Berlin giải thích lý do ủng hộ Dòng chảy phương Bắc 2

Lý do chủ yếu dẫn đến việc Berlin kiên quyết ủng hộ xây dựng Dòng chảy phương Bắc 2, đó là dự án này có thể đảm bảo nhu cầu sử dụng khí đốt của họ trong thời gian dài. Thêm vào đó Nga cũng là một nhà cung cấp đáng tin cậy theo đánh giá của Đức.

Berlin giải thích lý do ủng hộ Dòng chảy phương Bắc 2

Mới đây, phát biểu trên sóng kênh truyền hình ARD của Đức, ông Dirk Wiese, đại diện của chính phủ Đức trong lĩnh vực hợp tác với Nga, cho biết Berlin có kế hoạch từ bỏ than đá và nguyên tử, và sẽ sử dụng khí đốt trong 20 năm tới.

"Chúng tôi muốn đảm bảo 100% năng lượng, và chúng tôi cần khí đốt tự nhiên cho giai đoạn chuyển tiếp", ông nói.

Theo ông, đây cũng là lý do Berlin ủng hộ việc xây dựng dự án Dòng chảy phương Bắc 2.

"Nga luôn là nhà cung cấp đáng tin cậy, và cho đến thời điểm này điều đó vẫn đúng", ông Wiese lưu ý rằng điều kiện thực hiện dự án là duy trì quá cảnh khí đốt Nga qua Ukraine trong năm 2019.

Trước đó, hồi giữa tháng 1/2019, Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell đã gửi thư cho một loạt công ty Đức, trong đó bóng gió đề cập tới khả năng Washington áp đặt trừng phạt đối với những công ty ủng hộ dự án xây dựng đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Trong bức thư của Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell có đoạn viết: "Như các bạn đã biết, Hoa Kỳ cực lực phản đối dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2... Đường ống dẫn khí đốt này gây ra hậu quả địa chính trị nghiêm trọng cho các đồng minh và đối tác châu Âu của Mỹ. Mối quan ngại của chúng tôi đã được chia sẻ rộng rãi. Các nước thành viên Đông Âu thuộc Liên minh châu Âu (EU) cùng với nhiều chính phủ các nước Tây Âu và Canada đều phản đối dự án này. Các đối tác này có chung mối quan ngại sâu sắc về hành vi gây hấn ngày càng gia tăng của Nga, nhất là việc Moscow lợi dụng tài nguyên năng lượng làm đòn bẩy chính trị và kinh tế".

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Dòng chảy phương Bắc 2

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án xây dựng hai đường ống dẫn khí đốt với tổng công suất 55 tỷ m3 khí đốt mỗi năm từ bờ biển Nga qua biển Baltic đến Đức. Đường ống mới được lên kế hoạch xây dựng bên cạnh đường ống của dự án Dòng chảy phương Bắc 1. Dự án sẽ đi qua các khu vực đặc quyền kinh tế của các quốc gia nằm dọc theo bờ biển Baltic: Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Việc xây dựng vấp phải sự phản đối của Hoa Kỳ, do Washington đang dự định đẩy mạnh bán khí hóa lỏng LNG của mình trên thị trường châu Âu. Bên cạnh đó Ukraine cũng ra sức ngăn cản dự án, bởi họ sợ mất lợi nhuận từ việc vận chuyển khí đốt từ Nga. Litva, Latvia và Ba Lan thì cho rằng kế hoạch xây dựng đường ống dẫn khí này mang động cơ chính trị.

Về phần mình, Moscow đã nhiều lần kêu gọi không lấy Dòng chảy phương Bắc 2 làm công cụ gây ảnh hưởng. Nga cũng nhấn mạnh rằng dự án trên chỉ theo đuổi các mục tiêu kinh tế.

Hồi đầu tháng 1/2019, Chủ tịch Hội nghị An ninh Munich, ông Wolfgang Ischinger tuyên bố, kể cả khi Dòng chảy phương Bắc 2 mang mục đích chính trị, thì việc dừng dự án cũng không hề có lợi cho Đức, nhất là về phương diện ngoại giao.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Berlin giải thích lý do ủng hộ Dòng chảy phương Bắc 2 Berlin giải thích lý do ủng hộ Dòng chảy phương Bắc 2 Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 Trí Đức

Hành khách cố mở cửa thoát hiểm máy bay giữa trời, bị bắt ngay khi hạ cánh

ẤN ĐỘ - Tờ The Times of India đưa tin, một người đàn ông 29 tuổi đã bị bắt sau khi cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay giữa không trung.

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Thủ tướng Israel phẫu thuật tim

Lúc 1h sáng nay (23/7), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo trên Twitter rằng ông sẽ trải qua một ca phẫu thuật tim trong đêm để lắp máy điều hòa nhịp tim.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Trực thăng lao xuống hồ ở Mỹ, toàn bộ hành khách thiệt mạng

Cả phi công và 3 hành khách trên chiếc trực thăng lao xuống một hồ nước nông ở vùng North Slope thuộc bang Alaska, Mỹ được xác định đã tử vong.

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !