Bị đối thủ giành mất đại biểu bang, Donald Trump chỉ biết tự trách mình

Là một người được cho là biết nhận diện thương vụ mang lại lợi nhuận lớn, tỉ phú Donald Trump, ứng cử viên hàng đầu của đảng Cộng hòa đã bất ngờ thua cuộc trong cuộc đua tại bang Louisiana trước ông Ted Cruz.

Mặc dù giành được số phiếu ủng hộ của cử tri bang Louisiana nhiều nhất trong số các ứng cử viên của đảng Cộng hòa, tỉ phú người Mỹ nhiều khả năng sẽ có được số đại biểu bang ít hơn ông Ted Cruz, người chỉ đứng sau ông vài phần trăm số phiếu bầu.

Bị đối thủ giành mất đại biểu bang, Donald Trump chỉ biết tự trách mình - ảnh 1

Tỉ phú Donald Trump, ứng cử viên hàng đàu của đảng Cộng hòa.

Khi biết được rằng mình sẽ không được đa số đại biểu đảng ở Louisiana, phản ứng của ông Trump rất dễ hiểu. Vào ngày  27/3, ông nói rằng luật bầu cử Mỹ hiện nay là không công bằng và cam đoan sẽ đâm đơn kiện.

Một ngày sau, cố vấn chiến dịch bầu cử Tổng thống của ông Trump là ông Barry Bennett trả lời rằng quá trình phân bố đại biểu bang của Mỹ đang tồn tại nhiều vấn đề bất hợp lý.

“Vấn đề ở đây đó là tại Louisiana đã có một cuộc họp kín giữa các đại biểu và có lẽ thư mời gửi tới các đại biểu của chúng tôi đã bị thất lạc”, ông nói.

Dù vậy, nhiều khả năng ông Trump không phải là nạn nhân của bất kỳ hành vi sai trái nào. Vấn đề là tỉ phú Mỹ và những người hỗ trợ tranh cử Tổng thống đã phớt lờ quá trình phân bố đại biểu bang ở một số khu vực.

Bang Louisiana phân bố đại biểu bang cho bất kỳ những ứng cử viên nào có số phiếu bầu vượt ngưỡng 20%. Số đại biểu được chia đều cho các ứng cử viên dựa trên tỉ lệ phiếu bầu họ nhận được. Theo đó, cả ông Trump và ông Ted Cruz đều có 18 đại biểu bang. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Marco Rubio, người đã rời khỏi cuộc đua vài tuần trước, có 5 đại biểu.

Nhưng sau khi ông Rubio rút khỏi cuộc tranh cử, những đại biểu mà ông có được giải phóng. Thêm vào đó, 5 đại biểu khác của bang Louisiana từ đầu không thuộc về bất kỳ ứng cử viên nào, do đó họ có quyền bầu cho người mà họ ủng hộ.

Nhận thấy cơ hội này, phía ông Ted Cruz đã nỗ lực để thu hút sự ủng hộ của những đại biểu từng thuộc về ông Rubio và những người còn lại. Trong khi đó, bên ông Trump không có bất kỳ động thái nào. Nói cách khác, sau khi ông Rubio rút lui, có 10 đại biểu bang tự do và bất kỳ ứng cử viên đảng Cộng hòa nào đều có quyền thuyết phục họ.

Nhờ nắm bắt được thời cơ, ông Cruz trở thành người giành chiến thắng tại bang Louisiana nhờ có số đại biểu nhiều hơn ông Trump. Trong khi đó, tỉ phú người Mỹ đã để mất cơ hội của mình một cách đáng tiếc.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !