xã Tắc, hay Làng cổ Đường Lâm vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau.

Bí thư HN: “Nhiều sự việc chúng tôi nghe cũng thấy sửng sốt” - ảnh 2
Nạn chèo kéo du khách đang làm xấu đi hình ảnh thủ đô. Ảnh IT

“Hà Nội ra quyết định vội vàng sẽ không đảm bảo yêu cầu mọi mặt. Nhưng nếu lắng nghe chậm trễ cũng bị phê bình. Quan điểm của Hà Nội là thận trọng, lắng nghe tất cả ý kiến từ các nhà sử học, quy hoạch kiến trúc và giao thông…để đi tới quyết định thỏa mãn tối đa nhu cầu của nhân dân”.

Một kết quả nổi bật của Hà Nội là ở lĩnh vực du lịch, mặc dù điều kiện kinh tế khó khăn nhưng mức tăng trưởng về du lịch của Hà Nội rất cao. Trước những ý kiến đóng góp, phê bình từ dư luận Bí thư Hà Nội cũng đề nghị việc “phê bình, chỉ trích” không nên “quá mức cần thiết”.

“Trong khi khách du lịch thế giới khen Hà Nội là một trong 5 thủ đô hấp dẫn thì ta lại nói không phải. Người ta nói ẩm thực Hà Nội ngon, rẻ, mình lại chứng minh ngược lại. Hoặc những tiêu cực trong ve vãn khách du lịch, ứng xử thiếu văn minh, trên thực tế có, nhưng việc đến đâu thì nên nói tới đó. Nhiều sự việc chúng tôi nghe cũng thấy sửng sốt”.

Liên quan đến vấn nạn chèo kéo khách du lịch, ăn mày ăn xin, Bí thư cho biết đã đích thân gọi điện cho công an xử lý. “Hà Nội không để cho những người lang thang cơ nhỡ đi ăn xin, nếu có phải thu gom ngay. Nhưng vẫn có những người không thích vào các trung tâm, đi ăn xin để có được nhiều tiền. Nhưng hàng triệu trường hợp chỉ xảy ra một vài trường hợp như vậy”.

Bí thư Phạm Quang Nghị cũng thông báo: Tới đây Hà Nội sẽ cho dừng loại hình xích lô. Hà Nội xưa kia có loại hình kéo xe tay, xe bò, nhưng giờ đời sống kinh tế, đô thị tiến bộ lên thì các loại hình ấy cần phải thay đi.

“Xích lô là một nét xưa của Hà Nội, nhưng nếu duy trì trì mãi thế này thì có nên không? Loại hình này gây cản trở giao thông của thành phố. Chúng tôi đang có ý định thôi loại hình xích lô này và sẽ mua lại xe của người dân, đồng thời bố trí nghề khác cho họ, góp phần xây dựng một thủ đô văn minh, hiện đại” – Bí thư Phạm Quang Nghị nói.

Nguyễn Dũng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !