Bí thư Hà Nội sẵn sàng gặp dân để nhận tố cáo "bôi trơn" làm sổ đỏ

Chiều 8/10, Bí thư Hà Nội cho biết: “Tôi sẵn sàng gặp cán bộ và nhân dân Khu đô thị Mễ Trì Thượng để tiếp nhận tố cáo vi phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở”.
Bí thư Hà Nội sẵn sàng gặp dân để nhận tố cáo

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị: "Tôi sẵn sàng gặp dân để tiếp nhận tố cáo" (Ảnh: ND)

Liên quan đến thông tin phản ánh hiện tượng tiêu cực, tham nhũng trong việc cấp sổ đỏ tại Khu đô thị Mễ Trì Thượng (quận Nam Từ Liêm), sáng 30/9/2014, tại Hội nghị Thành ủy, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND Thành phố và các sở, ngành, địa phương liên quan phải khẩn trương làm rõ.

Chiều ngày 02/10/2014, Bí thư Thành ủy đã chủ trì cuộc họp với sự tham dự của đại diện lãnh đạo UBND Thành phố, các sở, ngành chức năng và quận Nam Từ Liêm, trực tiếp đôn đốc, yêu cầu các cấp, ngành khẩn trương vào cuộc, kiên quyết xử lý vi phạm. Thời hạn hoàn thành kết luận phải xong trước ngày 10/11/2014.

Mặc dù có ý kiến cho rằng giữa lúc thành phố đang dốc sức cho biết bao công việc thì chưa vội khới chuyện này nhưng tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố, Bí thư Thành ủy Hà Nội vẫn khẳng định, trong những thời điểm quan trọng càng cần phải làm những việc như vậy.

Công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà liên quan trực tiếp đến quyền lợi thiết thân của nhân dân, là công việc có nhiều áp lực, phức tạp, bấy lâu vẫn có nhiều ý kiến, dư luận về hiện tượng “bôi trơn” làm sổ đỏ.

“Có hay không có đường dây chạy sổ đỏ là câu hỏi cần phải làm sáng tỏ để trả lời công khai cho công chúng và đại biểu Quốc hội. Cùng với đó, các cơ quan Thành phố cần tiến hành rà soát, kiểm tra quy trình, thủ tục việc cấp sổ đỏ trên địa bàn để phát hiện, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nếu có, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, không để có kẽ hở cho tiêu cực.

Bản thân tôi cũng nghe không ít thông tin, người thì nói tiêu cực là do phía các cơ quan, công chức vòi vĩnh, cố tình gây khó khăn, đòi ăn hối lộ. Có người nói do phía người đi làm sổ đỏ muốn cho nhanh được việc của mình nên thuê “cò” làm hộ; và nhất là muốn được cán bộ giúp hợp thức hóa những vi phạm, nhập nhằng về nguồn gốc nhà cửa, đất đai mua bán trao tay không hợp lệ, hoặc khai gian diện tích, lấn chiếm đất công nên tự nguyện “bôi trơn” để hưởng lợi” – ông Phạm Quang Nghị nói.

Để làm rõ việc trên, Bí thư Hà Nội yêu cầu Thanh tra Thành phố Hà Nội cần trực tiếp gặp đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương (người phát biểu đã nhận được nhiều đơn thư phản ánh hiện tượng tiêu cực, tham nhũng trong việc cấp sổ đỏ. Tại Khu đô thị Mễ Trì Thượng) xin cung cấp thông tin, cam kết sẽ bảo đảm bí mật về người viết đơn hoặc người cung cấp. Đồng thời, cần phỏng vấn hoặc điều tra bằng phiếu đối với các hộ dân đã được cấp “sổ đỏ” ở khu đô thị Mễ Trì Thượng xem ai phải “bôi trơn”, ai đã nhận số tiền bao nhiêu...

Tương tự, với các hồ sơ được gửi cùng một ngày, làm rõ vì sao người này được cấp sổ, người khác chưa được. Căn cứ kết quả thanh tra, các cơ quan chức năng của thành phố đề xuất, kiến nghị biện pháp xử lý đúng người, đúng việc, không để oan sai và cũng không để lọt vi phạm hoặc thông tin chỉ là nghe đồn, không có căn cứ giải quyết... Ban Tuyên giáo Thành ủy có trách nhiệm công khai cho các cơ quan báo chí và nhân dân theo dõi, giám sát.

Với trách nhiệm Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình 09-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”, Bí thư Thành ủy khẳng định: "Tôi sẵn sàng gặp cán bộ và nhân dân Khu đô thị Mễ Trì Thượng để tiếp nhận tố cáo vi phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở".

“Với tinh thần kiên quyết xử lý vi phạm, sự vào cuộc của nhân dân và báo chí, chúng ta sẽ sớm xác minh và kết luận được vụ việc đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương đã phản ảnh, góp phần thiết thực vào cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn thành phố Hà Nội” – Bí thư Phạm Quang Nghị nói.

Nguyễn Dũng

Xây dựng con người và công nghệ hướng tới một Việt Nam bao trùm số

Nhằm tạo cầu nối giữa những người sáng tạo công nghệ và các nhóm yếu thế, “Sáng kiến công nghệ bao trùm” giúp họ hòa nhập và phát triển, từ đó thúc đẩy xã hội công bằng và bền vững.

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Đang cập nhật dữ liệu !