Bí thư Hà Tĩnh lắng nghe tâm tư của 40 hộ dân sống cạnh Nhà máy rác Phú Hà

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có quyết định về chủ trương di dời, tái định cư các hộ dân sống xung quanh Nhà máy xử lý rác thải Phú Hà tại địa bàn xã Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh).

Theo đó, ngày 30/8/2018, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành văn bản số 5247/UBND-XD1 về chủ trương di dời, tái định cư các hộ dân xung quanh Nhà máy xử lý rác thải Phú Hà tại địa bàn xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh.

Văn bản nêu rõ, ngày 22/8, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp để nghe báo cáo về việc bảo vệ môi trường và phương án di dời tái định cư các hộ dân sống xung quanh nhà máy xử lý rác thải Phú Hà. UBND tỉnh Hà Tĩnh có ý kiến đề nghị công ty TNHH môi trường Phú Hà tổ chức sản xuất, vận hành nhà máy phải đảm bảo tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

UBND tỉnh Hà Tĩnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND huyện Kỳ Anh và UBND Thị xã Kỳ Anh thường xuyên kiểm tra, giám sát đảm bảo đúng quy trình, quy định về bảo vệ môi trường.

Ông Lê Đình Sơn, Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh về gặp gỡ và lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của người dân thôn Nam Xuân Sơn

Hiện nay, có một số hộ dân tại thôn Nam Xuân Sơn, xã Kỳ Tân sống xung quanh Nhà máy xử lý rác thải chưa đảm bảo khoảng cách an toàn về môi trường theo quy định. UBND tỉnh Hà Tĩnh đồng ý cho UBND huyện Kỳ Anh thực hiện lập phương án di dời, tái định cư cho các hộ dân có nhà ở nằm trong phạm vi nêu trên về khu vực Đồng Bàu - Rộc Rỏi, xã Kỳ Tân.

UBND huyện Kỳ Anh chịu trách nhiệm tổ chức lập phương án bồi thường, triển khai di dời, tái định cư cho các hộ dân. Trong đó, yêu cầu rà soát, xem xét kỹ hồ sơ đất đai, những hạng mục được bồi thường, hỗ trợ theo quy định pháp luật hiện hành của các hộ dân. Đồng thời, tổ chức lập quy hoạch, lập hồ sơ thiết kế hạ tầng khu tái định cư đảm bảo đồng bộ, đáp ứng tiêu chí khu dân cư nông thôn; trình thẩm định và phê duyệt theo quy định; bàn giao cho Công ty TNHH Môi trường Phú Hà triển khai thi công xây dựng.

Trong thời gian thực hiện di dời, tái định cư, UBND huyện Kỳ Anh chỉ đạo giữ nguyên hiện trạng đất đai, nhà cửa và các công trình xây dựng, nghiêm cấm thay thế, xây dựng, cơi nới, bổ sung thêm bất kỳ hạng mục nào; kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

UBND tỉnh Hà Tĩnh thống nhất như đề xuất của Công ty TNHH Môi trường Phú Hà là công ty đầu tư toàn bộ kinh phí để thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng hạ tầng tại khu tái định cư. Theo đó, công ty tự tổ chức thi công xây dựng hạ tầng khu tái định cư theo đúng thiết kế được cấp có thẩm quyền phê duyệt, hoàn thành và bàn giao cho địa phương đúng tiến độ để thực hiện việc tái định cư cho các hộ dân.

Vào ngày 11 và 12/8, người dân đã căng lều bạt, phản đối tình trạng ô nhiễm ở nhà máy xử lý rác thải Phú Hà

Trước đó, vào ngày 28/8/2018, chính quyền huyện Kỳ Anh đã tổ chức cuộc họp với người dân thôn Nam Xuân Sơn, xã Kỳ Tân. Tại đây, các bên đã thống nhất được địa điểm tái định cư mới cho 45 hộ dân là khu vực Đồng Bàu – Rộc Rỏi thuộc thôn Trung Thượng, xã Kỳ Tân, cách nơi ở hiện nay 2,5km.

Đến ngày 29/8/2018, ông Lê Đình Sơn, Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh đã trực tiếp thị sát tại khu vực nhà máy xử lý rác thải Phú Hà. Tại đây, ông Lê Đình Sơn đã lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và các ý kiến đề đạt của bà con nhân dân thôn Nam Xuân Sơn. Ông mong bà con dân dân chia sẻ, phối hợp với nhà đầu tư và chính quyền địa phương để sớm di dời các hộ dân ra khỏi vùng ô nhiễm.

Như Infonet đã đưa tin, nhà máy xử lí rác thải Phú Hà đi vào hoạt động từ năm 2015 đến nay đã làm cho cuộc sống của 45 hộ dân thôn Nam Xuân Sơn vô cùng khốn khổ. Khói bụi lúc nào cũng mù mịt, mùi hôi thối nồng nặc suốt ngày đêm, ruồi nhặng vây kín. Người dân đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị mong muốn được di dời khỏi vùng ô nhiễm đến các cơ quan chức năng nhưng không có kết quả. Vào ngày 11 và 12/8, toàn bộ các hộ dân đã mang lều bạt ra chặn ngang cổng ra vào của nhà máy để phản đối tình trạng ô nhiễm.

Đình Chuân

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !