Bí thư Hà Nội "vi hành" xe buýt cũng tốt thôi nhưng...

"Bí thư Phạm Quang Nghị “vi hành” xe buýt cũng tốt thôi. Tuy nhiên giao thông công cộng quan trọng nhất là đường sắt đô thị, nhưng lại đang bị đình trệ. Bí thư cần vi hành xuống đó để nắm bắt, cải thiện tình hình”.
Bí thư Hà Nội

Hình ảnh Bí thư thành ủy Phạm Quang Nghị "vi hành" xe buýt mới đây. Ảnh IT

Bình luận về việc Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị “vi hành” xe buýt, Chuyên gia giao thông – TS Nguyễn Xuân Thủy cho rằng, điều đó cũng tốt, vì khi đi thực tế lãnh đạo có thể nắm bắt được tình hình. Tuy nhiên, hiệu quả của chuyến “vi hành” ra sao thì cần phải để thời gian trả lời. Ông cũng không loại trừ trường hợp “vi hành xong rồi mọi việc lại như cũ”.

Xe buýt là hệ thống giao thông công cộng với mức đầu tư thấp nhất, vì thế đầu tư vào xe buýt là một hướng đi đúng. Tuy nhiên, theo TS Nguyễn Xuân Thủy, xe buýt không thể là loại hình giao thông công cộng chính được. Với hệ thống hạ tầng yếu nếu cứ đầu tư vào xe buýt cũng chỉ càng gây ùn tắc đô thị, mà cũng không hút được người tham gia.

“Đối tượng xe buýt cần phục vụ là những ai? Đó phải là những người lao động, cán bộ công chức, viên chức nhà nước đi làm hàng ngày. Nhưng đáng tiếc hiện nay đối tượng đó lại rất ít đi. Dù chúng ta có vận động nhưng vì xe buýt không đáp ứng yêu cầu nên người dân sẽ không đi. Người đi xe buýt bây giờ chủ yếu là vãng lai, sinh viên đi học, về quê”.

Theo TS Thủy, cần phải có một tư tưởng đổi mới thì hệ thống giao thông công cộng mới cải thiện được tình hình. Trước Bí thư thành ủy Hà Nội, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng, rồi 7 thứ trưởng giao thông cũng đã “vi hành”. Theo ông “hành trang” của mỗi chuyến đi đó phải là tầm nhìn, ý thức trách nhiệm của người lãnh đạo.

Để cải thiện hệ thống giao thông đô thị, vị chuyên gia này khẳng định điều quan trọng nhất lúc này chính là hệ thống tàu điện ngầm, đường sắt trên cao chứ không phải xe buýt. 

“20 năm trước tôi đã từng nói Hà Nội phải có được tàu điện ngầm. Một siêu đô thị như Hà Nội, TPHCM không thể thiếu đường sắt đô thị. Nhưng đến tận năm 2010 vẫn chưa có, một số tuyến hiện đang triển khai nhưng lại quá chậm”.

TS. Thủy cho rằng, Bí thư Hà Nội cần “vi hành” xuống kiểm tra tiến độ triển khai hệ thống đường sắt đô thị, tuyến Nhổn – Ga Hà Nội, và Cát Linh – Hà Đông, xem còn vướng mắc khâu nào để tháo gỡ ngay. Thậm chí cần phải có “đồng hồ đếm ngược”, hoặc “đặt cược” với những biện pháp mạnh hơn về tiến độ triển khai của mỗi dự án này.

Cùng chia sẻ về vấn đề này, TS Đinh Thị Thanh Bình – Viện trưởng Viện quản lý GTVT (ĐH GTVT) cho rằng, làm thế nào để nâng cao hiệu quả xe buýt luôn là vấn đề muôn thủa và rất khó có lời giải. Thực tế vào giờ cao điểm, hệ thống xe buýt ở thủ đô đã chạy hết tần suất, không thể huy động thêm được nữa.  

Nhưng tình trạng quá tải chỉ xảy ra ở một số trục tuyến chính trong giờ cao điểm, còn các khung giờ khác xe buýt lại thưa khách. Vì thế dù có bổ sung thêm xe buýt thì cũng không hiệu quả, vì tần suất đã ở mức tối đa với trung bình 5 phút lại có một chuyến.

Tuy nhiên, TS Bình cũng đánh giá, hệ thống xe buýt công cộng hiện không đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân. Lý do vì điểm đón xe buýt thường quá xa, người dân phải đi bộ quãng đường dài, mặt khác việc phải chờ lâu cũng làm thời gian đi lại trên cùng một quãng đường thêm kéo dài. Sự bất tiện này khiến người dân vẫn lựa chọn hệ thống phương tiện cá nhân chứ không phải là xe buýt.

Nữ chuyên gia cho rằng, lúc này Hà Nội vẫn phải trông chờ vào sự phát triển của các mạng lưới vận tải công cộng khác, đặc biệt là hệ thống đường sắt đô thị. Các tuyến Nhổn – Ga Hà Nội, hay Hà Đông vào trung tâm thành phố quá tải nhất vào giờ cao điểm, vì thế Hà Nội cần sớm hoàn thành hệ thống tàu điện số 1, 2, 3 để sớm đi vào hoạt động.

Có như vậy Hà Nội mới mong cải thiện được hệ thống giao thông công cộng hiện nay.

Thành Nam

Xây dựng con người và công nghệ hướng tới một Việt Nam bao trùm số

Nhằm tạo cầu nối giữa những người sáng tạo công nghệ và các nhóm yếu thế, “Sáng kiến công nghệ bao trùm” giúp họ hòa nhập và phát triển, từ đó thúc đẩy xã hội công bằng và bền vững.

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Đang cập nhật dữ liệu !