Bí thư Hà Nội: “Chưa thấy nước nào tự ứng cử dễ như ở VN”

“Người tự ứng cử không phải qua lựa chọn, bình xét, đánh giá xem có đáp ứng yêu cầu không. Tôi chưa thấy nước nào tự ứng cử dễ như ở Việt Nam”.
Bí thư Hà Nội: “Chưa thấy nước nào tự ứng cử dễ như ở VN” - ảnh 1

Nhiều ý kiến trong đoàn ĐBQH TP Hà Nội đề nghị cần quy định cụ thể hơn nữa với người tự ứng cử (Ảnh: ND)

Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội, Bí thư thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị nêu khi thảo luận về Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân chiều 5/11.

Cho rằng tiêu chuẩn người tự ứng cử chưa được nêu rõ, đại biểu Nguyễn Thị Hồng Hà cho rằng, trong thực tế tại một số kỳ trước đã xảy ra những bất cập, có vi phạm nhưng lại không có quy định nào cả.

Theo đại biểu, người được giới thiệu ứng cử phải có một cơ quan, đơn vị tổ chức đứng ra đảm bảo, phải có lý lịch tư pháp. Bởi nếu không có, hội đồng bầu cử hoặc ủy ban bầu cử khó xem xét, kiểm tra nhân sự.

Trưởng đoàn ĐBQH Hà Nội, Bí thư thành ủy Phạm Quang Nghị cũng đề nghị thủ tục cho người tự ứng cử cần cụ thể hơn nữa. Luật bầu cử gần đây mở ra cơ chế cho người tự ứng cử, để khắc phục tình trạng thiếu dân chủ, nhưng điều này đang được làm quá dễ dàng, dù tự ứng cử đã trở thành một thông lệ trên thế giới.

“Tôi chưa thấy nước nào tự ứng cử dễ như ở Việt Nam. Cứ tự mình làm hồ sơ rồi ghi tên vào danh sách. Nhiều người cho có những cái không hợp lý. Người tự ứng cử không phải qua lựa chọn, bình xét, đánh giá xem có đáp ứng yêu cầu không, hoặc có làm điều này nhưng còn hình thức” – Bí thư Hà Nội nói.

Ông Phạm Quang Nghị cho rằng, người ứng cử tự đánh giá mình có khả năng, nhưng phải có người khác đánh giá xem có phù hợp không. Vì thế cần phải có tổ chức đánh giá, nếu là địa bàn dân cư phải có tổ dân phố. Chí ít cũng phải có người phản đối, trong trường hợp người tự ứng cử có vấn đề tâm thần, sức khỏe, lý lịch thì người ta sẽ không đồng ý. 

"Trên thế giới có cơ chế phổ thông là phải có ít nhất bao nhiêu chữ ký đồng ý mới cho ứng cử", ông Nghị nói.

Bí thư Hà Nội dẫn dụ trước đây có một sinh viên ở quận Thanh Xuân ứng cử quyết liệt, nhưng anh này lại chây ì, khi giải phóng mặt bằng thì nhất quyết không chịu đi. Rồi một công chức nhà nước về hưu, đủ hết tiêu chuẩn ứng cử nhưng lại không phải là công dân tiêu biểu cho khu dân cư khi ông này sống không gương mẫu, thậm chí còn… đấu đường nước ra ngoài công tơ.

Nhằm khắc phục những bất cập, Bí thư Hà Nội đề nghị phải có quy định về tiêu chí cụ thể đối với người tự ứng cử. Ngoài ra quá trình vận động bầu cử cũng phải dân chủ, công khai, bình đẳng về thời lượng, số lượng chứ không phải ai có kinh phí thì xuất hiện nhiều trên truyền hình, còn không có thì thôi.

Đại biểu Chu Sơn Hà thì cho biết, luật đưa ra các hành vi cấm đối với người tự ứng cử, nhưng lại chưa có quy định xử lý vi phạm như thế nào. Do vậy luật cần phải quy định rõ các trường hợp vi phạm đều phải được xử lý, nhất là các trường hợp vi phạm quảng cáo hình ảnh cá nhân.

Ông Hà khẳng định trên thực tế đã có trường hợp tự ứng cử xuất hiện trên truyền hình cả tháng trời đánh bóng tên tuổi, rồi khi còn 15 ngày thì bầu cử lại liên tục đi ủng hộ người nghèo, làm nhà tình nghĩa và được các phương tiện truyền thông đăng tải như một hình thức quảng cáo.

“Làm từ thiện, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn là việc làm ý nghĩa, rất đáng hoan nghênh, nhưng những việc đó phải dừng lại trước 30 ngày kể từ ngày bầu cử” – đại biểu Chu Sơn Hà đề nghị.

Nguyễn Dũng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !