Bí quyết thành công của tỷ phú Elon Musk là gì?

Mới đây, tỷ phú Elon Musk, 49 tuổi, doanh nhân sở hữu Tập đoàn công nghệ Tesla và SpaceX, đã trở thành người giàu nhất hành tinh sau khi vượt qua tỷ phú Jeff Bezos của Tập đoàn Amazon.

Theo đó, hôm 6/1, giá cổ phiếu của hãng sản xuất xe điện Tesla đã tăng 4,8%, qua đó đưa Elon Musk vượt qua nhà sáng lập của Tập đoàn Amazon, tỷ phú Jeff Bezos trong danh sách 500 tỷ phú giàu nhất thế giới của Bloomberg.

Tổng tài sản của tỷ phú Elon Musk, một kỹ sư sinh ra tại Nam Phi, đã đạt 188,5 tỉ USD lúc 10h15 (theo giờ New York), nhiều hơn Jeff Bezos 1,5 tỉ USD, người đã nắm giữ vị trí giàu nhất thế giới từ tháng 10/2017.

Theo DW, khi còn nhỏ Elon đã phải đối mặt với sự hiểu lầm và bắt nạt, và bây giờ anh ấy thường bị buộc phải giải quyết sự bất mãn của nhân viên. Về con đường dẫn đến thành công so với tính cách của tỷ phú này gây nhiều tranh cãi.

{keywords}
Sinh năm 1971 tại Pretoria, Nam Phi, Elon Musk mang một nửa dòng máu Canada từ mẹ. (Ảnh: Shutterstock)

Bị bạn cùng lớp bắt nạt

Elon Musk sinh ra tại thủ đô Pretoria của Nam Phi năm 1971 trong gia đình của người mẫu kiêm chuyên gia dinh dưỡng Maye Musk và kỹ sư Errol Musk. Elon, con cả trong số ba người con của họ là một đứa trẻ hướng nội và hầu như dành toàn bộ thời gian rảnh rỗi để đọc sách. Vào sinh nhật lần thứ 10 của mình, Elon đã được tặng một chiếc máy tính và nhanh chóng học cách lập trình trên nó.

Có tiềm năng phi thường nhưng Elon rất yếu ớt và nhỏ bé. Ở trường, Elon thường xuyên bị bạn cùng lớp bắt nạt, điều này chỉ dừng lại ở tuổi vị thành niên, khi ông tăng đáng kể về chiều cao và có thể chống trả lại những kẻ bắt nạt mình.

Triệu phú 24 tuổi

Vào mùa hè năm 1995, Elon 24 tuổi chuyển đến Thung lũng Silicon và nhập học cao học tại Đại học Stanford để tiếp tục theo học ngành vật lý ứng dụng. Tuy nhiên, ông học ở đó chỉ trong hai ngày, vào thời điểm đó là thời kỳ bùng nổ Internet chỉ mới bắt đầu ở Mỹ và em trai Kimbal đã tìm đến Elon.

Hai anh em quyết định thành lập công ty khởi nghiệp mang tên Zip2, chuyên phát triển phần mềm cho các phương tiện truyền thông. Công việc kinh doanh đã chứng tỏ là thành công với các khách hàng bao gồm New York Times và Chicago Tribune. Năm 1999, hai anh em bán Zip2 cho nhà sản xuất máy tính Compaq với giá 307 triệu USD.

Cùng năm, Elon Musk đồng sáng lập X.com, một hệ thống thanh toán qua e-mail. Tuy nhiên, chỉ vài tháng sau, công ty khởi nghiệp gặp phải một đối thủ nặng ký - Confinity, có văn phòng nằm trong cùng một tòa nhà. Vào tháng 3/2000, hai công ty hợp nhất với nhau dưới tên PayPal và vào tháng 10/2002, cổ phần của dịch vụ mới đã được mua bằng đấu giá trực tuyến eBay với giá 1,5 tỉ USD. Elon Musk có cổ phần trong PayPal là 11,7%, do đó đã huy động được thêm 165 triệu USD.

“Nhân loại cần một hành tinh dự phòng”

Kể từ đó, Elon đã đồng sáng lập hoặc sở hữu một số doanh nghiệp, bao gồm công ty xe hơi Tesla Motors, nhà sản xuất pin mặt trời SolarCity và công ty xây dựng đường hầm The Boring Company. Tất cả các công ty này đều đang nỗ lực hết mình trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, đây là một trong những mục tiêu chính của Elon.

Elon Musk đã nhiều lần nhấn mạnh rằng ông lo sợ cho tương lai của nhân loại, vì giờ đây nền văn minh chỉ gắn liền với một hành tinh. “Dù sớm hay muộn, bất kỳ thảm họa nào, dù là tiểu hành tinh, núi lửa phun trào, chiến tranh hạt nhân hay đại dịch sẽ dẫn đến sự tuyệt chủng của toàn bộ dân số thế giới, vì vậy con người cần một hành tinh dự phòng”, tỷ phú Elon Musk nói.

Năm 2002, Elon thành lập công ty công nghệ vũ trụ SpaceX. Hiện tại, SpaceX cùng với công ty tư nhân Boeing của Mỹ đang tham gia vào Chương trình Phi hành đoàn Thương mại của NASA, với mục đích là đưa các phi hành gia vào không gian.

Ngoài ra, SpaceX còn tìm cách đặt các nhóm vệ tinh lớn trên quỹ đạo cho một mạng lưới toàn cầu sẽ cung cấp cho cư dân trên Trái đất Internet băng thông rộng ở mọi nơi trên thế giới. Để đạt được mục tiêu này, công ty đã gửi 300 vệ tinh vào quỹ đạo trái đất thấp.

{keywords}
Thế giới biết đến Elon Musk như một thiên tài giàu trí tưởng tượng, người đã chế tạo ra những chiếc xe điện sử dụng năng lượng sạch và đưa tên lửa vào không gian. (Ảnh: AP)

“Trí tuệ nhân tạo nguy hiểm hơn cả Triều Tiên”

Tỷ phú Elon Musk cũng nhiều lần nói rằng một người sẽ phải tìm cách mở rộng khả năng của bộ não với sự trợ giúp của máy tính để có thể theo kịp trí thông minh nhân tạo trong tương lai. Để đạt được mục tiêu này, Elon đã thành lập OpenAI, một công ty chuyên nghiên cứu về lĩnh vực này và sau đó cung cấp miễn phí. Elon hy vọng một chiến lược như vậy sẽ giúp ngăn chặn các nhóm có ảnh hưởng độc quyền về AI (trí tuệ nhân tạo).

“Nếu bạn chưa quan tâm đến tính bảo mật của trí tuệ nhân tạo, thì đã đến lúc bắt đầu làm điều đó. Đây là một mối đe dọa lớn hơn nhiều so với các chương trình hạt nhân của Triều Tiên”, Elon Musk nói vào năm 2017 sau khi một game thủ chuyên nghiệp thất bại trước trí tuệ nhân tạo do OpenAI tạo ra trong giải đấu DotA 2 trực tuyến.

Tính cách gây tranh cãi

Bất chấp thành công vang dội trong các dự án của Elon, nhân viên tại các công ty của ông không phải lúc nào cũng hài lòng với phong cách lãnh đạo của ông. Elon thường làm việc 80 giờ một tuần và mong đợi điều tương tự từ cấp dưới của mình. Hơn nữa, ông ấy cực kỳ bốc đồng. Chuyện xảy ra là trong cơn tức giận, Elon đã ngay lập tức sa thải nhân viên mà không thực sự hiểu rõ tình hình, thường là vì những chuyện vặt vãnh.

Những trò hề lập dị của Elon đã hơn một lần trở thành đối tượng bị chỉ trích. Ví dụ, Tesla, bất chấp những hạn chế về kiểm dịch do đại dịch Covid-19, đã thách thức nối lại công việc của nhà máy sản xuất ô tô điện duy nhất ở Mỹ vào giữa tháng 5/2020.

Tuy nhiên, bất chấp tất cả những sai lầm và mâu thuẫn của mình, Elon Musk vẫn là một hiện tượng độc nhất vô nhị trong giới kinh doanh thế giới. Với việc Tesla và SpaceX hiện đang vững chắc trên thị trường toàn cầu gần như “không có đối thủ”. Và mục tiêu lâu dài của SpaceX là giúp loài người có thể tồn tại ở nhiều hành tinh và đặc biệt là xây dựng một thuộc địa trên sao Hỏa.

Chuyên gia đánh giá những đồng tiền ‘tệ nhất’ vào năm 2021

Chuyên gia đánh giá những đồng tiền ‘tệ nhất’ vào năm 2021

Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu phân tích của Trường quản lý tài chính cấp cao Mikhail Kogan trong một cuộc phỏng vấn với tờ Prime của Nga, đã hẽ lộ những đồng tiền “tệ nhất” vào năm 2021.

Thanh Bình (lược dịch)

Câu chuyện buồn phía sau hành động trốn khỏi sở thú của chú ngựa vằn

Tin tức chú ngựa vằn 3 tuổi có tên Sero trốn thoát khỏi sở thú ở Seoul đang thu hút dư luận Hàn Quốc, bởi ẩn sau hành động bất thường là một câu chuyện buồn.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ nào gom vàng nhiều nhất 30 năm qua?

Thông tin về giao dịch vàng của những ‘cá mập’ trong vòng 30 năm qua.

Ông Trump khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/3 sẽ tổ chức cuộc vận động tranh cử đầu tiên trong năm 2023 tại thành phố Waco thuộc bang Texas.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin nói sẵn sàng về nước chịu án tù

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, đã sống lưu vong 16 năm ở nước ngoài mới đây cho biết, ông sẵn sàng về nước chịu án tù để được sống gần gia đình.

Ngắm túi thiên thạch ‘độc, lạ’ giá hơn một tỷ đồng

Một hãng phụ kiện xa xỉ Pháp vừa ra mắt mẫu túi “độc, lạ”, được chế tác thủ công từ thiên thạch rơi xuống Trái đất cách đây hàng nghìn năm và có giá ít nhất 40.000 Euro (hơn 1 tỷ đồng).

Anh công bố hồ sơ thuế, hé lộ thu nhập của Thủ tướng

Chính phủ Anh vừa công bố hồ sơ thuế của Thủ tướng Rishi Sunak, hé lộ thu nhập cá nhân cũng như số tiền đóng thuế của ông trong 3 năm qua.

Ông Trump cảnh báo nguy cơ ‘cái chết và sự hủy diệt’ nếu bị truy tố

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án việc Công tố viên quận Manhattan định truy tố ông, đồng thời cảnh báo nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ là “cái chết và sự hủy diệt tiềm ẩn”.

Hành trình thâm nhập hang ổ tội phạm để báo thù cho chồng của góa phụ Colombia

Vượt qua nỗi đau mất chồng, góa phụ tìm cách thâm nhập vào hang ổ của trùm xã hội đen xảo quyệt, từ đó thu thập bằng chứng để giao cho cảnh sát.

Vua Anh hoãn công du Pháp vì biểu tình

Chính phủ Pháp thông báo, chuyến công du của Vua Anh Charles III tới nước này đã bị hoãn sau khi các công đoàn kêu gọi tổ chức thêm một ngày đình công và biểu tình toàn quốc phản đối cải cách hưu trí của chính phủ.

Nhật tuyên trắng án thực tập sinh Việt bị tố bỏ rơi con chết yểu

Tòa án Tối cao Nhật vừa tuyên trắng án đối với một nữ thực tập sinh người Việt bị cáo buộc bỏ rơi thi thể hai con song sinh chết yểu.

Đang cập nhật dữ liệu !