Bầu cử Tổng thống Ukraine: Zelensky đề xuất 9 biện pháp chống tham nhũng

Nhóm vận động tranh cử của ông Vladimir Zelensky, người đang dẫn đầu vòng bầu cử đầu tiên trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine, đã đề xuất 9 biện pháp chống tham nhũng. Các biện pháp này sẽ được thực hiện nếu ông Zelensky giành chiến thắng.

Trên trang cá nhân Telegram, nhóm này nhấn mạnh cần phải vượt lên trên lợi ích cá nhân để chống lại tham nhũng. Việc xác định liệu có tham nhũng trong chính trị hay không là không cần thiết, bởi trong giới này không chỉ có nguyện vọng chính trị.

Bầu cử Tổng thống Ukraine: Nhóm vận động tranh cử của ông Zelensky đề xuất 9 biện pháp chống tham nhũng

Nhóm tranh cử đã đề ra một số biện pháp chống tham nhũng, trước tiên là hủy bỏ quyền bất khả xâm phạm của nghị sĩ; thành lập Tòa án kinh tế quốc tế tối cao; giải thể các cơ quan thực thi pháp luật không đúng với chức năng (khởi tố các vụ án, điều tra tội phạm kinh tế và tài chính) và thành lập cơ quan đặc biệt thông qua một ủy ban cạnh tranh quốc tế độc lập.

Ngoài ra, nhóm tranh cử còn đề xuất tối đa hoạt động kinh tế (xử phạt kinh tế và hành chính đối với những trường hợp vi phạm), xử phạt các nhân có trách nhiệm khi đưa thông tin giả cho doanh nghiệp, sử dụng Chính phủ điện tử thông qua thực hiện tối đa số lượng dịch vụ kinh doanh điện tử.

Mức độ nghiêm khắc dành cho hình phạt đối với công chức cũng tăng lên. Công chức phải ký cam kết từ chức và bị tịch thu tài sản, cấm giữ các chức vụ nhà nước hoặc địa phương, áp đặt lệnh cấm đối với quyết định tại ngoại. Ngoài ra, nhóm của ông Zelensky còn dự định tặng thưởng để thu hút tối đa sự tham gia của người dân trong việc tố cáo tham nhũng.

Nhóm tranh cử cũng đang lên kế hoạch thành lập các cơ quan chống tham nhũng thông qua các ủy ban cạnh tranh quốc tế độc lập để trình lên các cơ quan thực thi pháp luật phương Tây với yêu cầu mở cuộc điều tra các quan chức tham nhũng làm việc tại các cơ quan chống tham nhũng Ukraine.

Các ứng cử viên Tổng thống Ukraine, ông Poroshenko, ông Zelensky

Cuộc bầu cử tổng thống tại Ukraine diễn ra ngày 31/3. Theo Ủy ban bầu cử trung ương Ukraine, không ứng cử viên nào dành được số phiếu cần thiết để giành chiến thắng ở vòng đầu tiên. Do đó, Tổng thống đương nhiệm Ukraine Petro Poroshenkoứng cử viên Zelensky sẽ tham gia vào vòng bầu cử thứ hai diễn ra vào ngày 21/4.

Đức Dũng (Lược dịch)
Từ khóa: Bầu cử Tổng thống Ukraine Zelensky đề xuất 9 biện pháp chống tham nhũng Nhóm tranh cử của ông Vladimir Zelensky cuộc bầu cử tổng thống Ukraine bầu cử Ukraine bầu cử Tổng thống ở Ukraine Các ứng cử viên Tổng thống Ukraine ông Poroshenko ông Zelensky ứng cử viên Zelensky ổng thống đương nhiệm Ukraine Petro Poroshenko Đức Dũng Infonet

Quản lý cao cấp của Apple bị sa thải vì trò đùa trên TikTok

Một quản lý cao cấp của Apple, người "chỉ huy" tất cả các cuộc mua sắm và đàm phán với các nhà cung cấp, đã bị sa thải vì một video lan truyền trong đó người này khoe khoang để gây sự chú ý về tài sản của mình.

Ít nhất 14 người ở bang Florida thiệt mang do bão Ian Icon

Palm Beach Post đưa tin, ít nhất 14 người ở bang Florida của Mỹ đã thiệt mạng do cơn bão Ian đổ bộ vào bờ biển phía đông nước này.

Vì sao Hải quân Mỹ bị phạt hàng triệu USD?

Cơ quan y tế tiểu bang Hawaii mới đây đã phạt tiền Hải quân Mỹ vì xả nước thải trái phép từ căn cứ quân sự Trân Châu Cảng-Hickam.

Màu da của người đàn ông biến đổi bí ẩn từ trắng sang nâu

Sau thời gian ngắn dùng thuốc chống trầm cảm, màu da của người đàn ông tại Mỹ bất ngờ chuyển từ trắng sang nâu đầy bí ẩn.

Cận cảnh bão Ian mạnh bậc nhất lịch sử đổ bộ vào Mỹ

Chiều ngày 28/9 (theo giờ địa phương), cơn bão Ian với sức gió lên tới gần 250km/giờ đã đổ bộ vào bờ biển phía Tây Nam bang Florida, Mỹ. Đây được coi là một trong những cơn bão mạnh nhất trong lịch sử bang này.

Công ty bị phạt vì chơi khăm trả bồi thường cho nhân viên cũ đống tiền xu hơn 60kg

Hành vi chơi khăm trả khoản bồi thường bằng đống tiền xu nặng hơn 60kg khiến một công ty Trung Quốc bị tòa án phạt lần 2 sau lỗi sa thải nhân viên trái luật.

Hãng hàng không cho phép nam nhân viên mặc váy giống nữ đồng nghiệp

Hàng hàng không lớn ở Anh cho phép loại bỏ giới tính khi mặc đồng phục, đồng nghĩa với việc nam nhân viên có thể mặc váy giống nữ đồng nghiệp.

Trực thăng Mỹ lượn vòng qua Nord Stream nhiều giờ trước khi xảy ra sự cố rò rỉ khí đốt Icon

Theo Flightradar24, trong suốt tháng 9, các máy bay trực thăng quân sự của Mỹ thường xuyên bay quanh đảo Bornholm, nơi sau đó đã xảy ra vụ rò rỉ khí đốt trên đường ống dẫn khí Nord Stream (Dòng chảy Phương Bắc).

Nhiều khu vực ở bang Florida của Mỹ biến thành vùng thảm họa do bão tấn công

Với sức gió mạnh nhất khoảng 241 km/h, cơn bão Ian nhanh chóng biến nhiều khu vực tại bang Florida của Mỹ thành vùng thảm họa chỉ sau vài giờ đổ bộ.

Sự cố bất ngờ trong đám cưới khiến quan khách ‘cười bò’

Quan khách "cười bò" trước sự cố bé trai được giao nhiệm vụ đưa hộp nhẫn cưới cho chú rể lại bất ngờ lăn ra ngủ đúng lúc quan trọng.

Đang cập nhật dữ liệu !