"BHYT là tiền của dân phải phục vụ dân, y sĩ đòi giám định bác sĩ là sai"

Sáng 19/10, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam đã tổ chức hội nghị “Giải quyết vường mắc trong khám, chữa bệnh BHYT” để tháo gỡ những khó khăn của cơ quan BHYT với cơ sở khám chữa bệnh.

Toàn cảnh hội nghị

Giám định y sĩ kiểm tra bác sĩ

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, đến nay Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị rất nhiều lần nhằm giải quyết những vướng mắc trong thanh toán BHYT ở các cơ sở khám chữa bệnh.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, khi điều chỉnh giá dịch vụ theo tính đúng tính đủ, chất lượng khám chữa bệnh nâng lên rõ rệt: thái độ phục vụ nâng 1 bậc, giảm tải, không để bệnh nhân nằm ghép sau 24h, được chi trả chi phí trực tiếp, quyền lợi người dân tốt hơn trước (được thanh toán nhiều khoản, chi từ túi người dân giảm). Quyền lợi được thụ hưởng dịch vụ y tế của chúng ta cao hơn so với mệnh giá BHYT: Người bệnh có thể được hưởng lợi từ các kỹ thuật cao như nội soi rôbôt, được thanh toán danh mục thuốc trị ung thư….

Tuy nhiên còn những vướng mắc trong định mức, chỉ tiêu và thanh toán (số lượng khám, số giường thực kê, chứng chỉ hành nghề; danh mục kỹ thuật; thời gian nằm viện kéo dài, phương thức chi trả…)
BHXH cho rằng y tế đã lạm dụng, kê số lượng khám tăng, giường tăng, người nằm viện tăng, toa thuốc nhiều kháng sinh, nhiều thuốc bổ cũng tăng lên.

Tại hội nghị, phía các bệnh viện vẫn “nóng” vấn đề tồn đọng không thanh toán BHYT, xuất toán, gây khó khăn cho bệnh viện. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tiến nhấn mạnh: “BHYT là tiền của dân phải phục vụ dân; trình độ giám định viên kém, y sĩ đòi giám định bác sĩ là sai."

Các cơ sở khám chữa bệnh cũng chịu nhiều áp lực điều chỉnh giá dịch vụ, thông tuyến, giá dịch vụ ứng dụng nhiều kỹ thuật (mổ nội soi tuyến huyện, tỉnh, thụ tinh nhân tạo… chi phí tăng, giá mua dụng cụ dịch vụ thì cao trong khi mệnh giá BHYT thấp…. khiến tăng chi.

Ông Đặng Hồng Nam, Vụ Phó Vụ BHYT, Bộ Y tế cho rằng có quá nhiều bất cập như thiếu thông tin trong hợp đồng, nhiều điều kiện không hợp lý, áp đặt ví dụ Bệnh viện Trảng Bom, Đồng Nai, giao tạm ứng quỹ, chưa giao đã biết thiếu, các chi trả trái với quy định của pháp luật. Hầu hết tạm ứng đều không đúng quy định, không đủ số tiền 80% như đã quy định.

Đặc biệt, giám định viện BHYT số lượng trình độ giám định viên thấp, hạn chế, chia ra bình quân 5 nghìn hồ sơ/1 giám định viên, có tỉnh có 50% giám định viên được đào tạo y tế còn một nửa chưa được đào tạo. Ông Nam cho rằng, người không học y dược lại đi giám định hồ sơ bệnh án, rất vô lý.

Đặc biệt, BHXH thường xuyên thay đổi quy tắc giám định không thông báo cho ngành y, đóng mở cổng đơn phương tự thực hiện. Cơ quan BHXH chưa đảm bảo bí mật dữ liệu của bệnh nhân, chỉ cần mã có thể truy xuất. Sự phối hợp chưa chặt chẽ, số liệu chưa được kiểm chứng đã có thông tin gây sự hoang mang cho các cơ sở y tế…

"Nếu giám định viên giỏi thì xuất toán còn nhiều hơn"

Tại hội nghị, ông Lê Văn Phúc – Phụ trách Ban Chính sách BHYT – BHXH Việt Nam cho biết, việc giám định trực tiếp trên cơ sở các hồ sơ sau giám định điện tử, khi giám định chuyên môn và hành chính.

Ông Phúc phản bác ý kiến cho rằng giám định viên BHYT không có trình độ. “Nếu ngành BHYT có giám định giỏi thì còn xuất toán nhiều hơn”.

Hiện nay, dịch vụ kỹ thuật nội soi tai mũi họng đang được chỉ định quá rộng rãi vì lợi nhuận cao, với giá được thanh toán cao hơn 50 nghìn đồng so với thực tế (giá xây dựng là 171 nghìn đồng nhưng giá thanh toán là 202 nghìn đồng).

Đặc biệt, việc đặt máy xã hội hoá nhiều cơ sở khám chữa bệnh còn đặt chỉ tiêu mỗi ngày phải xét nghiệm bao nhiêu bệnh nhân và vô tình chung đã rơi vào tình trạng lạm dụng quỹ khiến quỹ BHYT có nguy cơ vỡ quỹ.


Phương Thuý

Hành động giúp hai vợ chồng may mắn thoát chết trong vụ cháy ở Trung Kính

Hai vợ chồng anh K. vào nhà vệ sinh lấy khăn thấm nước bịt mũi, miệng và chờ đội cứu hộ tới trợ giúp thay vì chạy ra ngoài thoát thân trong biển lửa.

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Bác sĩ chia sẻ sự thật về chuyện 'tăng kích cỡ' ở đàn ông

Theo bác sĩ nam khoa, hiện chưa có biện pháp làm tăng kích thước dương vật chính thống hay được công nhận bởi các hiệp hội y học.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Bố nữ bác sĩ bị kính đổ vào người ở The Coffee House: 'Tinh thần con rất tốt'

“Chúng tôi chỉ tính ở những bước ngắn hạn, chưa thể nghĩ về tương lai xa. Tinh thần con rất tốt, tôi chỉ hy vọng duy trì được lâu dài. Tuy còn đau nhiều, con gái vẫn cố gắng trò chuyện với bố mẹ”, bố bác sĩ Hoàng Minh Lý chia sẻ.

Lý do vắt chanh không nên bỏ vỏ

Nghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.

Cô điều dưỡng hoa khôi và cái nắm tay 'chữa lành' của bệnh nhân 80 tuổi

“Bà ngoại” là câu gọi quen thuộc của nữ điều dưỡng trẻ tuổi dành cho bệnh nhân ung thư hơn 80 tuổi của mình. Cái nắm tay nhẹ nhàng như người cháu gái nhỏ phần nào giúp bà có được những ngày hóa xạ trị bớt mệt mỏi.

8 dấu hiệu cảnh báo gan có vấn đề cần đi gặp bác sĩ ngay

Ngoài vàng da, vàng mắt, ngứa da, người mắc bệnh gan thường có triệu chứng buồn nôn, ăn không ngon miệng, chán ăn.

Thầy giáo trẻ được ghép thận: Tâm sự cảm động của người mẹ

Ngày con trai út chuẩn bị xuất viện trở về nhà sau ca phẫu thuật ghép thận thành công, người mẹ xúc động nói lời cảm động.

Hai lưu ý giúp phòng tránh căn bệnh gây tử vong nhiều hơn ung thư

Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.

Đang cập nhật dữ liệu !