Bầu cử địa phương ở Ukraine: Phép thử lớn đối với chính phủ Poroshenko

Cuộc bầu cử địa phương diễn ra vào ngày 25/10 tại Ukraine sẽ cho thấy mức độ tín nhiệm của Tổng thống Ukraine thân phương Tây Petro Poroshenko trong thời điểm khủng hoảng kinh tế và xung đột ở miền Đông vẫn còn tiếp diễn.

Cử tri sẽ chọn ra thị trưởng cùng những người đứng đầu cơ quan địa phương ở khắp các tỉnh của Ukraine, ngoại trừ khu vực hiện đang chịu sự kiểm soát của quân ly khai.

Bầu cử địa phương ở Ukraine: Phép thử lớn đối với chính phủ Poroshenko - ảnh 1

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đang đứng trước một bài kiểm tra lớn.

Cuộc bầu cử này diễn ra vào thời điểm người dân ngày càng tỏ ra bất bình khi cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine đã kéo dài 18 tháng, Kiev đã điều động khoảng 83.000 binh lính nhưng vẫn không thể đánh bại quân ly khai. Các nước phương Tây và Kiev đã cáo buộc Nga cung cấp khí tài quân sự cho quân nổi dậy, nhưng Nga vẫn kiên quyết phủ nhận.

Cùng lúc đó, chính phủ Kiev mới đã không thể phục hồi nền kinh tế vốn đã đi xuống do cuộc chiến cũng như đánh mất trung tâm công nghiệp của Ukraine vào tay quân ly khai, buộc nước này phải phụ thuộc rất nhiều vào sự hỗ trợ về tài chính của phương Tây và thế giới.

Sự bất bình của công chúng đã khiến nhiều đảng nhỏ đã được thành lập và sẽ tham gia giành vị trí trong hội đồng chính quyền địa phương. Có tổng cộng hơn 130 đảng phái lớn nhỏ sẽ tranh cử trong thời điểm sẽ có nhiều người dân đến bỏ phiếu.

Ông Ivan Lozowy, một nhà phân tích người Mỹ gốc Ukraine cho biết. “Đảng của ông Poroshenko không có một nền móng vững bền, và chúng ta đang thấy nhiều nhóm nhỏ tham gia tranh cử để có chân trong chính quyền địa phương nhằm củng cố và tăng cường vị thế của mình”.

Đảng của ông Poroshenko được dự báo sẽ có số thành viên giữ chức thị trưởng và nhiều chức vụ địa phương nhiều nhất. Tuy nhiên tỉ lệ ủng hộ của Tổng thống Ukraine đã giảm xuống chỉ còn 26%, tức là ít hơn một nửa so với khi ông lên nhậm chức vào tháng 5/2014. Trong khi đó, đảng của Thủ tướng Arseny Yatsenyuk đang ngày càng mất niềm tin ở người dân và không có thành viên nào tham gia tranh cử.

Đây sẽ là cơ hội cho Đảng Đối lập của Ukraine, phần lớn được cấu thành từ những thành viên cũ của đảng Đảng Các khu vực Ukraine của cựu Tổng thống Viktor Yanukovych. Đảng Đối lập, hiện đang nắm giữ 10% tổng số ghế trong quốc hội, có chủ trương phản đối việc Tổng thống Poroshenko đưa Ukraine tham gia vào NATO và kêu gọi đàm phán với Nga để thiết lập lại đường biên giới cũ của Ukraine (bao gồm bán đảo Crimea đã sáp nhập vào Nga) cũng như cho phép quân ly khai kiểm soát một phần của miền Đông đất nước.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng thông tấn Radio Free Europe/Radio Liberty (RFE/RL), một hãng tin chuyên cung cấp những tin tức thuộc vùng Đông Âu, Trung Á và Trung Đông, được thành lập vào năm 1946 và được chính phủ Mỹ hỗ trợ tài chính.

Anh Tuấn (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !