Bão số 11 đổ bộ ban đêm: Cực kỳ nguy hiểm!

Hiện tại, tâm bão còn cách Đà Nẵng khoảng 160km nhưng trên đường phố Đà Nẵng đã xuất hiện cây cối ngã đổ; nước sông Hàn dâng cao mấp mé cầu cảng sông Hàn; nhiều bảng quảng cáo ở bờ Đông sông Hàn đã bị gió đánh rách nát...

Lúc 15h chiều 14/10, Sở chỉ huy tiền phương của Chính phủ đóng tại Đà Nẵng đã tiến hành cuộc họp đầu tiên, rà soát công tác chuẩn bị của các tỉnh, thành miền Trung nhằm chủ động ứng phó với cơn bão số 11. Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát nhận định, đây là một cơn bão rất mạnh mà tâm bão sẽ đổ bộ vào Đà Nẵng.

Bão số 11 đổ bộ ban đêm: Cực kỳ nguy hiểm! - ảnh 1
Cuộc họp Sở chỉ huy tiền phương ứng phó bão số 11 tại Đà Nẵng lúc 15h chiều 14/10 (Ảnh: HC)

"Nếu bão số 11 vẫn giữ cường độ như thế này thì sẽ mạnh hơn cả cơn bão số 10 vừa đổ vào Quảng Bình. Thậm chí còn có thể mạnh hơn cả siêu bão Xangsane từng tàn phá Đà Nẵng hồi năm 2006 mà tôi đã trực tiếp chứng kiến" - Bộ trưởng Cao Đức Phát nói.

Ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho hay, lúc 13h chiều nay, tâm bão số 11 chỉ còn cách vùng bờ biển 220km, hiện cường độ của bão đang ở cấp 13 tức là rất mạnh, so với cơn bão số 10 khi vào Quảng Bình chỉ ở cấp 10 - 11. Từ chiều 14/10 cho đến nửa đêm, bão số 11 sẽ di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc với tốc độ chậm hơn một chút, khoảng 10 - 15km/h. Đến 1h sáng 15/10, vị trí tâm bão ở 16,10 Bắc - 108,30 Đông, ngay trên vùng bờ biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi.

"Từ nửa đêm nay về sáng, tâm bão sẽ áp sát 3 tỉnh, thành là Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam, trong đó khả năng tâm bão sẽ đi vào Đà Nẵng nhiều hơn. Ở ven bờ Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam, khả năng khi bão vào đất liền có gió mạnh cấp 11 - 12, giật cấp 13 - 14; còn ở trên biển cấp 13, giật cấp 15 - 16.

Hiện gió đang mạnh dần rồi, tại đảo Lý Sơn đã quan trắc được 19m/s, tức là cấp 8; còn ở ven bờ thì cũng đã cấp 5 - 6 và có thể giật lên đến cấp 7 - 8 rồi, trong khi cơn bão vẫn còn cách chúng ta 200km với cường độ cấp 13. Gió sẽ mạnh dần lên từ tối nay, cao trào là vào lúc nửa đêm cho đến 2 - 3h sáng; giai đoạn từ 2 - 3h sáng đến 7 - 8h sáng là giai đoạn sau khi tâm bão đi vào, lúc gió đổi sang chiều khác.

Đây là hai thời điểm rất quan trọng. Như vậy cơn bão 11 này khác hẳn cơn bão số 10 là nó đổ bộ vào ban đêm. Đây là điểm rất bất lợi cho chúng ta trong cho việc quan sát, chủ động sơ tán, phòng tránh" - ông Lê Thanh Hải cảnh báo.

Bão số 11 đổ bộ ban đêm: Cực kỳ nguy hiểm! - ảnh 2
Bộ trưởng NN-PTNT Cao Đức Phát: Bão số 11 có thể còn mạnh hơn cả 'siêu bão" Xangsane.

Theo quan sát của PV Infonet, từ chiều 14/10, trên đường phố Đà Nẵng đã xuất hiện một số cây cối ngã đổ; nước sông Hàn dâng cao, mấp mé cầu cảng Sông Hàn; nhiều bảng quảng cáo ở bờ Đông sông Hàn đã bị gió đánh rách nát... CSGT Đà Nẵng đã bắt đầu chốn chặn trên tuyến đường Bạch Đằng để yêu cầu người dân không đi xuống gần sông Hàn vì gió rất mạnh.

Lực lượng CSGT cũng đã dựng rào chắn các phương tiện đi vào khu vực ngã tư Yên Bái - Trần Quốc Toản. Trong khi đó người dân ở khu vực này đang hết sức lo lắng bởi cái cẩu tháp của Vinaconex 25 đang thi công xây dựng khu cao ốc Sở giao dịch 3 của Viettin Bank tại Đà Nẵng.

Đây là cẩu tháp mà ngay từ cuộc họp Ban chỉ huy PCLB - TKCN TP Đà Nẵng chiều 11/10, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết đã yêu cầu tháo dỡ ngay vì nó nằm trong khu dân cư hết sức đông đúc, mạng lưới điện chằng chịt. Thế nhưng cho đến thời điểm này nó vẫn "bình chân như vại". Và theo ông Phạm Việt Hùng, Giám đốc Sở xây dựng Đà Nẵng thì hiện không còn cách nào leo lên tháo dỡ được nữa vì gió đã quá mạnh.

Vậy là ngoài nỗi lo cơn bão số 11 còn mạnh hơn cả siêu bão Xangsane từng gây kinh hoàng cho Đà Nẵng cách đây 7 năm, người dân ở khu vực ngã tư Yên Bái - Trần Quốc Toản lại còn phải sống trong nỗi phập phồng lo sợ bởi cái cẩu tháp của Vinacones 25 đang treo "tử thần" lơ lửng trên đầu họ.

Dưới đây là những hình ảnh PV Infonet ghi nhận:

Bão số 11 đổ bộ ban đêm: Cực kỳ nguy hiểm! - ảnh 3
Lúc 17h chiều 14/10, bão số 11 còn cách Đà Nẵng 200km...
Bão số 11 đổ bộ ban đêm: Cực kỳ nguy hiểm! - ảnh 4
nhưng trên đường phố đã bắt đầu xuất hiện cây cối ngã đổ...
Bão số 11 đổ bộ ban đêm: Cực kỳ nguy hiểm! - ảnh 5

Bão số 11 đổ bộ ban đêm: Cực kỳ nguy hiểm! - ảnh 6
Nước sông Hàn dâng cao, mấp mé mặt cầu cảng Sông Hàn
Bão số 11 đổ bộ ban đêm: Cực kỳ nguy hiểm! - ảnh 7
Nhiều bảng quảng cáo ở bờ Đông sông Hàn đã bị gió mạnh đánh rách te tua
Bão số 11 đổ bộ ban đêm: Cực kỳ nguy hiểm! - ảnh 8
Các chiến sĩ cảnh vệ ở trụ sở UBND TP Đà Nẵng chằng chống cửa kính hội trường để khỏi bị gió bão đánh vỡ.
Bão số 11 đổ bộ ban đêm: Cực kỳ nguy hiểm! - ảnh 9
Người dân hối hả mua bao cát về chằng chống mái tôn.
Bão số 11 đổ bộ ban đêm: Cực kỳ nguy hiểm! - ảnh 10
Lực lượng CSGT yêu cầu người dân không đi xuống đường Bạch Đằng chạy dọc bờ Tây sông Hàn vì gió rất mạnh.
Bão số 11 đổ bộ ban đêm: Cực kỳ nguy hiểm! - ảnh 11
Đưòng vào khu vực ngã tư Yên Bái - Trần Quốc Toản bị chặn...
Bão số 11 đổ bộ ban đêm: Cực kỳ nguy hiểm! - ảnh 12
Lãnh đạo Sở Xây dựng Đà Nẵng
Bão số 11 đổ bộ ban đêm: Cực kỳ nguy hiểm! - ảnh 13
và người dân tỏ ra hết sức lo lắng.
Bão số 11 đổ bộ ban đêm: Cực kỳ nguy hiểm! - ảnh 14
với cái cẩu tháp của Vinaconex 25 xây dựng toà cao ốc Sở giao dịch 3 của Viettin Bank tại Đà Nẵng.
Bão số 11 đổ bộ ban đêm: Cực kỳ nguy hiểm! - ảnh 15
Chiếc cẩu tháp treo lơ lửng trên mái nhà dân
Bão số 11 đổ bộ ban đêm: Cực kỳ nguy hiểm! - ảnh 16
và trên trạm biến áp chằng chịt dây điện.
HẢI CHÂU

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !