Bí thư Đà Nẵng: Giám sát chặt UBND TP điều chỉnh quy hoạch tại bán đảo Sơn Trà

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đề nghị HĐND TP giám sát chặt chẽ việc rà soát, điều chỉnh quy hoạch của UBND TP; chỉ đạo có các quy định, quy chế hết sức chặt chẽ trong công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng tại bán đảo Sơn Trà.

Như tin đã đưa, sáng 5/12, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX đã bắt đầu kỳ họp thứ 6 – kỳ họp cuối năm 2017.

Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã yêu cầu HĐND TP giám sát hết sức chặt chẽ công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng tại bán đảo Sơn Trà.

Tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa (thứ 2, bên phải sang) tham dự phiên khai mạc kỳ họp thứ 6 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX sáng 5/12 (Ảnh: HC)

Theo ông Trương Quang Nghĩa, sau 20 năm trở thành đơn vị hành chính trực thuộc TƯ, Đà Nẵng đã đạt kết quả nhất định trong công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, tạo diện mạo mới trong phát triển, được dư luận, bạn bè trong và ngoài nước ghi nhận. Tuy nhiên, quá trình quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng trên địa bàn còn bộc lộ những hạn chế, bất cập.

“Thời gian vừa qua, vấn đề quy hoạch, đầu tư xây dựng các dự án trên khu vực bán đảo Sơn Trà đã nhận được nhiều ý kiến quan tâm, lo ngại. Bên cạnh đó, các dự án, công trình xây dựng thiết chế văn hóa phục vụ nhân dân đầu tư chưa tương xứng với sự phát triển của TP!” – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa chỉ rõ.

Theo ông Nghĩa, đây là thách thức đối với công tác quản lý, điều hành của các cấp chính quyền, trong đó cần nói đến vai trò giám sát của HĐND TP trên lĩnh vực quản lý quy hoạch và đầu tư xây dựng. Ông đề nghị HĐND TP Đà Nẵng cần phát huy những kết quả đạt được, chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, bất cập; đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết về “Công tác lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch đô thị trên địa bàn TP”, trong đó tăng cường công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, quản lý xây dựng và đầu tư phát triển hạ tầng đồng bộ.

“Đối với vấn đề quy hoạch phát triển trên khu vực bán đảo Sơn Trà cần hết sức lưu ý đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế với đảm bảo môi trường tự nhiên, giữ vững quốc phòng, an ninh. Đề nghị HĐND TP giám sát chặt chẽ việc rà soát, điều chỉnh quy hoạch của UBND TP; chỉ đạo có các quy định, quy chế hết sức chặt chẽ trong công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng tại bán đảo Sơn Trà trên tinh thần lắng nghe cầu thị ý kiến góp ý của các tổ chức, cá nhân, nhà khoa học có tâm huyết vì sự phát triển chung của TP” – ông Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh..

Bên cạnh đó, ông đề nghị các vị đại biểu HĐND TP Đà Nẵng đặc biệt quan tâm thảo luận, tìm ra giải pháp sớm khắc phục những hạn chế, yếu kém trong công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng; đồng thời xử lý hiệu quả những vấn đề phức tạp đã và đang đặt ra như xây dựng hạ tầng kỹ thuật, tổ chức, điều hành hiệu quả nhằm giảm ùn tắc giao thông, xử lý quyết liệt ô nhiễm môi trường và xử lý vấn đề phát triển chưa đồng đều giữa các vùng, các khu vực, giữa đầu tư phát triển kinh tế với phát triển văn hóa.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng Đặng Thị Kim Liên cho hay, tại kỳ họp thứ 4 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, Ủy ban MTTQVN TP đã tập hợp ý kiến cử tri và kiến nghị với HĐND TP 4 vấn đề lớn, trong đó có vấn đề quy hoạch, bảo tồn và phát triển tại bán đảo Sơn Trà.

Qua giám sát, Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng nhận thấy UBND TP đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc rà soát các dự án và quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà trên nguyên tắc: Giữ lại dự án đã hoàn chỉnh và hoạt động có hiệu quả; các dự án phải do nhà đầu tư trong nước thực hiện để đảm bảo quốc phòng an ninh; phải coi trọng bảo tồn đa dạng sinh học, không làm ảnh hưởng đến môi trường sinh trưởng của Voọc chà vá chân nâu; công trình xây dựng phải tuân thủ quy chế quản lý đặc thù và hài hòa với môi trường tự nhiên.

UBND TP Đà Nẵng cũng đã tiến hành rà soát 18 dự án của 10 nhà đầu tư. Trong đó giữ nguyên 2 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư và đảm bảo các tiêu chí nêu trên; điều chỉnh chuyển đổi công năng sang phục vụ du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, không có lưu trú đối với 6 dự án; cắt giảm quy mô của 10 dự án để phù hợp các tiêu chí.

“Tuy nhiên, những nỗ lực nêu trên cũng chỉ mới là bước đầu, việc triển khai thực hiện rất cần được tiếp tục chỉ đạo, kiểm soát sát sao, tránh tình trạng “đánh trống bỏ dùi” dẫn đến khả năng di hại về sau, ảnh hưởng đến chất lượng và tốc độ phát triển của TP” – bà Đặng Thị Kim Liên nhấn mạnh.

HẢI CHÂU

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !