Bảo tàng Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Cần sự vào cuộc của Nhà nước

Bảo tàng là một thiết chế văn hóa, cần Nhà nước vào cuộc, phải có ngân sách để duy trì, bảo quản tư liệu lâu dài, trùng tu và nuôi bộ phận nhân sự quản lý bảo tàng đó.
Trung tướng Phạm Hồng Cư đã mong mỏi từ lâu

Về việc có nên thành lập bảo tàng mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp hay không, nguyên Thứ trưởng Bộ VHTT&DL, Thiếu tướng Phan Khắc Hải cho biết, việc này đã có nhiều người nhắc đến từ lâu: “Ngày trước Trung tướng Phạm Hồng Cư rất tâm đắc với vấn đề này, có bàn với tôi. Khi đó tôi với tư cách là Chủ tịch hội đồng hương Quảng Bình, Thứ trưởng Bộ VHTT &DL.
Bảo tàng Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Cần sự vào cuộc của Nhà nước - ảnh 1
Dấu ấn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh hưởng trên toàn thế giới
Tuy nhiên, lúc đó ý tưởng thành lập bảo tàng mang tên Đại tướng là khó. Vì bảo tàng là cấp quốc gia, phải tuân thủ văn bản Nhà nước, được Nhà nước công nhận. Với Đại tướng không khó, nhưng để làm được không phải dễ vì thủ tục hành chính cũng như phải huy động nhiều thứ. Trước nhiều trở ngại, tôi đã đề nghị làm nhà lưu niệm”

Đề xuất này, Thiếu tướng Hải đã bàn với Sở văn hóa thông tin Quảng Bình. Ông Hải nhớ lại: “Đồng chí Lợi là giám đốc Sở lúc đó, rất tâm đắc với đề xuất này, ông đã đề nghị UNBD tỉnh Quảng Bình làm, nhưng do điều kiện khó khăn về kinh tế, Đại tướng lại còn sống, nên nhiều người ngại”.

Mấy lần sau nữa, gặp ông Hải, Trung tướng Phạm Hồng Cư vẫn rất trăn trở, muốn vận động người Quảng Bình làm nhà lưu niệm Đại tướng. Chính ông đã phác thảo ra nội dung nhà truyền thống đó, làm 3 khối nội dung, trong đó có thân thế sự nghiệp, những hoạt động điển hình của Đại tướng như trước Cách mạng tháng 8, sau cách mạng tháng 8, trong kháng chiến chống Mỹ, trong xây dựng đất nước. Rồi một phòng nữa là những tư liệu về Đại tướng. Có phần quốc tế với Đại tướng, có những sưu tầm về tư liệu về Đại tướng trên cả nước và thế giới, từ ảnh đến phim. Song mọi sự chuẩn bị đó đều chưa thành hiện thực…

“Theo tôi, việc thành lập một bảo tàng Đại tướng Võ Nguyên Giáp là việc nên làm. Nhưng bảo tàng là một thiết chế văn hóa, cần Nhà nước vào cuộc, phải có ngân sách để duy trì, bảo quản tư liệu lâu dài, trùng tu và nuôi bộ phận nhân sự quản lý bảo tàng” – Thiếu tướng Phan Khắc Hải khẳng định.

Rất cần một bảo tàng về Đại tướng

Trao đổi với báo Infonet về vấn đề này, nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT Đỗ Quý Doãn cũng đồng tình nên có một bảo tàng mang tên Đại tướng: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã trở thành huyền thoại. Như một số đánh giá của các nhà sử học Mỹ, chính Đại tướng là người góp phần hình thành trật tự thế giới mới ngày hôm nay, đánh giá đó rất lớn lao. 

Một nhân vật thành huyền thoại như thế, vị tướng lĩnh tài ba của thế giới nên người dân nơi Đại tướng đi qua đều lưu giữ hiện vật về ông. Nếu xây dựng bảo tàng, nhân dân góp kỷ vật thì những kỷ vật đó còn lớn hơn cả bảo tàng. Vĩ đại lắm”

Ông Doãn cho hay, trên thế giới đã có bảo tàng của các cá nhân vị tướng. Điển hình là tướng Kutuzov của Nga trong cuộc chiến tranh chống Napoléon Bonaparte năm 1812. Sau đó nước Nga đã xây dựng bảo tàng về ông như để tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến vị tướng già của dân tộc. Bảo tàng Kutuzov rất hoành tráng, phục chế toàn bộ, xây dựng nửa thật nửa ảo, ngay tại Matcova.

Ông Doãn nhấn mạnh “Theo tôi việc xây dựng bảo tàng mang tên Đại tướng là rất cần thiết và chắc chắn cũng là lòng dân”.

Tuy nhiên, theo ông Doãn, trong lúc tang gia bối rối, những việc này cần phải được bàn bạc kỹ lưỡng, từ việc đặt bảo tàng mang tên Bác ở đâu, quy hoạch như thế nào, ai quản lý…
Hiền Lê – Phương Thúy

Người mẹ mặc áo cử nhân ôm di ảnh, nhận bằng tốt nghiệp ĐH thay con trai

Trong buổi lễ tốt nghiệp đại học, có một người mẹ khoác áo cử nhân, đội mũ, ôm di ảnh thay con trai nhận bằng.

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Nữ sinh năm 3 và cơ duyên hai lần đi học trao đổi ở Nhật Bản

Cù Khánh Linh nhận được cơ hội học chuyển tiếp tại Đại học Waseda, ngôi trường từng đào tạo 8 đời thủ tướng Nhật Bản, ngay khi trở về sau một kỳ học trao đổi tại Đại học Kansai ở Osaka.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

Cánh cửa nào cho hàng nghìn thí sinh trượt lớp 10 công lập ở Hà Nội?

Kỳ thi lớp 10 ở Hà Nội vừa kết thúc, nhiều phụ huynh đang cuống cuồng tìm phương án dự phòng nếu "tấm vé" trường công lập trượt khỏi tầm tay con.

Vụ mất tiền oan thẻ học trực tuyến: Công ty chưa trả tiền công cho giáo viên

Ông Trịnh Trọng Nam – Trưởng ban cố vấn chương trình giảng dạy trực tuyến của Công ty CP phát triển công nghệ giáo dục trực tuyến cho biết để xảy ra thẻ lỗi là trách nhiệm của công ty.

Chi Pu mặc đầm xẻ sâu sexy táo bạo

Trong một sự kiện diễn ra tại TP.HCM, ca sĩ Chi Pu gây chú ý với chiếc đầm cắt xẻ sâu táo bạo.

Trăm phụ huynh mang chiếu, bánh mì xếp hàng xuyên đêm nộp hồ sơ lớp 1 cho con

Hàng trăm phụ huynh thị trấn Phong Châu (Phù Ninh, Phú Thọ) xếp hàng xuyên đêm để có suất nhận phiếu đăng ký tuyển sinh vào lớp 1 Trường Tiểu học Giấy Bãi Bằng.

Diễn viên Midu tung ảnh cưới, tiết lộ về chú rể kém tuổi

"Báo cáo ngắn gọn với cả nhà chú rể kém mình 1 tuổi, độc thân và chưa từng lập gia đình", Midu cho hay.

Trẻ bị bỏ quên trên xe: Dù có lắp camera cũng không thể thay thế được con người

"Nếu các cá nhân thiếu trách nhiệm thì dù xe có lắp camera cũng không thể thay thế được con người”, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) nhấn mạnh.

Đang cập nhật dữ liệu !