Bí thư Đinh La Thăng: Đừng có cục bộ!

"Đừng có cục bộ!...Chúng em trông vào mấy tuyến sông ở TP mà bây giờ giao cho TP thì chúng em “móm”. “Không sợ, móm thì ăn cháo, không lo!”. Câu nói vui của Bí thư Thăng tại cuộc họp của TP với Bộ GTVT làm cả phòng họp bật cười.
Bí thư Đinh La Thăng: Đừng có cục bộ! - ảnh 1

Ông Đinh La Thăng: "Một đô thị đặc biệt phải có cơ chế đặc biệt, giải pháp đặc biệt, quyết tâm đặc biệt, cố gắng đặc biệt”.

Chiều ngày 27/2 tại TP.HCM đã diễn ra cuộc họp phối hợp công tác giữa TP.HCM và Bộ Giao thông Vận tải (GTVT). Tham dự buổi họp này có ông Đinh La Thăng – Bí thư Thành ủy TP.HCM, ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP, cùng các Thứ trưởng Phạm Ngọc Đông, Nguyễn Hồng Trường của Bộ GTVT và nhiều cục, vụ, sở, ngành liên quan.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Thăng cho rằng muốn có sự phối hợp tốt giữa TP và Bộ GTVT thì trước hết cả hai phải làm tốt nhiệm vụ của mình.

“Trách nhiệm của TP thì TP phải làm cho tốt, trách nhiệm của Bộ thì Bộ phải làm cho nhanh, những gì phối hợp thì chúng ta sẽ phối hợp, nếu phối hợp tốt rồi thì làm tốt hơn nữa, phải xác định mục tiêu của chúng ta là một” – ông nói”.

Theo ông Thăng , mục tiêu đó là phải xây dựng bằng được hạ tầng giao thông để đáp ứng cho một TP.HCM phát triển, năng động. Do đó “các dự án Trung ương trên địa bàn cũng coi như dự án của TP, các dự án của TP cũng chính là dự án của TW, chúng phải là chung của tất cả chúng ta”.

Từ đó ông Thăng yêu cầu 2 bên phải làm việc thật tập trung để sớm hoàn thiện và cập nhật lại tất cả các quy hoạch giao thông vận tải trên địa bàn, để phù hợp với chiến lược phát triển giao thông vận tải của Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn 2030, với phát triển của TP.HCM cùng các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

“Giao thông vận tải phải đi trước một bước, quy hoạch phải cập nhật thường xuyên, bổ sung cho đầy đủ, kịp thời, trên tất cả các lĩnh vực, đường bộ, đường sắt đường thủy, hàng không” – ông Thăng nhấn mạnh.

Vị Bí thư Thành ủy cũng đặt ra một yêu cầu cho TP là phải hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn về các công trình giao thông trên địa bàn TP. Ông lưu ý rằng hệ thống này vừa phải đáp ứng yêu cầu hội nhập vừa phải phù hợp với Việt Nam, nếu không sẽ rất tốn kém.

“Việt Nam thì cần gì phải đề phòng đến động đất cấp 10, rồi tần suất lũ thì làm gì mà phải dự báo đến 100, 1.000 năm? Cần thiết thì cho ngập, 100 năm cho ngập một lần cũng không sao, không nhất thiết phải đầu tư quá tốn tiền như vậy. Chúng ta cứ nâng cao mặt đường lên rồi cuối cùng người dân khổ, dân không thể theo chúng ta được” – ông Thăng cho hay.

Bí thư Đinh La Thăng: Đừng có cục bộ! - ảnh 2

Sông Sài Gòn và bán đảo Thanh Đa.

Ngoài ra ông còn yêu cầu các cơ quan chức năng hoàn thiện thể chế chính sách về GTVT, trong đó phải xác định TP.HCM là nơi rất năng động.

Ông nhấn mạnh: “Tất cả mọi cơ chế, thể chế chính sách mà vào được TP.HCM, phát huy được ở TP.HCM thì sẽ phát huy được ở cả nước, và phải xác định từ vùng kinh tế này sẽ hình thành nên những chính sách để áp dụng cho cả nước”.

Để làm được những điều trên ông Thăng đề nghị Bộ giúp đỡ UBND TP xây dựng cơ chế đột phá về quản lý nhà nước cũng như đầu tư, phát triển xã hội trong lĩnh vực GTVT.

“Nếu chúng ta không có cơ chế đột phá sẽ không đáp ứng yêu cầu (…) Một đô thị đặc biệt phải có cơ chế đặc biệt, giải pháp đặc biệt, quyết tâm đặc biệt, cố gắng đặc biệt” – ông Thăng cho hay.

Do vậy ông đề nghị Bộ cùng sở GTVT TP rà soát lại xem “cái gì ủy quyền được, phân cấp được thì tiếp tục ủy quyền” trên tất cả các lĩnh vực đầu tư, phê duyệt, quản lý…., và ông tin rằng Chủ tịch UBND TP hoàn toàn có đủ năng lực, trình độ để quyết định, lựa chọn.

“Việc gì mà đấu thầu một cái cầu vượt cũng phải trình ra để làm gì? Rất mất thời gian và càng mất thời gian thì càng tốn tiền” – ông nói.

Ông cũng chia sẻ rằng: “Các đồng chí đừng có sợ! Các bộ, ngành tăng cường kiểm tra, giám sát lên, chứ không phải ủy quyền là mình buông. Còn lại đừng có sợ người ta làm không đúng, làm sai. Người trèo cây không sợ mà mình cứ đứng ở dưới rồi “cẩn thận ngã đấy”, ông càng nhắc thế người ta càng ngã, cứ để yên cho người ta làm”.

“Đừng có cục bộ! Như cái cảng vụ đường thủy nội địa ở TP.HCM anh em nói vui, chúng em trông vào mấy tuyến sông ở TP mà bây giờ giao cho TP thì chúng em “móm”. Không sợ, móm thì ăn cháo, không lo! Tôi đã nói là đưa cả bộ phận đó về để TP tiếp nhận, quản lý, vấn đề là chúng ta sử dụng tốt hệ thống hạ tầng đường thủy nội địa để đáp ứng yêu cầu của TP.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !