Bí thư Hà Nội: "Sẽ lấy phiếu tín nhiệm chỉ với 2 mức”

Khẳng định Hà Nội là địa phương đi đầu trong lấy phiếu tín nhiệm, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cho biết, sắp tới đây Hà Nội sẽ tổ chức lấy phiếu chỉ với 2 mức thay vì 3 mức tín nhiệm như hiện nay.

Thông tin trên được Bí thư Hà Nội đưa ra tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 24/9 ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội sau khi có nhiều ý kiến thắc mắc xoay quanh việc lấy phiếu tín nhiệm mà Quốc hội và HĐND các tỉnh, thành trong cả nước đang triển khai thực hiện. 

Đánh giá việc lấy phiếu tín nhiệm trong thời gian qua là một bước tiến bộ rất lớn, song cử tri Phan Văn Bằng (phường Bạch Mai) cũng cho rằng, để việc lấy phiếu tín nhiệm tăng thêm hiệu quả đề nghị lá phiếu chỉ nên quy định ở hai mức: tín nhiệm và không tín nhiệm.

Bí thư Hà Nội:
Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 24/9. Ảnh LD

Một vấn đề rất được quan tâm khác được cử tri lên tiếng trong lần tiếp xúc cử tri này là vấn đề tham nhũng và phòng chống tham nhũng.

Đề cập đến vấn đề này, cử tri phường Phạm Đình Hổ cho rằng, mặc dù chúng ta đã thành lập các ban chỉ đạo, ban nội chính về phòng chống tham nhũng, nhưng nhiều vụ việc lại “to thành nhỏ, nhỏ thành không có gì” làm nhân dân bị mai một lòng tin. Ông Hổ đề nghị Quốc hội cần đưa ra các giải pháp tích cực, mạnh mẽ hơn nữa để công tác phòng chống tham nhũng thực sự mang lại hiệu quả.

Cho rằng công tác phòng chống tham nhũng chưa thực sự hiệu quả, cử tri Đoàn Xuân Nguyễn (phường Quỳnh Mai) lý giải, mặc dù đã đưa ra nhiều biện pháp, và mặc dù chỉ là “một bộ phận không nhỏ nhưng lại không tìm ra được, như vậy nghĩa là chống tham nhũng không có hiệu quả”. Ông Nguyễn cũng lên tiếng phê phán thực trạng xử lý một số vụ việc tiêu cực, tham nhũng thời gian qua kiểu “đầu voi đuôi chuột”, thời gian cứ kéo dài vụ việc lại càng teo lại.

Cử tri Trịnh Phi Lan thì cho rằng, xử lý tham nhũng chưa đúng với mức độ thực tế, vấn đề “lợi ích nhóm” chưa được kiểm soát. Dù là tham nhũng “cấp trung ương”, hay “tham nhũng vặt” ở cấp phường, cấp xã cũng cần phải tiến hành song song loại trừ. Bởi tham nhũng “cấp trung ương” thì rõ rồi, còn tham nhũng vặt tuy không lớn bằng nhưng lại “đánh” trực tiếp vào đời sống của người dân.

Một vấn đề khác được nhiều đại biểu kiến nghị phản ánh là các cây xanh trên địa bàn thủ đô không đúng quy định, gây nguy hiểm, có thể xảy ra cháy nổ bất cứ lúc nào, và đề nghị phải sớm có các giải pháp di dời các cây xăng không đảm bảo đi nơi khác.

Tiếp thu một số vấn đề được cử tri phản ánh, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho biết, việc lấy phiếu tín nhiệm là lần đầu tiên chúng ta thực hiện. Chủ trương này hiện đang được đánh giá, trên cơ sở đó có thể rút ra những bài học kinh nghiệm để thực hiện tốt hơn cho các lần tiếp theo.

Bí thư Hà Nội:
Cử tri Hai Bà Trưng phản ánh nhiều vấn đề bức xúc dân sinh trên địa bàn thủ đô. Ảnh LD

Một trong những nội dung đang được bàn bạc, cho ý kiến là việc tổ chức lấy phiếu tín nhiệm như thế nào, nên quy định ở 3 mức tín nhiệm cao – tín nhiệm – tín nhiệm thấp, hay chỉ nên dừng lại ở 2 mức. Rồi việc lấy phiếu nên làm mỗi năm một lần hay 2 năm một lần… Tới đây Quốc hội sẽ thảo luận để thống nhất việc này.

Bí thư Hà Nội cũng khẳng định, Hà Nội được coi là địa phương đi đầu trong việc lấy phiếu tín nhiệm. Đặc biệt sắp tới đây Hà Nội sẽ rút kinh nghiệm và tổ chức lấy phiếu tín nhiệm chỉ với 2 mức, thay vì 3 mức như hiện nay.

Với thực trạng cây xăng không đảm bảo, Bí thư Hà Nội nhớ lại, tại khu vực 4 quận nội thành nhiều cây xăng xưa kia chỉ là nơi bán dầu hỏa, rồi mới dần chuyển sang bán xăng. Qua sự phát triển theo thời gian, bây giờ nhiều cây xăng đang mọc sát nhà dân.

Tuy nhiên việc di chuyển cây xăng cũng cần phải tính toán một cách khoa học, nếu cứ không đủ tiêu chuẩn mà di dời thì chỉ còn cách dời cây xăng ra ngoại thành. Lúc đó sẽ rất bất tiện cho người dân, bởi mỗi lần đổ xăng, người dân khu vực nội thành sẽ phải dắt xe ra tận ngoại thành đổ xăng.

Liên quan đến vụ cháy ở khu vực cây xăng Trần Hưng Đạo, Bí thư Phạm Quang Nghị cho biết, ban đầu ông còn muốn khởi tố, xử lý trách nhiệm hình sự người lái xe, vì đã có vi phạm rất nghiêm trọng, làm nguyên nhân gây ra sự cố.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, đã là quy định thì phải thực hiện nghiêm. Thành phố đã có chủ trương di dời 50 cây xăng không đảm bảo tiêu chuẩn, đồng thời tăng cường các phương tiện PCCC, nâng cao ý thức của người mua xăng.

Nguyễn Dũng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !