Berlin giải thích lý do ủng hộ Dòng chảy phương Bắc 2

Lý do chủ yếu dẫn đến việc Berlin kiên quyết ủng hộ xây dựng Dòng chảy phương Bắc 2, đó là dự án này có thể đảm bảo nhu cầu sử dụng khí đốt của họ trong thời gian dài. Thêm vào đó Nga cũng là một nhà cung cấp đáng tin cậy theo đánh giá của Đức.

Berlin giải thích lý do ủng hộ Dòng chảy phương Bắc 2

Mới đây, phát biểu trên sóng kênh truyền hình ARD của Đức, ông Dirk Wiese, đại diện của chính phủ Đức trong lĩnh vực hợp tác với Nga, cho biết Berlin có kế hoạch từ bỏ than đá và nguyên tử, và sẽ sử dụng khí đốt trong 20 năm tới.

"Chúng tôi muốn đảm bảo 100% năng lượng, và chúng tôi cần khí đốt tự nhiên cho giai đoạn chuyển tiếp", ông nói.

Theo ông, đây cũng là lý do Berlin ủng hộ việc xây dựng dự án Dòng chảy phương Bắc 2.

"Nga luôn là nhà cung cấp đáng tin cậy, và cho đến thời điểm này điều đó vẫn đúng", ông Wiese lưu ý rằng điều kiện thực hiện dự án là duy trì quá cảnh khí đốt Nga qua Ukraine trong năm 2019.

Trước đó, hồi giữa tháng 1/2019, Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell đã gửi thư cho một loạt công ty Đức, trong đó bóng gió đề cập tới khả năng Washington áp đặt trừng phạt đối với những công ty ủng hộ dự án xây dựng đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Trong bức thư của Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell có đoạn viết: "Như các bạn đã biết, Hoa Kỳ cực lực phản đối dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2... Đường ống dẫn khí đốt này gây ra hậu quả địa chính trị nghiêm trọng cho các đồng minh và đối tác châu Âu của Mỹ. Mối quan ngại của chúng tôi đã được chia sẻ rộng rãi. Các nước thành viên Đông Âu thuộc Liên minh châu Âu (EU) cùng với nhiều chính phủ các nước Tây Âu và Canada đều phản đối dự án này. Các đối tác này có chung mối quan ngại sâu sắc về hành vi gây hấn ngày càng gia tăng của Nga, nhất là việc Moscow lợi dụng tài nguyên năng lượng làm đòn bẩy chính trị và kinh tế".

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Dòng chảy phương Bắc 2

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án xây dựng hai đường ống dẫn khí đốt với tổng công suất 55 tỷ m3 khí đốt mỗi năm từ bờ biển Nga qua biển Baltic đến Đức. Đường ống mới được lên kế hoạch xây dựng bên cạnh đường ống của dự án Dòng chảy phương Bắc 1. Dự án sẽ đi qua các khu vực đặc quyền kinh tế của các quốc gia nằm dọc theo bờ biển Baltic: Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Việc xây dựng vấp phải sự phản đối của Hoa Kỳ, do Washington đang dự định đẩy mạnh bán khí hóa lỏng LNG của mình trên thị trường châu Âu. Bên cạnh đó Ukraine cũng ra sức ngăn cản dự án, bởi họ sợ mất lợi nhuận từ việc vận chuyển khí đốt từ Nga. Litva, Latvia và Ba Lan thì cho rằng kế hoạch xây dựng đường ống dẫn khí này mang động cơ chính trị.

Về phần mình, Moscow đã nhiều lần kêu gọi không lấy Dòng chảy phương Bắc 2 làm công cụ gây ảnh hưởng. Nga cũng nhấn mạnh rằng dự án trên chỉ theo đuổi các mục tiêu kinh tế.

Hồi đầu tháng 1/2019, Chủ tịch Hội nghị An ninh Munich, ông Wolfgang Ischinger tuyên bố, kể cả khi Dòng chảy phương Bắc 2 mang mục đích chính trị, thì việc dừng dự án cũng không hề có lợi cho Đức, nhất là về phương diện ngoại giao.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Berlin giải thích lý do ủng hộ Dòng chảy phương Bắc 2 Berlin giải thích lý do ủng hộ Dòng chảy phương Bắc 2 Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 Trí Đức

Quốc gia đầu tiên chạm gần tới phổ cập ô tô điện một cách ngoạn mục

Hiện nay Na Uy là nước duy nhất ở châu Âu có gần như toàn bộ ô tô bán ra đều là xe chạy điện.

Những mẫu ô tô điện 'hàng hiệu' đã qua sử dụng giá siêu rẻ

Năm mẫu xe điện phổ thông từng rất nổi tiếng dưới đây có giá bán xấp xỉ chỉ 15.000 bảng Anh, tức là chưa đến 435 triệu đồng.

Cựu cố vấn quyết đối đầu ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng 2024

Cựu Thống đốc bang New Jersey Chris Christie chính thức tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024 bằng những lời công kích cựu Tổng thống Donald Trump.

Máy bay Ấn Độ hạ cánh khẩn cấp tại Nga

Một máy bay của hãng Air India khởi hành từ New Delhi tới San Francisco (Mỹ) đã buộc phải đổi hướng và hạ cánh ở một sân bay thuộc vùng Viễn Đông, Nga do một động cơ gặp sự cố kỹ thuật.

Anh chàng cơ bắp chi 100.000 USD để làm phẫu thuật cao hơn vợ

MỸ - Dù sở hữu một thân hình cơ bắp cùng chiều cao 1,82m - vượt quá mức trung bình của nam giới, song anh Brian Sanchez vẫn chưa hài lòng.

Hình ảnh nước dâng cao do vỡ đập Kherson, Ukraine gấp rút sơ tán hàng nghìn dân

Chính quyền Ukraine đã phải sơ tán hàng nghìn người dân ở Kherson sau khi đập Kakhovka bị vỡ, khiến mực nước sông Dnipro dâng cao.

Lĩnh án 10 năm tù vì bỏ mặc em trai bên suối dẫn tới chết đuối

HÀN QUỐC - Tòa án đã tuyên phạt 10 năm tù đối với người anh ép em trai thiểu năng trí tuệ uống rượu và thuốc ngủ, sau đó bỏ rơi em gần một con suối dẫn tới chết đuối.

Singapore quyết định chấm dứt đua ngựa sau hơn 180 năm

Lịch sử hơn 180 năm đua ngựa ở Singapore dự kiến sẽ kết thúc vào năm 2024, sau khi trường đua ngựa duy nhất của nước này tổ chức cuộc đua cuối cùng.

Pháp phản đối kế hoạch mở văn phòng NATO ở Nhật Bản

Tổng thống Pháp đã từ chối phê duyệt kế hoạch mở văn phòng liên lạc của NATO tại Nhật Bản, và cho rằng NATO không nên vươn ra ngoài khu vực Bắc Đại Tây Dương.

Cô gái truyền dịch trên đường đi làm khiến nhiều người thương cảm

TRUNG QUỐC - Hình ảnh một cô gái ở Thượng Hải tự truyền dịch trên đường đi làm đã khiến nhiều người thương cảm và châm ngòi cho một cuộc tranh luận về áp lực công việc ở các thành phố lớn của Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !