Bị kết án 400 năm tù, người đàn ông Mỹ được minh oan sau 34 năm thụ án

Một người đàn ông Mỹ bị kết án 400 năm tù giam vì các cáo buộc tham gia cướp có vũ trang cuối cùng đã được trả tự do sau 34 năm thụ án.

Sidney Holmes, 57 tuổi được phóng thích khỏi nhà tù Fort Lauderdale, bang Florida, Mỹ đầu tuần này, sau khi nhà chức trách địa phương điều tra lại một vụ cướp có vũ trang năm 1988.

 Ông Sidney Holmes bật khóc sau khi được minh oan tại phòng xử án hạt Broward, bang Florida, Mỹ ngày 13/3. Ảnh: South Florida Sun-Sentinel

Ông Holmes bị bắt ngày 6/10/1988 và bị kết án sau một phiên tòa xét xử của bồi thẩm đoàn vào năm 1989 vì cáo buộc làm tài xế cho 2 người đàn ông không rõ danh tính, dùng súng cướp tài sản của một nam giới và một phụ nữ bên ngoài cửa hàng. Theo công tố viên Harold Pryor của hạt Broward, 2 tên cướp vũ trang cũng lấy trộm xe của nạn nhân nam.

Ông Holmes nhất quyết khẳng định mình vô tội và đã liên hệ với Đơn vị xét duyệt lại các bản án (CRU) của Văn phòng công tố viên bang vào tháng 11/2020.

Báo Guardian dẫn lời công tố viên Pryor nói, CRU xác định các phát biểu của ông Holmes nhằm khẳng định mình vô can là “có lý” và các bằng chứng chính chống lại ông trước tòa chỉ là “những lời khai nhận dạng bấp bênh của nhân chứng”.

Kết quả điều tra lại của CRU phát hiện, nhân chứng có thể đã nhận diện sai ông Holmes một phần do ảnh chụp và việc “dàn hàng chọn nghi phạm” thường được cơ quan thực thi pháp luật sử dụng vào thời điểm đó, nhưng bị công tố viên Pryor mô tả là "không đáng tin cậy về mặt khoa học".

Ngoài ra, một phần của việc xác định sai còn do cuộc điều tra dân sự do anh trai của một nạn nhân tiến hành, dựa trên những điểm tương đồng nhất định giữa “chiếc Oldsmobile cực kỳ phổ biến của Holmes và chiếc xe bọn cướp sử dụng, nhưng đã bỏ qua sự khác biệt giữa 2 xe, do đó có khả năng đã xác định sai phương tiện”.

Các công tố viên hiện xác định, không có bằng chứng nào gắn ông Holmes với bọn cướp, ngoài việc nhận diện sai ông là nghi phạm.

Cả 2 nạn nhân đã nói với các điều tra viên của CRU rằng, họ tin ông Holmes nên được trả tự do. Các sĩ quan thuộc Văn phòng Cảnh sát trưởng Broward, những người đã thực hiện cuộc điều tra ban đầu, “bày tỏ rất sốc” khi biết ông Holmes đã bị kết án và phải ngồi tù quá lâu như vậy.

Hiện chưa có thông tin về việc ông Holmes có được bồi thường vì thụ án oan hay không.

Tuấn Anh

Câu chuyện buồn phía sau hành động trốn khỏi sở thú của chú ngựa vằn

Tin tức chú ngựa vằn 3 tuổi có tên Sero trốn thoát khỏi sở thú ở Seoul đang thu hút dư luận Hàn Quốc, bởi ẩn sau hành động bất thường là một câu chuyện buồn.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ nào gom vàng nhiều nhất 30 năm qua?

Thông tin về giao dịch vàng của những ‘cá mập’ trong vòng 30 năm qua.

Ông Trump khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/3 sẽ tổ chức cuộc vận động tranh cử đầu tiên trong năm 2023 tại thành phố Waco thuộc bang Texas.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin nói sẵn sàng về nước chịu án tù

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, đã sống lưu vong 16 năm ở nước ngoài mới đây cho biết, ông sẵn sàng về nước chịu án tù để được sống gần gia đình.

Ngắm túi thiên thạch ‘độc, lạ’ giá hơn một tỷ đồng

Một hãng phụ kiện xa xỉ Pháp vừa ra mắt mẫu túi “độc, lạ”, được chế tác thủ công từ thiên thạch rơi xuống Trái đất cách đây hàng nghìn năm và có giá ít nhất 40.000 Euro (hơn 1 tỷ đồng).

Anh công bố hồ sơ thuế, hé lộ thu nhập của Thủ tướng

Chính phủ Anh vừa công bố hồ sơ thuế của Thủ tướng Rishi Sunak, hé lộ thu nhập cá nhân cũng như số tiền đóng thuế của ông trong 3 năm qua.

Ông Trump cảnh báo nguy cơ ‘cái chết và sự hủy diệt’ nếu bị truy tố

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án việc Công tố viên quận Manhattan định truy tố ông, đồng thời cảnh báo nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ là “cái chết và sự hủy diệt tiềm ẩn”.

Hành trình thâm nhập hang ổ tội phạm để báo thù cho chồng của góa phụ Colombia

Vượt qua nỗi đau mất chồng, góa phụ tìm cách thâm nhập vào hang ổ của trùm xã hội đen xảo quyệt, từ đó thu thập bằng chứng để giao cho cảnh sát.

Vua Anh hoãn công du Pháp vì biểu tình

Chính phủ Pháp thông báo, chuyến công du của Vua Anh Charles III tới nước này đã bị hoãn sau khi các công đoàn kêu gọi tổ chức thêm một ngày đình công và biểu tình toàn quốc phản đối cải cách hưu trí của chính phủ.

Nhật tuyên trắng án thực tập sinh Việt bị tố bỏ rơi con chết yểu

Tòa án Tối cao Nhật vừa tuyên trắng án đối với một nữ thực tập sinh người Việt bị cáo buộc bỏ rơi thi thể hai con song sinh chết yểu.

Đang cập nhật dữ liệu !