Bất chấp ẩu đả, Ủy ban Thượng viện Nhật Bản thông qua dự luật an ninh mới

Ủy ban Thượng viện Nhật Bản đã quyết định thông qua dự luật an ninh mới lần đầu tiên cho phép quân đội nước này ra nước ngoài tham chiến kể từ sau Thế chiến thứ Hai. Động thái này là bước ngoặt lớn thay đổi hiến pháp hòa bình của Nhật Bản.

Trước đó, các nhà lãnh đạo chính trị đối lập đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ trong khi hàng ngàn người dân Nhật Bản tổ chức biểu tình phản đối thông qua dự luật suốt nhiều ngày qua, Reuters đưa tin. 

Theo hãng tin ABC của Australia, 13.000 người mang theo các biểu ngữ phản đối chiến tranh đã tổ chức biểu tình bên ngoài tòa nhà quốc hội Nhật Bản ở Tokyo vào đêm 16/9 để phản đối Ủy ban Thượng viện Nhật Bản nhóm họp nhằm bỏ phiếu thông qua dự luật an ninh mới. Còn theo hãng tin AP, phe đối lập đã thề sẽ ngăn chặn tiến trình thông qua dự luật này.  

Bất chấp ẩu đả, Ủy ban Thượng viện Nhật Bản thông qua dự luật an ninh mới - ảnh 1

Người biểu tìnhđụngđộ với cánh sát bên ngoài tòa nhà quốc hội Nhật Bản hôm 16/9.

Khối nghị sĩ trong liên minh cầm quyền gồm đảng Dân chủ Tự do (LDP) và đảng Công minh đã đưa dự luật ra bỏ phiếu bất chấp sự phản đối từ các nghị sĩ phe đối lập và dự luật đã được thông qua với đa số ủng hộ. Thậm chí, hôm 17/9, các nghị sĩ Nhật còn xông vào ẩu đả trong phiên tranh luật nảy lửa về dự luật an ninh.

Luật an ninh mới sẽ lần đầu tiên cho phép quân đội Nhật Bản ra nước ngoài tham chiến trong thời bình. Chính sách an ninh mới cũng sẽ trở thành bước ngoặt lớn làm thay đổi hiến pháp hòa bình của Nhật Bản. 

Sau Chiến tranh thế giới thứ Hai, Nhật Bản đã thông qua bản hiến pháp quy định cấm quốc gia này duy trì các lực lượng quân sự và chuyển sang chỉ hướng tới phòng vệ. Tuy nhiên, dự luật an ninh mới sẽ còn phải chờ sự phê duyêt cuối cùng trong phiên họp toàn thể của Thượng viện Nhật Bản. 

“Hiến pháp Nhật Bản tôn trọng nhân quyền và ủng hộ hòa bình. Hiến pháp kêu gọi mọi người cùng hành động để nhận ra chân lý này nhưng giờ đây, Thủ tướng Abe đã quyết định phá hủy tất cả”, tờ The Guardian dẫn lời một người biểu tình. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

MINH THU (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !