Bi kịch mẹ càng chăm, con càng còi cọc

Nhiều bà mẹ không tiếc tiền chi cả triệu đồng một hộp thực phẩm chức năng với mong ước con tăng sức đề kháng, tăng cân nhưng thực tế thì trẻ vẫn còi cọc.

Bác sĩ Thục khám cho bệnh nhi

Quá lạm dụng TPCN

Đưa hai cô công chúa 5 tuổi và 3 tuổi đi khám dinh dưỡng, chị Nguyễn Thị Ngọc – Mai Động, Hai Bà Trưng, Hà Nội thở dài cả hai cháu nhà chị đều còi hơn so với các bạn. Đợt cuối năm vừa rồi, hai cháu cân ở trường cháu nào cũng “đội sổ” cân nhẹ nhất khiến người làm mẹ như chị Ngọc càng héo hon.

Khổ nhất là chị cứ bị lôi ra so sánh con nhà người này, người kia nó thế, sao chị nuôi con như đóng cọc không lớn được.

Chị Ngọc kể hai bé nhà chị lười ăn hơn nên từ khi biết ăn chị đã sưu tâm đủ các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ từ kích thích ăn, tăng sức đề kháng, tăng trưởng chiều cao đủ loại nhưng tình hình vẫn không như chị mong muốn.

Mỗi lần đặt mua cho con tiền thực phẩm chức năng cũng mất vài triệu đồng nhưng hiệu quả không thấy đâu, dừng thực phẩm chức năng chị lại lo con không đủ chất. Cứ như thế, ngoài tiền sữa uống hàng ngày hai bạn nhỏ nhà chị Ngọc tháng nào cũng mất thêm 2,5 triệu đồng tiền mua các loại thuốc bổ.

Không chỉ riêng chị Ngọc, bác sĩ dinh dưỡng Phạm Thị Thục – Nguyên cán bộ Bệnh viện Bạch Mai tâm sự bà gặp rất nhiều trẻ bị còi cọc chỉ vì bố mẹ quá chăm cứ thấy các cháu chán ăn, ăn ít là lại mua đủ các loại thuốc bổ kích thích ăn, bổ sung đủ loại nhưng càng bổ sung thì tình trạng biếng ăn, còi cọc không có hiệu quả.

Bác sĩ Thục cho biết có những mẹ cứ ti vi quảng cáo gì là mua bằng được, chán hàng Việt Nam lại mua hàng nước ngoài từ xách tay tới nhập khẩu. Việc lạm dụng này chỉ càng làm cho trẻ lười ăn mà thêm tốn kém cho gia đình.

Trẻ nào nên dùng

PGS TS Nguyễn Tiến Dũng, Bệnh viện Bạch Mai cho biết tình trạng lạm dụng thực phẩm chức năng (TPCN)ở trẻ rất nhiều mà không cần thiết. PGS Dũng bức xúc vì không ở đâu có nhiều thực phẩm chức năng như Việt Nam. Cái gì không là thuốc cũng được xem là thực phẩm chức năng và được quảng cáo nhiều khiến các mẹ hi vọng càng nhiều.

TPCN được người Nhật sử dụng đầu tiên vào những năm 1980 để chỉ những thực phẩm chế biến có chứa những thành phần tuy không có giá trị dinh dưỡng nhưng giúp nâng cao sức khoẻ cho người sử dụng. Nhưng đến nay ởNhật Bản cũng chỉ đang lưu hành khoảng 100 loại TPCN. Ở Việt Nam thì chưa kiểm soát được số liệu này, riêng nhập khẩu về cũng rất nhiều loại, chưa kể số lượng TPCN sản xuất trong nước. Nhiều như thế, ngay cả bác sĩ cũng không nắm được hết, chứ chưa nói gì đến người dân. Điều này rất khó cho người tiêu dùng.

PGS Dũng cho biết chỉ một số trường hợp trẻ mắc bệnh mãn tính (ung thư, những bệnh phải chữa dài ngày...Trẻ thiếu dinh dưỡng trầm trọng, hấp thu qua đường tiêu hoá không đủ mới cần sử dụng TPCN.

Tác dụng của TPCN không nhiều, vì thế đừng lạm dụng gây tốn kém. Thêm nữa, nếu vừa dùng thuốc lại vừa sử dụng TPCN sẽ có thể gây gây dị ứng, hoặc khiến cho chúng ta quên đi việc bổ sung dinh dưỡng thông thường, hoặc quên đi việc uống thuốc điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Việc sử dụng quá nhiều loại TPCN kèm với thuốc cũng gây khó khăn cho trẻ khi phải uống quá nhiều.

Hiện nay, Bộ Y tế đã có quy định không được phép kê TPCN vào đơn thuốc, theo PGS Dũng đây là một quy định rất tốt, để người dân có thể quyết định việc sử dụng TPCN như thế nào cho đúng.

Khánh Ngọc

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Nữ bác sĩ gặp nạn tại quán The Coffee House tươi tắn ngày đi làm trở lại

Bị tai nạn tại quán The Coffee House (Hà Nội), trải qua thời gian dài điều trị và phục hồi chức năng, bác sĩ Hoàng Minh Lý đã đi làm trở lại tại Bệnh viện K. Cô trực tiếp thăm khám cho người bệnh ung thư.

Cuộc điện thoại lúc nửa đêm giành giật sự giống cho người đàn ông trẻ

Người đàn ông 34 tuổi vào viện lúc nửa đêm trong tình trạng đau ngực dữ dội, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã bỏ dở giấc ngủ, nhanh chóng đến viện tham gia cấp cứu bệnh nhân.

4 điểm bất thường trong vụ bệnh nhân tử vong liên quan 3 bác sĩ BV Bạch Mai

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, ca tử vong sau thay van động mạch chủ liên quan tới 3 bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai còn nhiều yếu tố chưa đúng quy trình.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Hành trình hơn 8 năm vượt qua 'cơn ác mộng' bị chồng tưới xăng đốt

Hơn 8 năm trước, khi bị chồng tưới xăng đốt, sự sống của Thùy Dung rơi vào tình cảnh "ngàn cân treo sợi tóc", bác sĩ báo gia đình chuẩn bị hậu sự cho cô. Dung từng là một cô gái xinh đẹp, sau biến cố đau đớn, hai đứa con cũng không nhận ra mẹ.

Yếu tố làm tăng 56% nguy cơ đột quỵ

Sự cô đơn kéo dài có thể khiến một người đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao giống như khi mắc bệnh nền hay có chế độ ăn uống thiếu lành mạnh.

PGS Nguyễn Lân Hiếu: Tác hại của đơn thuốc 'dày đặc' thuốc bổ

Các loại thuốc bổ được kê nhiều hơn thuốc điều trị đã vô hình gây tác hại cho người bệnh như tốn kém, dễ nhầm lẫn, dẫn đến quên hoặc bỏ thuốc.

Loại cá rẻ tiền có vô số tác dụng với sức khỏe

Cá diếc có nhiều giá trị dinh dưỡng, thịt thơm không tanh, tốt cho nhiều người kể cả bệnh nhân ung thư.

Mức hưởng bảo hiểm y tế của người dân thay đổi ra sao khi tăng lương cơ sở?

Khi mức lương cơ sở tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng, mức hưởng bảo hiểm y tế của người đi khám chữa bệnh có thay đổi.

Đang cập nhật dữ liệu !