Bếp trưởng nổi tiếng thế giới "bày" cách chế biến khoai tây ai nhìn cũng thèm
Các món ăn từ khoai tây đều được thực khách yêu thích |
Bếp trưởng Leif Eric Benson, người gốc Thụy Điển, là một thành viên của Liên đoàn ẩm thực Mỹ trong suốt 35 năm. Ông là bếp trưởng được chứng nhận và đã bốn lần nhận giải "Đầu bếp của năm" trong đó có năm 2010 là giải của bang Oregon.
Leif cũng là tác giả của những sách dạy nấu ăn bán chạy nhất. Leif đã đi nhiều nơi như Hồng Kông, Trung Quốc, Thái Lan, Đài Loan, Việt Nam, Nga, Nhật Bản, Malaysia, cũng như châu Âu và một số nước khác để học hỏi ẩm thực và hương vị toàn cầu, đồng thời cộng tác với các bếp trưởng và đầu bếp. Trong lần tới Việt Nam này, ông đã trực tiếp hướng dẫn hàng trăm đầu bếp khác của Việt Nam cách chế biến món ăn từ khoai tây, tốt cho sức khoẻ, ai nhìn cũng thèm.
Sở dĩ bếp trưởng Leif cho biết ông chọn khoai tây bởi đây là món ăn không thể thiếu trong mọi bữa tiệc, được nhiều người yêu thích. Ông Leif hướng dẫn các bà nội trợ Việt các món ngon từ khoai tây.
Bếp trưởng Leif hướng dẫn cụ thể từng món ăn từ khoai tây. |
Thứ nhất: Món khoai tây Mỹ kiểu Jo Jo bọc thịt xông khói tiêu đen
Nguyên vật liệu:
Khoai tây Mỹ đông lạnh- dạng cắt múi 12 miếng
Thịt xông khói cắt lát mỏng 12 lát
Tiêu đen lượng đủ dùng
Cách thực hiện:
1. Chiên ngập dầu hoặc nướng khoai tây Mỹ cắt múi cho đến khi giòn, lấy ra làm ráo và để nguội.
2. Cuộn thịt xông khói vào các múi khoai tây Mỹ, nướng ở 218°C với đường nối của lát thịt ở bên dưới hoặc định vị bằng tăm cho đến khi thịt xông khói được làm giòn.
3. Có thể xiên chúng lên các que xiên tre (nếu muốn), dùng với sốt tùy chọn.
Thứ hai: Món khoai tây sốt
Nguyên vật liệu:
Khoai tây Mỹ đông lạnh cắt 3/8 453 g
Sốt đậu phộng 1 chén
Sốt mâm xôi Chipotle 1 chén
Ngò cắt nhỏ 1 chén
Mè rang 1 muỗng
Muối vừa đủ
Mứt mâm xôi 1 chén
Sốt Chipotle Adobo 1 muỗng
Cách thực hiện:
1. Trộn tất cả nguyên liệu vào trong 1 cái chảo, đun nóng cho ngấm, nghiền nhừ nếu thấy cần thiết.
2. Chuẩn bị lượng sốt đậu phộng đủ dùng. Chiên khoai cho đến khi giòn và có màu vàng nâu, nêm với muối và rưới sốt đậu phộng và mâm xôi nghiền nhuyễn lên khoai tây nóng.
3. Rắc mè và trang trí rau thơm lên trên.
Thứ ba: Món bánh khoai tây
Nguyên vật liệu:
Khoai tây Mỹ khử nước dạng vẩy 1 chén
Phô mai Parmesan, dạng mài 2 chén
Dầu olive 1/8 chén
Tiêu đen 1 mcp
Gia vị tùy ý
Cách thực hiện:
1. Trộn tất cả nguyên liệu vào trong 1 cái tô.
2. Dùng chảo có lót giấy nến hoặc giấy da, đổ 1 lớp dày hỗn hợp khoai tây vào lớp giấy lót cho đến khi hỗn hợp đạt đến kích thước mong muốn.
3. Nướng trong lò nóng cho đến khi có màu vàng nâu và giòn, lấy ra, để nguội và bảo quản trong hộp kín.
Thứ 4: Món Poutines khoai tây
Nguyên vật liệu:
Khoai tây tươi của Mỹ - khoai tây nâu
hoặc khoai tây Mỹ đông lạnh 3/8 453 gam
Phô mai tươi 2 chén
Nước sốt nâu (nước thịt) 2 chén
Nguyên liệu cho nước sốt nâu
Nước dùng bò 2 chén
Bơ 2 muỗng
Bột mì 2 muỗng
Tương cà 1 muỗng
Muối và tiêu lượng đủ dùng
Cách thực hiện:
1. Làm nước cốt bằng cách trộn bơ và bột mì vào trong chảo, nấu cho đến khi hỗn hợp quyện đều và có màu nâu nhẹ. Thêm vào 1 chút nước dùng bò, đánh đều và đổ ra tô, thêm tương cà và gia vị cho vừa ăn.
2. Chiên khoai cho giòn và vàng đều, bảo quản phô mai ở nhiệt độ phòng.
3. Xếp từng lớp khoai tây chiên nóng với phô mai và thêm nước thịt nóng. Dùng khi còn rất nóng.
4. Có thể thêm thịt bò, thịt gà, thịt heo hầm hoặc tùy ý sáng tạo…
Thứ 5: Món somoothie khoai tây Mỹ
Nguyên vật liệu:Sữa hạnh nhân Blue Diamond 950 ml
Khoai tây Mỹ khử nước dạng vảy 2 chénChiết xuất vani 1 muỗng
Cây thùa xanh 2/3 chén
Đá 3 chén
Muối ½ mcp
Cách thực hiện:
1. Cho sữa hạnh nhân, khoai tây vào máy xay Vitamix, xay cho đến khi mịn và khoai tây trở thành một hỗn hợp đặc. Thêm vani, cây thùa và muối.
2. Thêm đá và tiếp tục xay đều hỗn hợp. Có thể điều chỉnh đến độ đặc mong muốn bằng cách thêm nước dừa, nước trái cây hoặc những loại nước khác. Dùng ngay.
3. Với những hương vị khác cũng xay cho đến khi đạt được độ đặc và hương vị tùy ý.
4. Lượng thành phẩm làm ra: 1,9 lít