Bí thư Đinh La Thăng: TP.HCM là đầu tàu, muốn đầu tàu khỏe phải có cơ chế

Ông Đinh La Thăng – Bí thư Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh trong cuộc họp phối hợp công tác giữa TP.HCM và Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vào chiều ngày 27/2 tại TP.HCM.

Bí thư Đinh La Thăng: TP.HCM là đầu tàu, muốn đầu tàu khỏe phải có cơ chế - ảnh 1

Ông Đinh La Thăng trong buổi họp chiều ngày 27/2.

Các ngành phải giúp TP xây dựng cơ chế

Sau khi nghe Thứ trưởng bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông và Giám đốc Sở GTVT TP.HCM Bùi Xuân Cường báo cáo về tình hình phối hợp giữa bộ và địa phương, cùng những vướng mắc gặp phải trong quá trình này ông Thăng lập tức đưa ra ý kiến.

“Nói về thủ tục đầu tư, khi còn ở ngoài kia tôi đã nói. Tất cả những gì thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ GTVT mà TP đề nghị ủy quyền thì Bộ sẽ ủy quyền tất hoặc phân cấp. Bây giờ động một tý ra xin rất mất thời gian, mà thời gian chính là tiền bạc” – ông Thăng nói.

Ông cho rằng ngoài ủy quyền về đầu tư còn cần ủy quyền, phân cấp quản lý về hạ tầng. Nhắc đến đây ông Thăng đột nhiên quay sang hỏi ông Hoàng Hồng Giang (Cục trưởng Cục đường thủy nội địa): “Tôi nói ủy quyền toàn bộ cho TP quản lý hệ thống đường thủy nội địa đã làm chưa?”

Trả lời câu hỏi, ông Giang cho biết đến nay Bộ đã ủy quyền nhưng còn “vướng mắc một số cơ chế thực hiện”. “Vấn đề gì? Trước còn lăn tăn không có kinh phí để nuôi bộ máy cảng vụ đúng không? Tôi nói giao luôn cả cảng vụ mà!”. – ông Thăng tiếp tục.

Vị Bí thư Thành ủy cũng nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi ở đây quản lý còn các ông ở ngoài Hà Nội thì quản lý làm sao được. Cả lĩnh vực khác cũng vậy, đường bộ, cảng biển…. TP có đầy đủ bộ máy mà tôi tin chắc rằng với các lực lượng tại chỗ quản lý sẽ tốt hơn”.

“Vấn đề là các bộ ngành trung ương phải giúp TP xây dựng được cơ chế, đấy là cái quan trọng nhất. TP.HCM là đô thị đặc biệt, là đầu tàu kinh tế, trọng điểm kinh tế của cả nước mà lại áp dụng một cơ chế bình thường thì đầu tàu này không đủ sức để kéo các toa tàu. Muốn đầu tàu khỏe phải có cơ chế đặc biệt” – ông Thăng cho hay.

Lúc này ông Thăng cũng quay sang nhắc ông Bùi Xuân Cường: “Cái gì thuộc thẩm quyền của mình mình phải chủ động anh Cường ạ, cái gì mình cũng ngại thì sẽ ngày càng mất vai trò”.

Theo ông Thăng, trong việc lựa chọn nhà thầu cũng vậy, cần báo cáo với Thủ tướng ủy quyền cho Chủ tịch UBND TP và ông Chủ tịch sẽ chịu trách nhiệm về việc lựa chọn nhà thầu. Như vậy công việc sẽ nhanh hơn.

Cả bộ máy chính quyền trong tay mà không xử lý được sao?

Trước đó trong buổi sáng cùng ngày ông Thăng và lãnh đạo UBND đã có cuộc gặp với các em thiếu nhi TP. Trong cuộc gặp này nhiều em đã đóng góp ý kiến của mình tập trung và lĩnh vực giao thông.

Ngay trong cuộc họp chiều này ông Thăng đã đưa những ý kiến, chất vấn đó nói với các lãnh đạo sở ngành và nhận định: “Trong số đó có những ý kiến phải tốn tiền và tốn thời gian, nhưng cũng có ý kiến Bộ và TP có thể giải quyết được ngay mà không mất gì cả”.

“Đó là về thái độ phục vụ, chất lượng dịch vụ, mức phí trợ giá cho các cháu đi học, giờ đưa đón cho phù hợp, phân luồng, phân tuyến, bao giờ chấm dứt được tình trạng xe dù bến cóc… những cái đó trong tầm tay mình, cả bộ máy chính quyền trong tay mà không xử lý được hay sao” – ông Thăng đặt câu hỏi.

Sau đó nhắc đến biển báo và tình trạng xe dù bến cóc, ông Thăng chỉ đạo: “Một là quy định phải rõ ràng minh bạch, hai là xử phạt phải nghiêm, cũng phải xác định luôn bao nhiêu biển không phù hợp, trước hết phải nhổ bớt đi rồi phục hồi lại sau. Đừng có gây bức xúc cho người tham gia giao thông nữa, họ đã quá mệt mỏi rồi!”.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !