BHXH làm sai, 63 giáo viên mầm non về hưu bị truy thu lương hưu

Câu chuyện lương hưu của giáo viên mầm non khi về hưu chưa hết "nguội" thì mới đây 64 giáo viên mầm non về hưu ở Phú Yên bỗng dưng phải nộp lại lương hưu cho cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh với số tiền 600 - 900 nghìn đồng/tháng.

Từ 1/6/2014, bà Nguyễn Thị Ngọc xã Hoà Tân Tây huyện Tây Hoà chính thức hưởng lương hưu theo chế độ của BHXH với mức lương hưu hơn 3 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, đến đầu tháng 12 vừa qua, BHXH tỉnh Phú Yên lại có điều chỉnh mức lương hưu của bà Ngọc xuống còn khoảng 2,4 triệu đồng mỗi tháng và bà Ngọc phải nộp lại cho bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Yên 33 triệu đồng.

Với số tiền tiền lương hưu 2,4 triệu đồng/tháng, bà Ngọc lo lắng không biết cuộc sống của gia đình sẽ như thế nào vì mức chi phí hiện nay thì lớn, gia đình không có khoản thu nào thêm trong khi đau ốm bà Ngọc lo không biết lấy gì mà sống.

Nhiều giáo viên mầm non về hưu tại Phú Yên cũng bị truy thu từ 600 đến 900 nghìn đồng/ tháng do chi trả lương hưu sai.

Theo ông Trần Quang Vinh, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Yên cho biết, cơ quan này đã ban hành quyết định truy thu tiền lương hưu và điều chỉnh mức lương của 64 giáo viên mầm non. Số tiền giảm từ 600.000 – 900.000đ/người/tháng so với quyết định nhận lương hưu ban đầu.

Cũng theo ông Vinh, hiện trên toàn tỉnh Phú Yên có 325 giáo viên dạy học bậc mầm non ở cấp xã. Họ có hai giai đoạn công tác khác nhau là trước năm 2000 là giáo viên ngoài công lập hưởng lương do UBND xã chi trả. Từ năm 2000 đến nay các giáo viên nay là giáo viên công lập hưởng lương theo ngạch bậc quy định của Nhà nước.

Khi chi trả lương hưu cho những giáo viên mầm non này, BHXH tỉnh Phú Yên có tính nhầm lẫn lương hưu cho 64 giáo viên. Ở đây các cô giáo đã nghỉ hưu từ năm 2014 đến năm 2017. Khi giải quyết chế độ nghỉ hưu, thay vì tính hai giai đoạn công tác của giáo viên là trước năm 2000 và sau năm 2000 thì lại tính là đối tượng hưởng lương theo thang bậc Nhà nước trọn cả một quá trình.

Ông Vinh cũng cho biết với số tiền lương hưu phải truy thu của các giáo viên này sẽ được thực hiện sau và thu dần chứ không đồng thời với việc giảm lương để tránh ảnh hưởng đến đời sống.

BHXH tỉnh Phú Yên sẽ kiến nghị lên Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên xem xét lại việc giải quyết chính sách đối với các giáo viên thuộc đối tượng tương tự…


Khánh Ngọc

Thực hư chuyện nam sinh lớp 12 tốt nghiệp được bố mẹ tặng Rolls-Royce 5 tỷ

Ngày 4/3, mạng xã hội chia sẻ hình ảnh một nam sinh Trường THPT Chuyên Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ) cùng người thân kèm thông tin “được bố mẹ tặng quà tốt nghiệp là một chiếc xe Rolls-Royce, có giá khoảng 5 tỷ đồng”.

Thực hư chiêu lừa đảo trực tuyến mới được dân mạng chia sẻ rần rần

Các chuyên gia chưa ghi nhận trường hợp người dùng bị lừa đảo trực tuyến bằng hình thức quét mã QR trên phiếu trúng thưởng trong bưu phẩm shipper gửi đến. Song, người dân vẫn cần cảnh giác với bưu phẩm lạ và chương trình tri ân không rõ nguồn gốc.

Chuyện người đầu tiên tốt nghiệp THPT nơi biên giới, đi 1 tháng mới tới trường

Khi bạn bè cùng trang lứa rủ nhau bỏ học, ông Pờ Dần Xinh được bố động viên theo học và trở thành người Hà Nhì đầu tiên tốt nghiệp phổ thông ở vùng ngã ba biên giới.

Chuyện chưa kể về ngôi làng hơn 200 nóc nhà có đến 12 vị tiến sĩ

Ngôi làng nhỏ nằm bên dòng sông Lô thuộc tỉnh Vĩnh Phúc nổi tiếng vì có đến 12 vị tiến sĩ Nho học, 2 di tích lịch sử cấp quốc gia. Nơi đây còn có một tên gọi khác là “làng tiến sĩ”.

Lương Thu Trang: Khán giả chửi thì chửi cho đã, tôi chấp nhận!

Lương Thu Trang nói khi nhận vai phản diện An Nhiên trong phim 'Trạm cứu hộ trái tim', cô xác định sẽ bị khán giả ghét nhưng vẫn quyết định làm cho tới, có bị chửi cũng chấp nhận.

Phụ huynh Hà Nội chi hàng chục triệu đặt cọc suất vào lớp 10 đổi sự yên tâm

Dù Sở GD-ĐT Hà Nội chưa thông báo số môn thi vào lớp 10 công lập năm 2024, song đến nay, không ít phụ huynh chấp nhận chi tiền “cọc” để dự phòng một suất học cho con tại các trường tư thục.

Học sinh Hà Nội như 'ngồi trên đống lửa' chờ chốt môn thi vào lớp 10

Nhiều học sinh, phụ huynh Hà Nội đang sốt ruột chờ tin Sở GD-ĐT công bố số môn thi vào lớp 10 công lập năm 2024.

Chị em sinh đôi 11 tuổi cùng đạt IELTS 8.0

Chị em sinh đôi Tạ Chi Anh, Tạ Minh Anh (học sinh lớp 6, Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa) cùng đạt IELTS 8.0.

Nam sinh trường không chuyên đạt 9.0 IELTS

Đạt 9.0 IELTS hồi đầu tháng 2, Hàn Bách trở thành học sinh đầu tiên không theo học trường chuyên, hệ chuyên của Hà Nội giành được kết quả này. Trước đó, phần lớn người đạt mốc 9.0 đều là học sinh trường chuyên hoặc giáo viên dạy IELTS.

‘Đã đến lúc phải trả IELTS về đúng vị trí’

Không có bằng chứng khoa học nào gắn năng lực ngoại ngữ tương đồng với sự vượt trội ở các năng lực học tập khác. Do đó, đã đến lúc chúng ta phải trả IELTS về đúng vị trí, vai trò của nó.

Đang cập nhật dữ liệu !